Monday, 13/05/2019 - 07:15:52

Viettel và đối tác Cameroon có bất đồng lớn


Ở Cameroon, Phi Châu, công ty quốc doanh Viettel của Việt Nam hoạt động dưới tên Nexttel. (Investir Au Cameroun)

HÀ NỘI - Tập đoàn Viễn Thông Quân Đội của Cộng Sản Việt Nam (Viettel) đang có những bất đồng kéo dài với đối tác kinh doanh Bestcam ở Cameroon, Phi Châu, khiến giới chức chính phủ hai bên phải can thiệp để tìm giải pháp. Trang tin ITWeb Africa loan tin này hôm thứ Hai, 13/5.

Liên doanh Viettel Cameroon SA có tên giao dịch thường biết trên thị trường di động ở Cameroon là Nexttel. Trong liên doanh này, Viettel nắm 70% cổ phần và Bestcam nắm 30% cổ phần còn lại.

Theo trang ITWeb Africa, hai bên đã có những bất đồng liên quan đến việc quản lý công ty. Phía đối tác Cameroon cáo buộc lãnh đạo Viettel đã điều hành công ty như công ty của cá nhân mình, tuyển dụng các đối tác trong khi phớt lờ những người Cameroon đang thất nghiệp, phớt lờ luật kinh doanh của Cameroon.
Phía Viettel bác bỏ những cáo buộc này.

Khủng hoảng ở Nexttel đã dẫn đến các vụ kiện cáo ở các tòa địa phương giữa hai bên.
Hôm 6/5 vừa qua, Thứ Trưởng Ngoại Giao Việt Nam Nguyễn Quốc Cường, đặc phái viên của Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, đã gặp Thủ Tướng Cameroon Joseph Dion Ngute ở Yaounde để tìm giải pháp cho những bất đồng.
Hai bên đồng ý để Cameroon thiết lập một ủy ban điều tra để tìm hiểu vấn đề và đề xuất giải pháp. Tuy nhiên hai bên không đưa ra thời hạn cho việc giải quyết khủng hoảng này.

Nexttel là công ty đầu tiên triển khai mạng 3G ở Cameroon. Công ty hiện có khoảng 5 triệu thuê bao, bao phủ khoảng 75% lãnh thổ của Cameroon, đặc biệt là ở vùng nông thôn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp