Sunday, 22/12/2019 - 09:53:31

Viện nghiên cứu bị phạt vì không thông báo nguồn tài trợ từ Trung Quốc

MICHIGAN - Một viện nghiên cứu tại Michigan đã đồng ý trả khoản tiền phạt $5.5 triệu Mỹ kim, sau khi bị cáo buộc không thông báo các khoản hỗ trợ tài chính của chính phủ Trung Quốc đối với hai nhà nghiên cứu của viện này.
Bộ Tư Pháp ngày thứ Năm ra thông báo cho biết, Viện Nghiên Cứu Van Andel (VARI) tại thành phố Grand Rapids, Michigan đã hành động “thiếu thận trọng hoặc cố ý phớt lờ,” khi xin tài trợ của chính phủ Hoa Kỳ cho các nhà nghiên cứu, mà không thông báo rằng các nhà nghiên cứu này cũng nhận tài trợ từ Trung Quốc.
Với việc không tiết lộ tiền tài trợ từ Trung Quốc, VARI đã vi phạm Luật chống khai báo gian dối của Hoa Kỳ, Bộ Tư Pháp nói. Viện VARI hiện đã đạt được thỏa thuận với Bộ Tư Pháp, đồng ý trả $5.5 triệu Mỹ kim tiền phạt nhằm giải quyết các cáo buộc dân sự liên quan tới sự việc.
VARI, một tổ chức giáo dục khoa học và nghiên cứu y sinh độc lập, cho biết 2 nhà nghiên cứu nhận tài trợ của chính phủ Trung Quốc đã từ chức. Viện này thêm rằng họ đã hợp tác với Bộ Tư Pháp trong cuộc điều tra kéo dài vài tháng qua, và gọi thỏa thuận nộp tiền phạt là “hành động phù hợp với lợi ích tốt nhất của viện.”
Sự việc này nằm trong khuôn khổ một chiến dịch lớn hơn của Bộ Tư Pháp và các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ, nhằm vào các khoản tài trợ từ nước ngoài không được thông báo - đặc biệt là từ Trung Quốc - đối với các nhà nghiên cứu tại các trường đại học và viện nghiên cứu Hoa Kỳ. Washington cũng cảnh báo các trường đại học về các nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm đánh cắp các nghiên cứu và các công nghệ mới nhất của Hoa Kỳ.
Theo Bộ Tư Pháp, các tổ chức xin tài trợ từ chính phủ nhưng không công bố các khoản tài trợ từ nước ngoài là vi phạm quy định liên bang, vốn yêu cầu họ phải công khai khi các nghiên cứu sẽ được, hoặc đã được thực hiện bên ngoài nước Mỹ.
Sự việc diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ ngày càng lo ngại về các hành động đánh cắp tài sản trí tuệ và do thám tràn lan của Trung Quốc. Washington đã gởi thư tới các viện nghiên cứu trên khắp nước, yêu cầu họ giám sát chặt chẽ các dự án do chính phủ tài trợ liên quan chủ yếu tới các nhà nghiên cứu Trung Quốc và Hoa Kỳ gốc Trung Quốc.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements