Tuesday, 24/03/2020 - 07:35:12

VN ngưng xuất cảng gạo để bảo đảm đủ ăn trong mùa dịch Covid -19


(Hình BĐCS)(Từ Thức blog: Nghe nói nhà nước vừa quyết định tạm ngưng xuất cảng gạo giữa mùa hạn hán, sông chết, ruộng chết. Các cháu DLV [dư luận viên] còn cơm ăn, để có sức đi lùng phản động, cũng nên cám ơn phản động một tiếng, cho công bình. Phản động là những người duy nhất tố cáo chuyện ngớ ngẩn, ngu dại này, trong khi nhà nhà nín khe, hay được lệnh gọi cả họ phản động ra chửi về tội cái gì cũng chống.)

Tin của báo VnExpress cho biết từ thứ Ba, hải quan Việt Nam sẽ dừng thông quan các lô hàng gạo nhằm bảo đảm an ninh lương thực khi Covid-19 đang lây lan nhiều nơi.
Phó tổng cục trưởng hải quan Mai Xuân Thành đã ký điện thư gửi các tỉnh, thành phố dừng việc đăng ký, tiếp nhận và thông quan đối với các lô hàng gạo xuất cảng các loại từ hôm 24 tháng 3. Lệnh này nhằm thực hiện kết luận của thủ tướng về “đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp.”
Tuy nhiên, các lô hàng gạo đã đăng ký tờ khai trước ngày 24 tháng 3 vẫn được thông quan theo quy định. Đồng thời, Cục Điều Tra Chống Buôn Lậu của hải quan sẽ tăng cường giám sát việc vận chuyển trái phép gạo các loại qua biên giới và xử phạt theo quy định.

Việt Nam hiện là nước xuất cảng gạo nhiều thứ ba trên thế giới, sau Ấn Độ và Thái Lan. Năm 2019, Việt Nam xuất cảng 6.37 triệu tấn gạo, tương đương $2.81 tỷ Mỹ kim. Trong đó, Phi Luật Tân là thị trường lớn nhất với hơn 2.1 triệu tấn, tiếp sau lần lượt là Bờ Biển Ngà với hơn 580,000 tấn, Malaysia với hơn 550,000 tấn, Trung Quốc với 477,000 tấn.
Hai tháng qua, lượng gạo Việt Nam xuất cảng sang một số nước tăng mạnh trong lúc nhiều mặt hàng ảnh hưởng vì Covid-19.
Trong đó, Phi Luật Tân dẫn đầu thị trường nhập cảng gạo của Việt Nam trong tháng Giêng, nhưng khối lượng và giá trị xuất qua thị trường này lại giảm so với cùng kỳ 2019.
Đặc biệt, trong tháng đầu năm, xuất cảng gạo sang Mozambique tăng gấp 5 lần, Trung Quốc gấp 2.76 lần và Angola 2.57 lần. Ngược lại, thị trường có giá trị xuất cảng gạo giảm mạnh nhất là Hong Kong (giảm 80.7%).

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising