Monday, 01/04/2019 - 06:52:38

Venezuela muốn tước quyền miễn trừ của lãnh đạo đối lập

Venezuela muốn tước quyền miễn trừ của lãnh đạo đối lập
CARACAS - Một quan tòa Venezuela vào ngày thứ Hai đã yêu cầu các nhà lập pháp tước quyền miễn trừ của lãnh đạo đối lập Juan Guaido, tiến thêm một bước trong quá trình tìm cách đưa chính trị gia này ra xét xử, trong bối cảnh ông Guaido cũng đang tìm cách lật đổ Tổng Thống Nicolas Maduro.

Chánh Án Tối Cao Pháp Viện Maikel Moreno nói ông Guaido phải bị truy tố vì đã vi phạm lệnh cấm rời khỏi quốc gia, khi ông đến thăm các nước Mỹ La-tinh ủng hộ việc thay đổi chính phủ ở Venezuela.

Lãnh đạo đối lập, người được quyền miễn truy tố vì là chủ tịch Quốc Hội, cũng bị chính phủ Maduro cáo buộc các tội gồm kích động biểu tình và nhận tài trợ bất hợp pháp từ nước ngoài. Trong cùng ngày thứ Hai, ông Guaido nói rằng lời yêu cầu của thẩm phán Tối Cao Pháp Viện là bất hợp pháp, đồng thời tiếp tục kêu gọi ông Maduro từ chức.

Ông Guaido cáo buộc vị tổng thống cộng sản đang sử dụng tình trạng cúp điện cho mục tiêu chính trị. Ông Maduro lâu nay vẫn nói rằng nạn cúp điện là do phe đối lập phá hoại, trong khi ông Guaido nói tình trạng này là hậu quả của nhiều năm bỏ bê của chính quyền. Ông Guaido cũng kêu gọi người dân tiếp tục xuống đường biểu tình cho tới khi ông Maduro chịu từ chức.


Hãng Sothebys kết thúc đợt đấu giá rượu với doanh thu kỷ lục
HONG KONG – Chi nhánh châu Á của nhà Sothebys vào ngày thứ Hai đã kết thúc một đợt đấu giá rượu mức doanh thu lập kỷ lục thế giới, bằng cách bán hơn 18,000 chai rượu nho lâu năm, rượu whisky và rượu Mao Đài Trung Quốc, với giá tổng cộng hơn $34 triệu Mỹ kim. Cuộc đấu giá kéo dài 4 ngày đem, lại hơn 16,000 chai rượu nho, với độ tuổi trung bình là 20 năm tuổi, bao gồm cả một số loại rượu quý hiếm và hảo hạng hàng đầu của các vùng Bordeaux, Burgundy và Champagne. Phần lớn các chai rượu được bán bởi một nhà sưu tập duy nhất, ẩn danh.

"Chúng tôi bán được 100% lượng hàng, vì vậy chúng tôi vô cùng hạnh phúc và dù khá mệt mỏi,” ông Adam Bilbey, trưởng nhóm chịu trách nhiệm về rượu nho của Sotheby Châu Á, cho biết. Quý Châu Mao Đài, một loại rượu Trung Quốc nổi tiếng trong giới sưu tập châu Á, cũng được giới thiệu trong cuộc đấu giá hôm thứ Hai. Lô đắt nhất bao gồm 12 chai rượu năm 1997, được bán với giá hơn $100,000 Mỹ kim, được sản xuất để kỷ niệm sự kiện Hong Kong được giao trả về cho Trung Quốc trong cùng năm.


Liên Hiệp Quốc chỉ trích luật ném đá người đồng tính của Brunei
BRUSSELS - Liên Hiệp Quốc xem đạo luật cho phép ném đá đến chết người ngoại tình và người đồng tính của Brunei là "tàn nhẫn và vô nhân đạo.” "Tôi kêu gọi chính phủ Brunei ngăn chặn việc áp dụng đạo luật hình sự tàn nhẫn. Đạo luật này sẽ đánh dấu sự thất bại trầm trọng trong việc bảo vệ nhân quyền cho người dân Brunei nếu được thi hành,” Ủy viên nhân quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet nói hôm thứ Hai. Theo đạo luật có hiệu lực vào ngày 3 tháng 4, Brunei cho phép ném đá đến chết người ngoại tình và người đồng tính. Đạo luật cũng quy định các hình phạt nghiêm khắc khác như người bị kết tội trộm cắp sẽ bị chặt tay phải nếu vi phạm lần đầu. Đạo luật này chỉ áp dụng với cộng đồng người Hồi giáo ở Brunei.

Brunei lần đầu tiên công bố các hình phạt này vào năm 2013, nhưng việc thực hiện đã bị trì hoãn do bị các nhóm nhân quyền phản đối. Luật mới cũng quy định hình phạt tử hình đối với tội cưỡng hiếp, cướp bóc, quan hệ với động vật và phỉ báng nhà tiên tri Mohammad.

Theo bà Bachelet, nhiều viên chức nhân quyền của Liên Hiệp Quốc "đã bày tỏ lo ngại về các hình phạt tàn nhẫn và hèn hạ trong đạo luật hình sự này.” Bà cũng kêu gọi Brunei duy trì truyền thống lâu đời về việc không áp dụng luật tử hình. Lần cuối Brunei thi hành án tử hình là vào năm 1957. Bà Bachelet khuyến cáo rằng các luật mới có thể khuyến khích bạo lực và kỳ thị giới tính, xu hướng tình dục và tôn giáo.


Nhóm đột nhập đại sứ quán Bắc Hàn thông báo về 'kế hoạch lớn'
TÂY BAN NHA - Trong tuyên bố đăng trên trang web riêng tối Chủ Nhật, nhóm Free Joseon, hay còn có tên là Nhóm Dân quân Cheollima (CCD), kêu gọi Bình Nhưỡng đóng cửa các cơ sở mà họ cho là "nhà tù chính trị,” ngừng hoạt động hồi hương những người Bắc Hàn đào tẩu, bắt đầu cải tổ và mở cửa với thế giới.

"Chúng tôi đang chuẩn bị những kế hoạch lớn và sẽ giữ im lặng tới lúc đó, giống như sự im lặng trước cơn bão,” CCD cũng khuyến cáo về hậu quả nếu Bình Nhưỡng không đáp ứng các yêu cầu của họ, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

CCD, tổ chức âm mưu lật đổ chính quyền Bắc Hàn, hôm 27 tháng 3 thừa nhận đứng sau vụ đột nhập tòa đại sứ Bắc Hàn ở Madrid, Tây Ban Nha vào ngày 22 tháng 2. Nhóm này cho biết họ muốn phơi bày "các hoạt động phi pháp lan tràn trong các phái đoàn Bắc Hàn ở nước ngoài" và "đang thực hiện nhiều bước chuẩn bị để làm rung chuyển tận gốc chính quyền Kim Jong-un.”

Tuyên bố mới của CCD đưa ra ngay sau khi Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn lên án vụ đột nhập tại Madrid là “vụ tấn công khủng bố nghiêm trọng.” Nhà chức trách Tây Ban Nha cho biết nhóm người đã cầm súng giả xông vào tòa đại sứ, trói tay và bịt miệng các nhân viên ngoại giao rồi lấy đi nhiều tài liệu, máy điện toán, và điện thoại.

Chính quyền Madrid nói thêm rằng Adrian Hong Chang, công dân Mexico đứng đầu nhóm nghi can, "đã liên lạc với Cơ quan FBI của Hoa Kỳ” để cung cấp thông tin về sự việc trong tòa đại sứ. Tuy nhiên, Washington khẳng định không liên quan đến vụ đột nhập.


Ấn Độ phóng thành công 29 vệ tinh
NEW DELHI – Chính quyền Ấn Độ ngày thứ Hai cho hay Cơ quan nghiên cứu không gian Ấn Độ (ISRO) đã phóng thành công 1 vệ tinh quan sát EMISAT và 28 vệ tinh nước ngoài lên không gian nhờ hỏa tiễn PSLV-C45. Theo thông cáo của ISRO, hỏa tiễn PSLV-C45 rời bệ phóng vào lúc 9 giờ 27, giờ địa phương, từ Trung Tâm không gian Satish Dhawan (SDSC) tại Sriharikota, ngoài khơi Vịnh Bengal, phía nam bang Andhra Pradesh. Thông báo của ISRO nói hỏa tiễn đã đưa thành công vệ tinh quan sát EMISAT lên quỹ đạo đồng bộ Mặt Trời và 28 vệ tinh nước ngoài lên quỹ đạo được chỉ định. Đây là nhiệm vụ không gian thứ 47 của hỏa tiễn này.

EMISAT, nặng 436 ký, là vệ tinh tình báo điện tử của Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO) của Ấn Độ, trong khi 28 vệ tinh còn lại thuộc 4 quốc gia gồm Litva, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ và Hoa Kỳ. Ấn Độ đang đạt những tiến triển đáng kể trong lĩnh vực không gian. Nước này cũng vừa bắn hạ một vệ tinh bay ở độ cao 300 cây số trong một cuộc thử nghiệm hỏa tiễn, trở thành quốc gia thứ 4 sau Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc có thể thực hiện một cuộc tấn công nhằm vào một vật thể bay trong quỹ đạo Trái Đất.


Xác cá voi mang 22 ký rác nhựa trong bụng
Ý - Một con cá voi lớn đã chết và dạt vào bờ biển vùng Sardinia, Ý. Khi mổ bụng cá để kiểm tra, các chuyên gia phát hiện bào thai cá voi con và gần 22 ký rác nhựa. Ông Luca Bittau, chủ tịch nhóm bảo vệ môi trường SeaMe, cho biết: “Chúng tôi tìm thấy nhiều túi rác, lưới cá, các loại dây, ống nhựa, túi bột giặt vẫn còn thấy rõ nhãn hiệu và mã vạch. Ngoài ra, chúng tôi còn tìm thấy nhiều mảnh rác không thể nhận dạng được nữa. Bào thai cá con đang trong tình trạng phân hủy.”

Xác cá voi dài gần 8 mét dạt vào khu vực bãi biển gần điểm du lịch nổi tiếng Porto Cervo, thuộc vùng Sardinia. Ông Bittau cho biết phải đợi các chuyên gia thú y ở Padua, phía bắc Ý, hoàn tất xét nghiệm độc tố và phẫu thuật để xác định chính xác nguyên nhân làm cá chết. Bộ Trưởng Môi Trường Sergio Costa ngày Chủ Nhật đã tỏ ra tức giận về tình trạng ô nhiễm môi trường biển. “Có ai còn nói những vấn đề này không hề nghiêm trọng nữa không? Đối với tôi, đây là điều ưu tiên hàng đầu,” ông Costa viết trên mạng xã hội. "Rác thải trên biển ảnh hưởng đến toàn bộ đại dương trên thế giới, không chỉ riêng nước Ý. Tất cả các nước có trách nhiệm phải chấm dứt tình trạng này. Chúng ta bình thản hưởng thụ sự 'tiện lợi' khi vất rác một cách vô tội vạ suốt nhiều năm trước. Giờ đây chúng ta đang phải trả giá. Mọi sinh vật trên Trái Đất cũng đang phải trả giá vì chúng ta.” Ông Costa cũng khẳng định Ý sẽ là một trong những nước đầu tiên thực hiện luật cấm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, vừa được Quốc Hội Châu Âu phê chuẩn và có hiệu lực từ năm 2021.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements