advertisements
Monday, 02/03/2020 - 07:02:20

VN cách ly hơn 10,000 người về nước; dân sợ công an hơn sợ dịch


Nhân viên phi trường mang khẩu trang trong lúc làm việc với hành khách tại Phi Trường Quốc Tế Nội Bài ở Hà Nội thứ Hai, ngày 2 tháng 2, 2020. (Linh Pham/ Getty Images)


HÀ NỘI - Bộ Y Tế cho biết hiện hơn 10 ngàn người có tiếp xúc gần và đi về từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi sức khỏe tại các bệnh viện, cơ sở trên toàn quốc. Một số tỉnh, thành thông báo số lượng người về từ Nam Hàn đang ngày càng nhiều, khiến nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng đang ở mức cao.
Sở Y Tế Hà Nội cho hay Hà Nội hiện có gần 2,500 người từ Nam Hàn đến Hà Nội trong 14 ngày qua. Trong đó, tỉnh Daegu có 38 người và Bắc Gyeongsang 19 người. Cần Thơ cho biết cảng hàng không quốc tế Cần Thơ sẽ đón ba chuyến bay từ Incheon và Busan với khoảng 550 người về. Các chuyến bay ban đầu có lịch trình hạ cánh tại Tân Sơn Nhất nhưng sau đó Sài Gòn ngừng tiếp nhận các chuyến bay từ Nam Hàn vào ngày Chủ Nhật 1/3 nên đổi sang sân bay Cần Thơ.

Từ ngày 23 đến 29/2, Tân Sơn Nhất đã đón hơn 7,800 người về từ Nam Hàn. Sắp tới, với số lượng người trở về từ vùng dịch ngày một tăng, thành phố dự kiến mượn khu ký túc xá hơn 40,000 chỗ của trường Đại Học Quốc Gia để sử dụng trong trường hợp cần cách ly số người nghi nhiễm.
Trong khi đó, vấn đề học sinh bắt đầu đi học lại trong lúc dịch Covid-19 đang hoành hành ngày càng mạnh và con người bị nhiễm dịch tại Việt Nam vẫn chưa minh bạch đang làm đau đầu nhiều bậc cha mẹ học sinh. Một nửa họ tin vào quyết định của Bộ Giáo Dục và Bộ Y Tế, nhưng nửa kia họ lại hoài nghi về tính xác thực trong các tuyên bố về phòng chống dịch của Việt Nam.
Đến nay đã có ba trường hợp chết ở Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Khánh Hòa mang dấu hiệu dịch Covid-19. Giới y khoa do nhà cầm quyền kiểm soát nói rằng đây không phải do nguyên nhân Covid-19, nhưng đồng thời không biết ba người này đã chết vì bệnh gì. Điều này khiến cho nhiều người lo lắng về con số nhiễm dịch thực sự tại Việt Nam.

Việt Nam là nước đã phản ứng chậm nhất trong vấn đề bế quan tỏa cảng nhằm phòng ngừa dịch bệnh, thậm chí ngay trong bão dịch, giám đốc sở du lịch thành phố Đà Nẵng vẫn đến gõ cửa khách sạn yêu cầu nhận khách Trung Quốc và đe dọa chủ khách sạn nếu không nhận khách sẽ bị phạt vì phân biệt đối xử, thiếu văn minh trong kinh doanh du lịch.
Ngay cả với Nam Hàn, ổ dịch lớn thứ hai thế giới cho đến thời điểm hiện tại, Việt Nam cũng phản ứng rất chậm trong việc ngưng các chuyến bay đến từ đất nước này. Như vậy, với tất cả các dữ liệu về phòng dịch và chống dịch, cho thấy Việt Nam có nguy cơ vỡ trận một khi dịch bùng phát bởi mọi hoạt động vẫn diễn ra như không hề có dịch.
Ở vùng thôn quê, hoàn toàn không có các biện pháp phòng dịch, và người dân không sợ dịch bằng sợ công an. Ở chợ đầu làng, nhiều người không những không mang khẩu trang đề phòng nhiễm dịch, một phụ nữ nói, “Dịch chi mô, nói cẩn thận, đừng phao tin đồn nhảm, coi chừng bị công an bắt đó!”
Tuy vậy, phụ nữ giấu tên này nói tiếp, “Thực ra mình cũng biết là có dịch và có thể chết người, nhưng ở Trung Quốc kia, bây giờ thì cũng nhiều nước rồi. Nhưng ở mình có chính phủ, có đảng che chở nên không có dịch. Mình ngại đeo khẩu trang, vừa tốn tiền lại vừa giống như mặc áo chống đường lưỡi bò chi đó. Hồi xưa mình có mặc cái áo mưa, bị công an bắt lên hỏi đủ thứ, giờ sợ rồi. Thôi đừng đeo cho nó an thân!”.

Về phía cha mẹ học sinh cũng như các học sinh, sinh viên phản ứng trước quyết định đi học lại, một sinh viên giấu tên, cho biết: “Thì em cũng tới trường cho có rồi chuồn chứ học hành chi mấy anh! Học cả đời chứ học chi vài tháng, bất quá thì ở lại lớp, chuyện nhỏ, sống mới quan trọng!”
Khi nghe hỏi về niềm tin cũng như khả năng an toàn mà họ cảm nhận được khi tới trường, bạn sinh viên này trả lời, “Tụi em rất lo sợ và không thể tin được là mình đã phong tỏa được dịch gì đó. Nói chung là rất bất an! Và mất niềm tin vào một vài trí thức!
“Ví dụ như tiến sĩ kinh tế Trần Vinh Dự, ông này cho rằng độ tuổi từ 0 đến 9 có thể được miễn dịch và việc cho đi học lại là tốt, khỏi ảnh hưởng kinh tế bởi vì nếu nghỉ lâu thì khó khăn, rồi các đám đông vẫn sinh hoạt, bến xe, ngã tư vẫn đông người, sao không để học sinh đi học lại.

“Nói xin lỗi, cách lập luận như vậy quá khập khiễng và lơ tơ mơ. Vì giả sử độ tuổi từ 0 tới 9 miễn dịch với Covid-19 thì không có nghĩa là các bé không mang dịch. Ví dụ gia đình một bé nào đó có người nhiễm dịch thì áo quần, tóc tai, sách vở của bé ấy cũng tiềm ẩn virus. Và bé sẽ mang tới lớp để lây sang các bạn, các bạn mang dịch về nhà, người lớn lại dính.
“Như vậy, trong đại dịch, những người bị chết vì dịch là những cây củi, còn những người miễn dịch nếu có thì cũng là cây đuốc. Nó không tự đốt cháy thân mình nhưng nó mang lửa đi đốt các đống củi khác. Việc cho đi học lúc này chẳng khác gì gom các cây đuốc lại với nhau để chia lửa dịch. Quá nguy hiểm!”

Mặc dù thời gian đi học lại của độ tuổi trung học phổ thông và cao đẳng, đại học bắt đầu từ ngày 2 tháng 3. Các báo trong nước đồng loạt đưa tin về một số trường ở các địa phương như Hà Nội, Huế, Sài Gòn tươi cười đón học sinh, sinh viên trở lại trường. Nhưng thực tế, hầu hết các học sinh, sinh viên đều không tới trường vì sợ dịch.
Có thể nói rằng rtong đợt đại dịch này, Việt Nam chia làm ba thành phần rất rõ: Nhóm hiểu biết, thường hay giao du, tiếp xúc và đi lại nhiều nơi tự biết lo sợ và tự phòng dịch. Nhóm nông dân, ít thông tin ở quê, vừa sợ dịch vừa không dám ngừa dịch hoặc kêu gọi cộng đồng ngừa dịch vì sợ công an. Rất may là nhóm này ít đi ra so với nhóm trước. Và nhóm nhà nước, chính quyền có thể ngư ông đắc lợi trong đợt dịch này bởi lượng khẩu trang hay chi phí phòng dịch từ trung ương đổ về sẽ vào túi một số quan chức địa phương, trong đó không ngoại trừ thuốc men, dung dịch sát trùng và khẩu trang.
Mặc dù chưa có báo động đỏ nhưng trên thực tế, nguy cơ vỡ trận Covid-19 của Việt Nam là rất cao.

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements