Monday, 30/07/2018 - 08:44:07

VN cho nhà máy treo cờ Đài Loan


Cờ Đài Loan

BÌNH DƯƠNG - Truyền thông Đài Loan đưa tin một công ty Đài Loan đã được Việt Nam cho phép treo quốc kỳ bên ngoài nhà máy.

Trang Taipei Times hôm thứ Hai, 30/7 nói ông ty công nghiệp gỗ Kaiser 1, nằm trong khu công nghiệp Mỹ Phước 1, thuộc tỉnh Bình Dương, và cả các công ty Đài Loan khác ở khu công nghiệp này đã được phép của quan chức Việt Nam.

Chủ tịch công ty Kaiser ông Lo Tzu-wen nói, "Đây là kết quả bất ngờ từ vụ bạo lực chống Trung Quốc."
Tháng Năm 2014 nhiều công ty Đài Loan bị ảnh hưởng khi người Việt Nam biểu tình chống Trung Quốc lắp đặt giàn khoan thăm dò dầu khí HD-981.

Công ty Kaiser thiệt hại $1 triệu Mỹ kim trong vụ này vì bị nhầm là công ty Trung Quốc, theo lời ông Lo.
Công ty Kaiser đã nói với Việt Nam rằng người Việt cần có cách để phân biệt công ty Đài Loan và Trung Quốc. Theo bài báo, các nhóm doanh nghiệp của Đài Loan đã họp với chính phủ Việt Nam, dẫn đến việc cho phép này.
Trang web của công ty Kaiser cũng có video quay cảnh cơ sở của họ ở Bình Dương với cờ Việt Nam và Đài Loan bay trên cột.

Ông Lo Tzu-wen, nói, "Trước đây mỗi khi cờ Trung Hoa Dân Quốc được treo, Trung Quốc lại can thiệp, báo cho công an Việt Nam để họ yêu cầu chúng tôi phải gỡ xuống."

Với khoảng 7 nghìn nhân công Việt Nam, Kaiser là công ty sản xuất sản phẩm nội thất lớn nhất ở Việt Nam, và xuất cảng sang Mỹ trị giá khoảng $100 triệu.

Một bức ảnh được báo chí Đài Loan đăng tải cho thấy ở cổng vào công ty, ngoài cờ mang tiểu tượng của Kaiser, còn có cờ Việt Nam, Đài Loan và Mỹ, thị trường xuất khẩu được coi là chủ lực của hãng.

Theo CNA, các nhà đầu tư Đài Loan và các nhóm liên quan đã đàm phán với các quan chức Việt Nam để được phép treo cờ ở khu công nghiệp Mỹ Phước.

Hiện chưa rõ cơ quan nào của Việt Nam cho phép các công ty Đài Loan treo cờ của quốc đảo này ở khu công nghiệp tại Bình Dương.

Phóng viên của hãng tin CNA viết thêm rằng “khi bước vào khuôn viên của Kaiser, thật khó để không thấy cờ của Đài Loan tung bay tại cổng vào giữa lúc Đài Loan bị cô lập trên trường quốc tế do áp lực từ Trung Quốc.”
Trung Quốc và Đài Loan có hai chính quyền riêng biệt kể từ khi kết thúc nội chiến ở Trung Quốc, hồi 1949. Nhưng Trung Quốc do Đảng Cộng sản làm chủ coi Đài Loan là một tỉnh ly khai của họ.

Gần đây nhất, một số hãng hàng không Mỹ và Hong Kong cũng Trung Cộng gây áp lực phải ghi rõ Đài Loan là lãnh thổ Trung Quốc trên trang web của họ.

American Airlines, Delta và Cathay Pacific là các hãng hàng không mới nhất thay đổi cách gọi Đài Loan trên trang web, sau sức ép của Trung Quốc mà hạn chót là 25/07.

Hai hãng hàng không Mỹ nay ghi chữ Đài Bắc (Taipei), còn Cathay ghi rõ đảo Đài Loan là một phần Trung Quốc.

Từ khóa tìm kiếm:
VN cho nhà máy treo cờ Đài Loan
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp