Wednesday, 09/08/2017 - 07:54:05

VN chơi với Mỹ, cho hàng không mẫu hạm ghé quân cảng


Một hàng không mẫu hạm thuộc lực lượng tấn công Carl Vinson của quân đội Hoa Kỳ.


HOA THỊNH ĐỐN - Nhân dịp nói chuyện với một phái đoàn quốc phòng từ Việt Nam, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Jim Mattis đã bàn về việc đưa một hàng không mẫu hạm ghé cảng Việt Nam trong năm sau. Đây sẽ là lần đầu tiên có một hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam kể từ khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc năm 1975.

Theo thông báo của Ngũ Giác Đài, Bộ Trưởng Jim Mattis đã tiếp đón phái đoàn CSVN do Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch cầm đầu vào ngày thứ Ba, 8 tháng 8.

Ngũ Giác Đài cho biết hai bộ trưởng đồng ý mở rộng hợp tác hải quân và chia sẻ thông tin quân sự. Họ cũng thảo luận các bước đi xa hơn trong quan hệ quốc phòng và các thách thức an ninh khu vực.

Trong tháng Năm, Tổng Thống Donald Trump đã gặp Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, và theo các nguồn tin từ Hoa Thịnh Đốn, lúc đó đôi bên có nhắc tới kế hoạch Việt Nam cho phép một hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ ghé thăm, như là một hình thức bày tỏ sự việc Việt Nam cần nương tựa vào nước Mỹ trước thế lực đang bành trướng với thái độ kiêu mạn của cộng sản Bắc Kinh.

Thông báo của Ngũ Giác Đài không cho biết hàng không mẫu hạm nào sẽ ghé quân cảng Việt Nam.
Từ năm 2009 đến 2012, các mẫu hạm USS George Washington và USS John C. Stennis từng đón các phái đoàn Việt Nam lên thăm khi các tàu này hoạt động ở Biển Đông, ngoài khơi Việt Nam.

Trong cuộc thảo luận ở Hoa Thịnh Đốn ngày thứ Ba, Bộ Trưởng Mattis nói với Ngô Xuân Lịch rằng, một mối quan hệ quốc phòng vững mạnh giữa hai nước là nền tảng mang đến những lợi ích chung cho đôi bên, trong đó có cả tự do qua lại ở Biển Đông.

Biển Đông (theo Việt Nam), hay Nam Hải (theo Trung Hoa), là vùng biển đang có sự tranh chấp chủ quyền giữa hai nước trên cùng bốn nước khác là Đài Loan, Phi Luật Tân, Brunei và Mã Lai Á.

Trung Cộng đã đòi chủ quyền về gần như trên toàn vùng biển, bất kể sự phản đối mạnh mẽ từ Việt Nam và các nước khác.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp