Wednesday, 04/09/2019 - 05:13:17

VN Airlines được Mỹ cho phép bay tới California


Các phi cơ đang chuẩn bị cất cánh tại phi trường Tân Sơn Nhất. (TTO)


SÀI GÒN - Hãng hàng không Vietnam Airlines đã được Bộ Giao Thông Vận Tải Hoa Kỳ cấp giấy phép bay tới Mỹ với một điểm chuyển tiếp tại Đài Loan hoặc Nhật Bản.
Theo đó, Vietnam Airlines được phép thực hiện các chuyến bay vận chuyển hành khách, hàng hóa, thư tín từ Hà Nội, Sài Gòn tới một số điểm đến tại Hoa Kỳ như Los Angeles, San Francisco ở California, New York, Seattle ở tiểu bang Washington, và Dallas - Fort Worth ở Texas, thông qua các điểm trung chuyển tại Đài Loan, Nhật Bản.
Vietnam Airlines cho biết giấy phép của Bộ Giao Thông Vận Tải Mỹ cũng cho phép hãng này có thể tiếp tục thực hiện các lộ trình đến các thành phố Vancouver, Montreal và Toronto của Canada.
Trước đây, vào tháng Hai 2019, Đại Sứ Hoa Kỳ Daniel J. Kritenbrink đã trao chứng nhận đạt năng lực giám sát an toàn hàng không mức 1 (CAT 1) của Cơ Quan Hàng Không Liên Bang Hoa Kỳ (FAA) cho Cơ Quang Hàng Không Việt Nam.

Đây là điều kiện bắt buộc để các hãng hàng không của Việt Nam được phép mở đường bay đến Hoa Kỳ.
Vietnam Airlines là hãng máy bay đầu tiên của Việt Nam nộp đơn mở đường bay trực tiếp tới Hoa Kỳ, với hành trình có một điểm dừng tại Đài Loan và Nhật Bản.
Trước đó, Vietnam Airlines và hãng hàng không lớn thứ hai tại Mỹ, hãng Delta Air Lines đã ký kết mở rộng hợp tác liên danh linh hoạt hai chiều trên đường bay Việt Nam tới Hoa Kỳ dự tính từ tháng 10 năm nay.
Theo nhiều chuyên gia, nhu cầu du lịch và thăm thân giữa Việt Nam và Hoa Kỳ rất cao, nhưng vì nhiều lý do, hiện Việt Nam vẫn chưa có đường bay thẳng trực tiếp tới Mỹ.
Vì vậy, hành khách muốn bay từ Việt Nam sang Mỹ và ngược lại thường phải quá cảnh ở những sân bay tại các thành phố châu Á như Hồng Kông, Seoul (Nam Hàn), hay Tokyo (Nhật Bản).

Dương Trí Thành - tổng giám đốc Vietnam Airlines (VNA) - từng dự kiến VNA sẽ bay tới Los Angeles với tần suất bốn chuyến mỗi tuần, sau đó là các chuyến bay mỗi ngày tới California, nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất và cũng là nơi các đối tác hàng không của VNA đặt sân bay căn cứ.
Dương Trí Thành cũng lo lắng khi mở đường bay thẳng Việt Nam - Mỹ vì hãng sẽ phải mất 5 năm mới hòa được vốn và khả năng lỗ ước khoảng $30 triệu mỗi năm.
Về giá vé máy bay, ông Thành cho biết việc cạnh tranh với các hãng có tên tuổi ở thị trường Mỹ là các hãng bay lớn như Singapore Airlines, Japan Airlines, Cathay Pacific, China Airlines, ANA, Eva... rất khốc liệt. Trước đây các hãng hàng không Hoa Kỳ như United Airlines và Delta Airlines đã bay đến VN nhưng sau đó không khai thác nữa vì không hiệu quả.

Với VNA, hãng đã mở văn phòng đại diện tại Mỹ từ năm 2001, hơn 10 năm qua VNA luôn chuẩn bị các điều kiện để mở đường bay tới đây. Ông Thành nói với báo Tuổi Trẻ, "Là hãng hàng không quốc gia, VNA xem việc mở đường bay tới Hoa Kỳ là nhiệm vụ chính trị nên được nghiên cứu từ nhiều năm nay."
VNA đã khai thác hai dòng máy bay thân rộng như Airbus A350-900 XWB và Boeing 787 Dreamliner nhưng Dương Trí Thành cho rằng VNA vẫn chưa thể bay thẳng tới Mỹ mà vẫn phải qua một điểm dừng.
(Nguồn báo Tuổi Trẻ)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising