advertisements
Monday, 27/12/2021 - 06:26:21

Vệ tinh của Elon Musk bị tố đe dọa trạm không gian Trung Cộng


Trạm không gian Thiên Cung của Trung Cộng đã phải điều chỉnh hướng bay khẩn cấp để tránh bị va chạm với vệ tinh Starlink.


Nhà cầm quyền Bắc Kinh đã cáo buộc các vệ tinh Starlink của hãng SpaceX đã hai lần suýt va chạm với trạm không gian Thiên Cung (Tiangong) trong mấy tháng qua.

Hồi đầu tháng 12, Trung Cộng đã gởi hồ sơ cho Văn Phòng Hoạt Động Không Gian Liên Hiệp Quốc (UNOOSA), cho biết các vệ tinh thuộc Mạng Internet Starlink của hãng SpaceX của Hoa Kỳ đã có hai lần đến quá gần trạm không gian Thiên Cung vào ngày 1 tháng 7 và 21 tháng 10.

"Vì lý do an toàn, trạm không gian Trung Quốc đã phải chuyển hướng để tránh va chạm,” hồ sơ được công bố trên trang web của UNOOSA hôm thứ Hai viết.

Sau khi thông tin này được công bố, nhiều người Trung Hoa đã lên mạng xã hội để chỉ trích dự án vệ tinh Starlink, cho rằng chúng chỉ là "đống rác vũ trụ" hay cáo buộc đây là "vũ khí không gian của Hoa Kỳ.”

Mạng vệ tinh Starlink của SpaceX được thiết kế để cung cấp Internet tốc độ cao cho người sử dụng trên khắp thế giới, đặc biệt là người ở vùng xa xôi không thể kết nối Internet theo cách thông thường.

SpaceX đã đưa gần 1,900 vệ tinh lên quỹ đạo và sẽ phóng thêm nhiều thiết bị trong thời gian tới. Cơ quan không gian NASA hồi cuối tháng 11 đột ngột hủy một chuyến đi bộ ngoài không gian, vì lo ngại các mảnh vụn trên vũ trụ.

Ông Musk sau đó viết trên Twitter rằng, một số vệ tinh Starlink đã được điều chỉnh quỹ đạo để tránh nguy cơ va chạm. Trung Cộng bắt đầu xây dựng trạm Thiên Cung hồi tháng Ba, cơ sở này dự kiến sẽ hoàn thiện cuối năm 2022 với bốn nhiệm vụ có phi hành gia tham dự.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements