advertisements
Friday, 19/07/2019 - 06:56:57

Vỡ đê ở Bangladesh, 400,000 người di tản

DHAKA - Mưa lớn đã gây vỡ đê ở vùng bắc và tây bắc Bangladesh, nhấn chìm hàng chục ngôi làng khiến hàng trăm ngàn người phải di tản. Mưa lớn và nước sông dâng cao đang gây ngập lụt ở 23 huyện ở phía bắc và tây bắc Bangladesh. Lũ lụt tồi tệ hơn khi 3 đoạn đê trên sông Brahmaputra bị vỡ cuối ngày thứ Năm, theo ông Mohammad Moniruzzaman, viên chức Bộ Nông Nghiệp Bangladesh. "Nước dâng nhấn chìm một khu vực rộng lớn gồm hàng chục ngôi làng,” ông nói. Khoảng 400,000 người dân đã phải di tản suốt đêm. Ít nhất 30 người đã thiệt mạng từ khi lũ lụt bắt đầu tuần trước.

"Chính phủ đã mở hơn 1,000 điểm tạm cư, nhưng do nước sâu và thiếu phương tiện liên lạc, nhiều người không thể tới nơi,” nhà chức trách huyện Bogra cho hay. Nhiều người buộc phải cắm trại trên bờ đê, đường sắt và xa lộ, nơi giao thông đang đình trệ. Ngoài nỗi lo thiệt hại cây trồng, chính quyền cũng e ngại nước lũ ảnh hưởng tới ngành chăn nuôi. Mùa mưa ở Nam Á xảy ra từ tháng 6 tới tháng 10, thường xuyên có lũ vào cuối mùa, nhưng cường độ lớn như ở Bangladesh trong năm nay là rất hiếm.
Sông Brahmaputra bắt nguồn từ dãy Himalaya, chảy qua đông bắc Ấn Độ vào Bangladesh. Tại bang Assam của Ấn Độ, lũ lụt trên sông Brahmaputra và các nhánh của nó khiến 5.8 triệu người phải di tản tuần trước. Tình hình đang khá lên vì nước rút. Mực nước cũng đang xuống ở bang Bihar, miền bắc Ấn Độ, nơi lũ lụt khiến ít nhất 78 người chết. Tại Sri Lanka, hai người chết và 5 người mất tích do mưa lớn, hàng trăm người phải di tản.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements