Wednesday, 28/08/2019 - 05:45:38

Vẽ mặt cho ứng cử viên

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Ngày 25/8/2019 -ngày thứ nhì của Hội Nghị Thất Cường nhóm họp tại Biarritz, Pháp- trong lúc Tổng Thống Mỹ ăn trưa với Thủ Tướng Anh Borris Johnson thì một phóng viên truyền thông hỏi ông, xem ông có nghĩ lại về tình trạng leo thang của cuộc chiến tranh kinh tế giữa ông và Trung Quốc hay không.
Trump trả lời “yeah”, rồi nói tiếp, "việc gì tôi cũng suy đi, nghĩ lại." Hai chữ “nghĩ lại” (second thoughs) được định nghĩa là tái xét vì không vừa ý với việc đã làm trong lúc chưa kịp suy nghĩ chín chắn.
Hai tiếng đồng hồ sau cuộc đối thoại ngắn của ông Trump với anh phóng viên truyền thông, bà phát ngôn viên Stephanie Grisham viết một bản thông cáo ngắn, khẳng định là ý tổng thống muốn nói là “tổng thống chỉ tiếc là không tuyên bố một mức thuế tariffs cao hơn nữa, trên những món hàng Trung Quốc vừa đưa vào thị trường Mỹ.”

Bà Grisham nói thêm là truyền thông thường diễn dịch sai lệch về lời tổng thống nói, mặc dù theo băng ghi âm của anh phóng viên, thì câu hỏi được anh đặt ra là “whether Trump had any regrets on the trade tensions with China” (ông có ân hận về tình trạng căng thẳng với Trung Quốc hay không?).
Anh phóng viên hỏi về việc Trump tuyên bố tăng thuế tariffs từ 25% lên 30% trên lô hàng trị giá $250 tỉ, và sẽ tăng thuế từ 10% lên 15% trên lô hàng thứ nhì trị giá $300 tỉ.
Quyết định đó là hậu quả của việc Trung Quốc tuyên bố sẽ đánh thuế hàng Mỹ nhập cảng vào bán trên thị trường Trung Quốc.

Trump còn nói đánh thuế nặng trên sản phẩm của Trung Quốc là việc chẳng đặng đừng, nhưng vẫn là việc cần phải làm, vì Trung Quốc có thái độ quá đáng.
Về việc bắt doanh nghiệp Mỹ dọn ra khỏi Trung Quốc, Trump tin là ông có quyền tuyên bố tình trạng khẩn trương rồi ra lệnh cho các doanh nhân Mỹ phải rời khỏi đất Tầu. Ông có thể làm được nhiều việc nữa, nhưng bà Grisham vẫn theo dõi kềm kẹp ông.

Grisham là người thay chỗ cô phát ngôn viên cũ -cô Sarak Sanders, nhưng bà không làm công việc thường ngày của Sanders, không họp báo, không tiếp xúc với phóng viên truyền thông, mà chỉ theo dõi việc Trump tiếp xúc với dư luận; nhiều lần bà đính chánh những điều Trump nói.
Một chi tiết được dư luận để ý là bà Grisham giữ cả hai chức vụ -vẫn là người phát ngôn của đệ nhất phu nhân trong lúc kiêm nhiệm cả vai trò phát ngôn viên của tổng thống.
Ngay ngày hôm nay -thứ Tư 28/8/2019- bà bảo phóng viên tờ Washington Post là tổng thống không phải là người nói láo; ông chỉ có cách nói khác với cách nói thông thường của mọi người; ông thích nói thẳng thừng.


Bà tùy viên báo chí Stephanie Grisham và tổng thống. (Getty Images)

Grisham tỏ ra có quyền nói thay cho tổng thống; bà trình bầy với phóng viên truyền thông là cách nói của tổng thống thường bị giới truyền thông hiểu lầm, rồi cho là ông nói dối. Không ai chịu hiểu là ông cũng thích nói đùa, đôi khi nói ngang, nói bướng để chống lại những chuyện thiên hạ cáo buộc ông.
Grisham hành xử như bà được bà đệ nhất phu nhân ủy thác việc đem con người thật của ông Trump ra giới thiệu với quần chúng -vai trò đó phải được cả hai vợ chồng ông đồng ý.

Theo dư luân thân cận với Bạch Cung thì việc giới thiệu khuôn mặt thật, con người thật của Trump với quần chúng cử tri là điều cần làm để gia tăng khả năng đắc cử của ông trong năm 2020.
Theo bảng thăm dò dư luận cử tri, thì vào lúc 10 giờ sáng ngày 28/8/2019, số cử tri ủng hộ Trump chỉ có 41.3%, trong lúc số cử tri chống Trump lên đến 54.3%; dĩ nhiên con số đó không hứa hẹn khả năng Trump còn có thể ở Nhà Trắng thêm một nhiệm kỳ bốn năm nữa; và đó là ưu tư của bà Melania, khiến bà biệt phái bà Grisham sang văn phòng tổng thống.
Trọng trách vẽ lại chân dung ông Trump không phải là việc dễ làm, mặc dù bà Grisham dám làm, và đang tận tụy với trọng trách bà nhận lãnh.

Công việc này đang ở vào giai đoạn khó nhất: vừa phải giải quyết trận chiến tranh ngoại thương, vừa tạo cho ông Trump vai trò chủ động. Thái độ của bà Grisham lật ngược việc ông Trump nhìn nhận là quả ông có băn khoăn về tình trạng leo thang của cuộc chiến tranh kinh tế giữa ông và Trung Quốc là việc làm đúng và khéo.
Việc giải quyết cuộc chiến tranh ngoại thương cũng không khó đến mức không làm được, vì dù sao Trung Quốc vẫn có cái nhược điểm họ không thể nào khắc phục được là nhu cầu xuất cảng sản phẩm của họ sang Mỹ.
Ông Xí sẵn sàng đóng vai trò mà Mỹ muốn ông đóng để được tiếp tục đổ sản phẩm Tầu vào thị trường Mỹ.
Dù sao cũng còn đến 400 ngày nữa để hai bà Melania và Grisham trang điểm lại cho ông Trump; bán được nông phẩm sang Tầu là vẽ được khuôn mặt dễ thương của ứng cử viên Tờ Rum Trump cho đối tượng vài chục triệu cử tri nông dân; mời tướng Jim Mattis vào Bạch Cung để hỏi ý kiến ông về kế hoạch bảo vệ Liên Âu rồi yêu cầu ông tiếp xúc với các quốc gia Liên Âu, thăm dò quan điểm của họ, là đòn chinh phục vài chục triệu lá phiếu của giới quân nhân, cựu quân nhân, và giới trí thức.

Gắn huy chương cho vài cựu quân nhân gốc Mễ và Nam Mỹ là một đòn khác giúp xoa dịu cử tri gốc Latino; con số này cũng không dưới vài chục triệu phiếu nữa.
Thêm vài công tác trang điểm nữa là khuôn mặt của ứng cử viên Trump, lại sáng rỡ thôi nếu bà Grisham thành công trong việc kẹp lưỡi tổng thống lại, đừng để xảy ra cảnh trình diễn văn nghệ tả pín lù như tại Hội Nghị Thất Cường vừa rồi.

 

 

Từ khóa tìm kiếm:
Vẽ mặt cho ứng cử viên
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements