Monday, 18/12/2017 - 10:39:50

Vợ chồng tỷ phú Canada bị siết cổ trong nhà


Biệt thự được rao bán đúng lúc xảy ra án mạng. (MeteoWeb)

TORONTO – Một án mạng bí ẩn đang gây rúng động dư luận tại Canada. Một cặp vợ chồng tỉ phú đã bị siết cổ, thi thể nằm vắt ngang lan can cạnh một hồ bơi được xây dưới tầng hầm trong biệt thự của họ.
Cảnh sát Toronto cho biết bà Honey, 70 tuổi, và ông Barry Sherman, 75 tuổi, đã chết vì “cổ bị ép bằng vật dùng để buộc.” Đây là cách nói chuyên môn về một hình thức siết nghẹt cổ họng, trong đó một sợi dây được dùng để gây áp lực dẫn tới tử vong trên cổ một người.

Hai cái chết của ông bà Sherman đã có những chi tiết rùng rợn và gây khó hiểu. Cặp vợ chồng này đã tạo ra hàng tỷ Mỹ kim trong ngành dược phẩm, và họ cũng dùng một phần khá lớn tài sản để hiến tặng cho các hội từ thiện.


Vợ chồng Honey và Barry Sherman rất có uy tín trong cộng đồng người Do Thái.

Nhiều người Canada, kể cả thủ tướng, đã sửng sốt trước cái chết ông bà Sherman mà họ nói là “những người rất dễ thương.” Cảnh sát đang giữ kính tin tức trong điều tra về vụ giết người quá kinh hoàng này.
Thi thể được tìm thấy vào ngày thứ Sáu, 15 tháng 12, 2017 ở tầng thấp nhất trong ngôi nhà trị giá $7 triệu đô của họ. Một chuyên viên địa ốc đã đến nhà để chuẩn bị mở cửa ngôi biệt thự cho những người muốn mua vào xem. Với án mạng này thì coi như không ai dám mua biệt thự, mà có thể phải phá bỏ xây lại mới, sau khi nhà chức giải quyết được vụ án.

Khi nghe hung tin, những người thân trong gia đình, và những người cảm mến cặp vợ chồng vì những hoạt động từ thiện của họ, đều kể lại những gì họ biết trong những tuần cuối đời của ông bà Sherman. Họ muốn biết nguyên nhân trong cái chết mà các điều tra viên mô tả là “đáng nghi ngờ.”

Trong một cuộc họp báo bên ngoài ngôi nhà của cặp vợ chồng trong khu phố North York giàu có ở Toronto, cảnh sát viên David Hopkinson nói, “Trường hợp chết của họ rất đáng nghi ngờ, và chúng tôi đang giải quyết vụ này theo chiều hướng đó.”

Cảnh sát tiếp tục giữ im lặng về vụ này trong ngày thứ Hai, không tiết lộ điều gì, không nói ai là nghi can.
Cảnh sát viên Hopkinson cho biết không có dấu hiệu nhà ông bà Sherman bị phá cửa xông vào. Không ai bị bắt trong vụ này, mà cảnh sát vẫn không coi là một vụ giết người. Bản thông cáo báo chí vào ngày Chủ Nhật gọi đó là “hai cái chết khả nghi.”


Xác được mang ra ngoài sau khi cặp vợ chồng được tìm thấy chết trong nhà ngày 15 tháng 12, 2017. (CBS News)

Trong ngày thứ bảy, báo Toronto Star đưa tin rằng cảnh sát đang điều tra về khía cạnh đây là một vụ giết người rồi tự sát, nhưng những người thân đã bác bỏ giả thuyết đó.

Các thân nhân đưa ra một văn bản nói,”Chúng tôi rất kinh ngạc, và nghĩ rằng đó là một việc vô trách nhiệm khi các nguồn cảnh sát thông báo cho giới truyền thông về một giả thuyết, mà gia đình, bạn bè, đồng nghiệp của họ đều không tin là đúng sự thật. Chúng tôi kêu gọi Sở Cảnh Sát Toronto thực hiện một cuộc điều tra hình sự thấu đáo, ráo riết, và khách quan, và kêu gọi giới truyền thông đừng nên đưa tin thêm về nguyên nhân của những cái chết thảm khốc này, cho đến khi nào cuộc điều tra kết thúc.”

Ông Barry Sherman, 75 tuổi, là người sáng lập đại công ty dược phẩm Apotex của Canada, và là một trong những người giàu nhất thế giới. Tạp chí Forbes ước tính giá trị ròng của ông ở mức $3.2 tỷ Mỹ kim, và như vậy ông đứng ở vị trí thứ 12 trong danh sách những người Canada giàu nhất. Ông đã xuất hiện trong danh sách các tỷ phú của thế giới trong 15 năm liên tiếp trên tạp chí Forbes.

Ông bà Sherman được biết là đã tặng hàng chục triệu Mỹ kim cho các trường đại học, các bệnh viện và tổ chức từ thiện United Jewish Appeal. Bà Honey Sherman là thành viên hội đồng quản trị của một số tổ chức như đại học York University, hội Baycrest Foundation, và bệnh viện Mount Sinai Hospital. Bà từng là chủ tịch hội Jewish Foundation for Greater Toronto, và trung Holocaust Education Centre.

Họ để lại bốn người con, trong số đó có một người vừa mới cho họ một đứa cháu.
Cái chết của họ đưa đến những lời chia buồn từ những tầng lớp cao nhất của xã hội và chính phủ Canada, trong đó có các tổ chức mà họ đã dành nhiều năm ủng hộ. Thủ Tướng Justin Trudeau là một trong những người bày tỏ nỗi đau buồn.

Trong quá khứ, sự thành đạt lên của ông Barry Sherman không phải là không có sự xung đột.
Ông Sherman sáng lập công ty Apotex vào năm 1974, sau khi dùng tiền tiết kiệm cả đời của mẹ ông để mua lại một cơ sở kinh doanh tương tự do chú của ông sáng lập; công ty đó sản xuất và xuất cảng dược phẩm rẻ tiền không nhãn hiệu (generic) cho hơn 115 quốc gia.

Nhưng sự thắng lợi của ông cũng gây thiệt hại do các công ty dược phẩm lớn. Bản cáo phó trên nhật báo The Globe and Mail mô tả ông là một “người tranh đấu tàn nhẫn có khả năng nạp đơn kiện chừng 100 vụ trong cùng một lúc với các đối thủ kinh doanh.”

Ông Paul Grootendorst, giáo sư phụ khảo tại trường Dược Khoa Leslie Dan thuộc viện đại học University of Toronto, nói với Canadian Broadcasting Corp., “Ông ấy gây hại cho nhiều công ty dược phẩm mang nhãn hiệu ở Canada. Ông không phải là người được họ ưa thích, nhưng ông được tôn trọng.”

Một số cuộc xung đột trong nhiều năm qua đã xuất phát từ trong gia đình ông.
Trong hơn mười năm, ông Barry Sherman dính líu vào một cuộc chiến pháp lý gay cấn với ba người anh em họ và quả phụ của một người thứ tư. Họ là con của bác ông, người từng chỉ dẫn cho ông trong công việc kinh doanh thuốc trước khi ông mở công ty Apotex. Người bác đó là ông Louis Winter, qua đời năm 1965, 17 ngày trước khi vợ ôngLouis Winter từ trần.

Trong thời kỳ căng thẳng của cuộc chiến pháp lý, có lúc các con trai của ông Winter đã tố cáo ông Barry có dính líu đến âm mưu giết chết ông bác Winter.

Họ nói rằng ông Barry đã dùng những khoản tiền tặng để bịt miệng họ, thay vì cho họ được có cổ phần trong công ty Apotex.

Ông Kerry Winter, một người anh họ của ông Barry, từng nói trong một lần nộp đơn kiện, “Cha của Barry đã chết khi ông còn trẻ, và cha tôi đã bao bọc che chở ông và dạy cho ông công việc kinh doanh gia đình. Điều gây thất vọng là hiện giờ chúng tôi phải đấu đá nhau.”

Vụ kiện ban đầu đã bị bãi bỏ trong năm 2015, nhưng được phục hồi cách một năm sau đó, theo báo Forbes cho hay. Một thẩm phán đã có quyết định có lợi cho ông Barry Sherman trong tháng Chín năm nay, nhưng những người anh họ đã kháng án.

Không rõ cái chết của ông Barry Sherman sẽ có ảnh hưởng như thế nào đối với vụ kháng án này, và với công ty của ông.

Tạp chí Forbes cho biết ông Sherman đã từ chức giám đốc điều hành trong năm 2014, nhưng ông vẫn là chủ tịch của Apotex.

Trước khi chết, cặp vợ chồng này dự định về Palm Beach ở Florida để nghỉ mùa đông.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp