Tuesday, 18/10/2016 - 11:07:03

Việt Nam ủng hộ vai trò chiến lược của Mỹ tại Á Châu

Tổng Thống Rodrigo Duterte (bên phải) đang dự duyệt binh với Chủ Tịch Trần Đại Quang nhân chuyến thăm Việt Nam vào cuối tháng Chín. Trong khi Phi Luật Tân đang bỏ Mỹ và hướng về Trung Cộng, Việt Nam siết chặt hơn mối quan hệ với Mỹ vì lý do quốc phòng. (Kham/ Getty Images)


HÀ NỘI – Việt Nam ủng hộ việc Hoa Kỳ “can thiệp” vào khu vực Á Châu-Thái Bình Dương, nếu sự can thiệp đó giúp duy trì hòa bình và ổn định, theo Bộ Quốc Phòng CSVN cho biết. Sự tán thành của Việt Nam về sự tiếp tục hiện diện của Mỹ đã đến kịp thời, đúng lúc người ta chưa biết chắc “trục chiến lược” của Washington đang xoay chuyển như thế nào.

Đầu tuần này thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc Phòng CSVN đã gặp bà Cara Abercrombie, phụ tá thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đặc trách Nam Á và Đông Nam Á, và nói với bà rằng Việt Nam ủng hộ vai trò tích cực của Hoa Kỳ.

Tướng cộng sản này đưa ra lời lẽ ủng hộ, được truyền đạt bởi một bộ quốc phòng ít khi bày tỏ ra mặt, khi Hoa Kỳ rất cần những lời phát biểu như vậy. Hoa Kỳ đang tái lập thế quân bình nhằm củng cố chỗ đứng ở Á Châu và đối trọng với việc Trung Quốc đang vươn lên. Thế quân bình này bây giờ bị căng thẳng trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ.

Trong một văn bản, Bộ Quốc Phòng CSVN “khẳng định rằng Việt Nam sẽ ủng hộ việc Hoa Kỳ và những đối tác khác can thiệp vào khu vực Á Châu-Thái Bình Dương, miễn là điều đó đem lại hòa bình, ổn định và thịnh vượng.”

Trong cuộc đối thoại hôm thứ Hai vừa qua, bà Abercrombie nói rằng Hoa Kỳ sẽ không thay đổi chiến lược tái lập thế cân bằng của họ, theo văn bản cho biết thêm.

Ở Á Châu, người ta vẫn không biết chắc về những điều thay đổi sắp diễn ra tại Tòa Bạch Ốc, và cứ thắc mắc về chuyện giới lãnh đạo mới của Mỹ sẽ bớt dành ưu tiên hay không cho việc kiềm chế Trung Quốc, trong lúc nước đông dân nhất thế giới này càng ngày càng trở nên quyết đoán hơn về việc chiếm lãnh thổ ở Biển Đông. Đây là một thủy lộ quan trọng đối với thương mại toàn cầu.

Những liên minh phòng thủ truyền thống của Hoa Thịnh Đốn trong khu vực Đông Nam Á hiện nay đang bị thử thách. Những mối quan hệ với Thái Lan trở nên lạnh nhạt từ khi một cuộc đảo chính xảy ra hồi năm 2014. Nhiều câu hỏi được đặt ra về mối quan hệ quân sự chặt chẽ với Phi Luật Tân, dưới thời tân tổng thống Rodrigo Duterte, một người hay thay đổi bất ngờ và đã kịch liệt chỉ trích Hoa Kỳ.

Ngược lại, quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam đã ấm lên khá nhiều trong hai năm qua, có liên quan tới những nỗi lo ngại về Biển Đông, nơi mà Hà Nội đang tranh chấp với Bắc Kinh.

Lời khẳng định mới đây nhất về những mối quan hệ Mỹ-Việt được đưa ra, sau khi Hoa Kỳ trong tháng Năm bãi bỏ hoàn toàn một lệnh cấm vận đối với vũ khí gây chết người được áp đặt trên Việt Nam, tạo điều kiện cho những mối quan hệ quốc phòng chặt chẽ hơn, và một số cuộc tập trận chung giữa hai nước cựu thù.

Trước đó trong tháng này, hai chiến hạm Mỹ ghé thăm một hải cảng quốc tế mới được xây dựng tại Vịnh Cam Ranh chiến lược của Việt Nam. Đây là lần trở lại ngắn ngủi nhưng mang tính biểu tượng của các chiến hạm Hoa Kỳ.

Trong tuần qua, đại sứ Mỹ tại Việt Nam thừa nhận rằng sức năng động của Hoa Kỳ một thời được nhìn thấy trong khu vực này đã “giảm bớt một chút,” nhưng ở đó người vẫn còn mong muốn Hoa Kỳ can dự.
Đại sứ Ted Osius cũng nói rằng một sự thay đổi trong những mối quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam “không sắp diễn ra,” vì tổng thống Phi Luật Tân Duterte hướng về phía Trung Quốc.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp