Tuesday, 03/09/2019 - 07:22:06

Vệ tinh SpaceX suýt va chạm với vệ tinh châu Âu


CALIFORNIA – Vệ tinh Starlink 44 của hãng SpaceX của Hoa Kỳ ngày thứ Hai đã suýt va chạm với vệ tinh Aeolus của Cơ quan không gian châu Âu ESA, khiến cơ quan này phải vội vã tăng độ cao của Aeolus để tránh tai nạn. Aeolus là vệ tinh quan sát Trái Đất nặng hơn 1,300 ký, phóng lên không gian ngày 22 tháng 8, 2018. Trong khi đó, Starlink 44 nằm trong nhóm 60 vệ tinh Internet được SpaceX phóng lên cuối tháng 5 năm nay. Hầu hết vệ tinh Starlink hoạt động ở quỹ đạo cao 440-550 cây số. Tuy nhiên, Starlink 44 đã hạ thấp xuống để thực hành một số kỹ thuật bay.
Đường bay của hai vệ tinh cắt nhau ở độ cao 320 cây số. Khả năng va chạm là 1 trên 1,000, theo ông Holger Krag, người đứng đầu Văn phòng Rác vũ trụ tại ESA. Tỷ lệ này cao gấp 10 lần ngưỡng nguy hiểm, khiến các kỹ sư phải điều khiển vệ tinh tránh va chạm. Họ đã khởi động một động cơ để đưa Aeolus bay cao lên. Việc này rất hiếm xảy ra giữa các vệ tinh đang hoạt động. Thông thường, chúng chỉ cần tránh khỏi đường bay của những vệ tinh "chết" hoặc mảnh vỡ từ các vụ va chạm trước đó. Sau khi thoát khỏi nguy hiểm, Aeolus đã trở lại đúng quỹ đạo và hoạt động bình thường.
Việc các kỹ sư điều khiển vệ tinh tránh va chạm như vậy có thể bất khả thi trong tương lai, khi số lượng vệ tinh nhiều hơn và nguy cơ va chạm tăng. ESA dự định sẽ tự động hóa quá trình phát hiện và tránh nguy hiểm, bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp