Sunday, 10/09/2017 - 10:02:36

VN hết mùa, miền Bắc vẫn có mận bán, nghi mận lậu từ Trung Hoa


Mận Trung Hoa được giới thiệu là mận Sapa (Lào Cai) được bán tại chợ Đồng Xa, Hà Nội.


HÀ NỘI - Trong gần hai tuần qua, các thành phố ở miền Bắc, kể cả Hà Nội, đã xuất hiện nhiều xe chở mận tím đỗ dọc các trục đường để bán cho người tiêu thụ.

Những người bán hàng nói đây là mận Sapa, có nơi còn rao là mận Lai Châu. Nhưng thực sự thì không chắc như vậy. Bên cạnh sự ngờ vực đây là mận lậu từ Trung Hoa, người ta cũng nghi ngại rằng mận được thẩm hóa chất để được bảo quản lâu hơn bình thường.

Theo tin của Báo Lao Động ngày thứ Bảy vừa qua, dọc các con đường vành đai 3, Khuất Duy Tiến, Nguyễn Trãi, và trong các chợ Đồng Xa, Nghĩa Tân, Cầu Giấy mấy ngày gần đây xuất hiện nhiều xe bán mận với giá giao động trên dưới $2 một kg. Đây không phải là loại mận cơm màu vàng hoặc nâu đỏ, cùi giòn, vị ngọt của Trung Quốc như thường thấy, mà loại mận này có màu tím đỏ (như màu mận hậu Hà Giang), quả nhỏ, rất ít quả tươi mà bị héo, nhiều quả bầm dập.

Hầu hết các chủ hàng đều khẳng định đây là mận Lào Cai, Lai Châu, Sơn La cuối mùa, quả bị “kẹ” hay “tẹo,” nên người dân sắc tộc gom lại để bán dịp rằm tháng 7 hoặc Tết Trung thu.

Hà Văn Um, giám đốc Sở Nông Nghiệp tỉnh Lai Châu, cho biết mùa mận ở Lai Châu đã kết thúc cách đây hai tháng, và hiện nay Lai Châu hoàn toàn không có mận.

“Đó là mận của Trung Quốc," ông Um nói với Báo Lao Động.
Đại diện Sở Nông Nghiệp tại các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Lào Cai cũng khẳng định: Tại các tỉnh phía Bắc đã không còn mận để bán. Mùa mận đã kết thúc từ hai tháng nay và hiện nay trên các cây mận không còn quả nào, không có chuyện bà con nông dân ém hàng như thông tin người bán đưa ra.
“Loại mận này không đi chính thức qua cửa khẩu mà được giới buôn lậu chở vào Việt Nam. Vì chưa được triển khai kiểm tra nên chưa thể khẳng định mận này có bị ủ thuốc hay hóa chất bảo vệ hay không. Nhưng chúng tôi khẳng định hiện nay đã hết mùa mận,” Hà Văn Um tại Lai Châu tuyên bố.
Huỳnh Tấn Đạt, một chuyên gia kỹ thuật đã từng phụ trách vấn đề an toàn thực phẩm của Bộ Nông Nghiệp cho biết: Thực hiện chính sách biên mậu của người dân vùng biên giới Việt - Trung nên hàng hóa của người dân biên giới giữa hai nước vẫn trao đổi hàng hóa bình thường. Trung Quốc cũng kiểm soát khá tốt vấn đề an toàn thực phẩm, trước đây VN đã tiến hành kiểm tra 100% lô hàng chứ không phải kiểm tra ngẫu nhiên và không phát hiện được vấn đề mất an toàn thực phẩm trong các lô hàng.
“Thực ra, khâu bảo quản sau thu hoạch của Trung Quốc khá tốt, hàng của họ không chỉ bán sang Việt Nam mà còn bán ra nhiều nước trên thế giới, kể cả hàng biên mậu nhỏ lẻ. Trung Quốc đã áp dụng được công nghệ của các nước tiên tiến, ức chế khả năng làm chín của trái cây bằng các công nghệ an toàn, làm cho trái cây tươi lâu hơn nên khâu bảo quản rất tốt,” ông Đạt này nói.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp