Thursday, 03/11/2016 - 11:35:25

Việc làm trong địa ốc tăng, điều đó có tốt không?

Một cặp vợ chồng đang được một chuyên viên tài chánh cố vấn về vấn đề vay tiền ngân hàng để mua nhà. (Getty Images)


Trong năm nay các việc làm liên quan đến ngành địa ốc đã tăng tại Quận Cam, lên tới mức cao nhất trong chín năm, cao gần mức kỷ lục.

Mặc dù đây là một tín hiệu tốt, một số chuyên gia cũng khuyến cáo rằng đây cũng có thể là một dấu hiệu báo trước cho sự “bể bong bóng” địa ốc như từng xảy ra một thập niên trước đây, khi mà thị trường mua bán nhà đất trở nên quá nóng bỏng.

Họ nói rằng sự bấp bênh trong ngành địa ốc không dính dáng đến trị giá của nhà đất. Những cơ hội việc làm thường lên xuống theo thị trường trong ngành này. Trong thập niên trước, khi mà số việc làm trong ngành địa ốc lên tới mức cao nhất vào năm 2007, sau bảy năm gia tăng liên tục, thì trong ba, bốn năm sau khi bong bóng bị bể, số việc làm tạo ra hầu như bị xóa sạch dần.

Vì lý do đó mà các chuyên chưa thật sự yên tâm khi thấy thị trường đang tạo nhiều việc làm liên quan đến việc mua bán nhà, từ chuyên viên địa ốc, chuyên viên tài chánh, cho đến thợ mộc, người kiểm tra mối, vân vân.

Tuy vậy, nhiều chuyên gia cũng lạc quan hơn khi nói rằng lần này thì thị trường địa ốc ở Quận Cam tương đối vững chắc hơn, không khiến cho những người đang sống bằng nghề này phải lo lắng cho lắm. Các chuyên gia nói vậy dựa theo năm yếu tố sau đây:

1. Việc làm trong ngành địa ốc chưa hoàn toàn đạt mức cao như trước
Các công ty ở Quận Cam trong những lãnh vực liên quan tới bất động sản đều đang trên đà tuyển dụng 250,000 người làm việc trong năm nay. (Để so sánh, ngành giải trí và ngành khách sạn tuyển dụng 216,000 người tại địa phương). Đây là lực lượng lao động lớn nhất trong những việc làm địa ốc, tính từ năm 2007, tức năm được cho là cao điểm của cơn sốt địa ốc trước đó. Nhưng đó vẫn còn là khoảng 15,000 người bên dưới mức cao nhất mọi thời kỳ, được đạt vào năm 2006.

2. Việc làm liên quan tới địa ốc là phần quan trọng lớn ở địa phương
Trong năm nay, địa ốc chiếm 15.7 phần trăm trong tổng số việc làm tại địa phương vào năm 2016, tăng lên từ thấp mức sau cuộc suy thoái là 14 phần trăm, và là phần cao nhất tính từ năm 2007. Xin lưu ý rằng kể từ năm 1990, ngành địa ốc đạt mức tuyển dụng trung bình là 14.7 phần trăm, trong tổng số những người làm việc ở Quận Cam, với phần lớn nhất của ngành này là 17.3 phần trăm đạt được trong năm 2006.

3. Nhiều người được thuê trong năm 2016
Giới chủ nhân địa ốc tại địa phương còn mướn thêm 14,800 nhân viên trước cuối năm nay. Đây là mức tăng lớn nhất trong hàng ngũ địa ốc tính từ năm 2004. Đó là một phần ba trong tổng số thuê mướn nhân công ở địa phương. Tỷ lệ tăng 6.3 phần trăm là gần như cao gấp ba lần mức 2.2 phần trăm trong việc tuyển dụng trong một năm của tất cả các chủ nhân khác ở Quận Cam Orange County.

4. Mức thuê mướn đó không phải là điều bất thường
Ngành địa ốc địa phương bị mất 73,000 việc làm từ năm 2006 tới năm 2010. Nhưng ngành này vươn lên lại, để tạo ra thêm 58,000 việc làm tại địa phương trong sáu năm qua. Đó là một tỷ lệ tăng trưởng trung bình 4.5 phần trăm một năm, bỏ xa những ngành khác của thị trường việc làm ở Quận Cam. Thị trường này tăng với với tỷ lệ hàng năm là 2.1 phần trăm, tính từ năm 2010.

5. Mức hồi phục đáng chú ý
Số lượng việc làm ở ngành địa ốc, từ năm 2010 tới năm 2016, đã vươn lên lại để chiếm 27 phần trăm, trong số 216,500 việc làm được tạo ra thêm bởi các chủ nhạn ở Quận Cam, tức gần gấp đôi phần của ngành địa ốc trong số lượng việc làm tại địa phương. Nhưng hãy lưu ý rằng phạm vi mở rộng này của ngành địa ốc là yếu hơn so với với tốc độ bùng nổ trước đó: các chủ nhân ngành địa ốc đã tạo ra thêm 54,300 việc làm trong trong bốn năm, cho tới hết năm 2006, thuê mướn khoảng 46 phần trăm, trong tổng số công việc ở địa phương được tạo ra thêm trong khoảng thời gian bốn năm. Chúng ta biết điều đó đã kết thúc như thế nào.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp