Tuesday, 29/03/2022 - 05:43:44

Vinfast sẽ xây xưởng sản xuất xe điện $2 tỷ tại North Carolina


Chiếc 2023 VinFast VF e35 được trưng bày trong buổi triển lãm AutoMobility LA ngày 17 tháng 11, 2021 tại Los Angeles, California. (Mario Tama/Getty Images)

 

Tin của hãng thông tấn Reuters thứ Ba, ngày 29 tháng 3, 2022, cho biết hãng xe VinFast của Việt Nam thông báo đã ký thỏa thuận sơ khởi về việc đầu tư $2 tỷ Mỹ kim để thành lập xưởng sản xuất xe SUV và xe bus điện cùng với những bình điện tại tiểu bang North Carolina.

 

Vinfast là một đơn vị của tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vương. Vinfast cho biết sẽ đầu tư tổng cộng $4 tỷ cho xưởng xe đầu tiên của công ty tại Hoa Kỳ.

Kế hoạch xây dựng có thể được bắt đầu trong năm nay nếu công ty nhận được các giấy phép, và sẽ hoàn tất vào tháng Bảy 2024. Trong thời gian đầu xưởng sẽ sản xuất 150,000 chiếc xe mỗi năm, Vinfast cho biết.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, phó chủ tịch của tập đoàn Vingroup và tổng giám đốc của VinFast Global tuyên bố, “Với xưởng sản xuất ngay trên thị trường Hoa Kỳ, VinFast có thể ổn định giá cả và rút ngắn thời gian giao xe, giúp cho xe điện của chúng tôi dễ đến với khách hàng hơn.”

VinFast đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng cho hai loại xe điện nói trên.

Tổng Thống Joe Biden nói rằng sự đầu tư của VinFast sẽ tạo hơn 7,000 việc làm, và là "một ví dụ mới nhất về hiệu quả trong chiến lược kinh tế của tôi."

“Sự đầu tư này đã tiếp nối những thông báo khác từ các công ty như GM, Ford, và Siemens trong vấn đề đầu tư vào Hoa Kỳ và tạo việc làm,” ông Biden nói. Ông đã đặt một mục tiêu đầy tham vọng là phân nửa số lượng xe bán tại Hoa Kỳ năm 2030 sẽ là xe điện.

Văn phòng của Thống Đốc Roy Cooper cho biết đây sẽ là xưởng chế tạo xe đầu tiên tại North Carolina và cũng là một thông báo phát triển kinh tế lớn nhất trong lịch sử của tiểu bang.

VinFast dự định bán xe thể thao SUV VF8 với giá bắt đầu là $41,000 tại Hoa Kỳ. Giá này rẻ so với giá Tesla SUV là khoảng $63,000. VinFast đang nhắm mục tiêu bán được 42,000 chiếc xe điện trên toàn cầu trong năm nay.

Tại thị trường Mỹ, VinFast hy vọng có thể cạnh tranh với các hãng xe lớn với giá xe điện rẻ và bình điện thuê.

VinFast là hãng xe đầu tiên của Việt Nam, khai trương năm 2019, sản xuất xe chạy xăng bằng động cơ mua lại từ hãng xe BMW của Đức dành riêng cho thị trường Việt Nam.

Hãng này đang trong kế hoạch chuyển sang sản xuất toàn xe điện trước cuối năm 2022.

Ngoài Bắc Mỹ, Vinfast cũng có ý định xây dựng một xưởng sản xuất tại Đức.

Theo tin của News & Observer và Triangle Business Journal, xưởng xe của VinFast sẽ được đặt tại khu công nghiệp sản xuất Tringle Innovation Point ở thành phố Chatham, thuộc khu Tam Giác Trọng Điểm của North Carolina, nơi tập trung phát triển và nghiên cứu công nghệ cao của tiểu bang được thành lập từ năm 1959. Nằm trong khu vực này là ba trường đại học công nghệ lớn, gồm North Carolina State University, Duke University và University of North Carolina.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements