Wednesday, 11/01/2017 - 11:47:32

Volkswagen trả $4.3 tỷ để giải quyết vụ tai tiếng gian lận khí thải


Hãng sản xuất xe hơi Volkswagen AG đã đồng ý trả $4.3 tỷ Mỹ kim cho các khoản tiền phạt hình sự và dân sự liên quan đến vụ tai tiếng gian lận khí thải của hãng này, theo Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ thông báo hôm thứ Tư. Ngoài ra, một đại bồi thẩm đoàn tại Michigan cũng kết tội 6 giám đốc và quản lý của Volkswagen, vì vai trò của họ trong vụ gian lận kéo dài gần 10 năm.

Thỏa thuận trả tiền phạt giữa hãng xe Volkswagen và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, Cơ quan bảo vệ môi trường EPA, và Cơ quan bảo vệ biên giới, hiện vẫn phải chờ sự chuẩn thuận của tòa án liên bang. Ngoài ra, theo thỏa thuận, hãng xe Đức còn đồng ý về việc bổ nhiệm một ban giám sát, sẽ theo dõi hoạt động của hãng xe này trong 3 năm.

Trước đó, hãng Volkswagen đã nhận tội đối với 3 tội đại hình, bao gồm “tham gia một âm mưu lừa gạt chính phủ Hoa Kỳ, lừa gạt khách hàng của Volkswagen, và vi phạm đạo luật Không khí trong lành bằng cách gắn chương trình điện toán gian lận để kiểm soát lượng khí thải của các xe Audi, Porsche, và một số xe VW. Ngoài ra, VW còn bị truy tố tội cản trở công lý vì đã “tiêu hủy các hồ sơ liên quan đến vụ gian lận,” và tội nhập cảng xe vào Hoa Kỳ với khai báo gian dối rằng các xe này đáp ứng tiêu chuẩn môi trường.

Số tiền phạt hình sự $2.8 tỷ và tiền phạt dân sự $1.5 tỷ nâng tổng chi phí mà Volkswagen phải trả cho Hoa Kỳ lên khoảng $20 tỷ Mỹ kim. Vào năm ngoái, hãng xe đã đạt được một thỏa thuận giàn xếp trị giá $15 tỷ Mỹ kim với các khách hàng, chính phủ và các nhà lập pháp California. Số tiền này sẽ được dùng để mua lại hoặc sửa chữa các xe vi phạm, bồi thường cho các chủ xe, và khắc phục các hậu quả môi trường.

Nhà chức trách Hoa Kỳ cũng bắt giữ 6 công dân Đức, vì đã che giấu việc cài đặt chương trình điện toán gian lận trên các xe của VW. Chương trình điện toán gian lận được cài đặt cho gần nửa triệu xe VW chạy diesel bán tại Hoa Kỳ từ năm 2009 đến 2015. Chương trình này có thể nhận ra thời điểm chiếc xe bị kiểm tra khí thải, và giảm nồng độ khí NO mà xe thải ra cho hợp với tiêu chuẩn Hoa Kỳ. Khi nhận ra xe hơi đang chạy trên đường, chương trình điện toán sẽ cho phép xe VW thải lượng khí độc cao gấp 40 lần tiêu chuẩn.

Chương trình điện toán gian lận bị phát hiện vào tháng 9, 2015, bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học West Virginia.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp