Tuesday, 04/09/2018 - 07:33:59

Vắt rừng sống trong cuống họng người đàn ông

Con vắt rừng chui vào khí quản ông A Bói. (Báo Nông nghiệp)


KON TUM - Bác sĩ đã gắp ra một con vắt rừng nằm trong khí quản ông A Bói. Ông này được (35 tuổi, ngụ tại xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei.

Trong hơn một tháng, cổ của ông bị đau mà ông không hiểu tại sao, ăn cũng đau, uống nước cũng đau. Cho đến khi cảm thấy rất khó thở, tiếng thở cứ khò khè, khi đau quá nên mới đi khám ở trạm y tế xã, bác sĩ nhận thấy ông bị buồn nôn, ho khan, ngứa cổ họng. Thăm khám cho thấy ông không bị viêm họng, không có các triệu chứng rõ rệt. Họ giới thiệu ông đến bệnh viện tỉnh Kon Tum.


Con vắt rừng được gắp ra từ trong cổ họng của ông A Bói. (Báo Nông nghiệp)

Tại đó họ mới nội sôi và khám phá một con vắt rừng đã chui vào làm tổ trong khí quản cả tháng nay mà ông A Bói không hề hay biết. Hình ảnh nội soi cho thấy một “vật thể lạ” màu đen được xác định là con vắt rừng. Sau đó bác sĩ đã nội soi bắt được con vắt rừng còn sống ngo ngoe trong cổ có chiều dài 8 cm, căng tròn máu.

Nguyên nhân có thể là do ông A Bói đã uống nước suối khi đi làm rẫy, nên con vắt có thể chui vào cổ họng.
Vắt rừng thường sống ở nước suối, bình thường chỉ nhỏ như đầu tăm nên người ta thường không để ý. Chỉ cần uống nước suối là con vắt theo đường miệng chui vào các khoang mũi, họng, thanh, khí, phế quản sống ký sinh.

Khi mới chui vào, kích thước của vắt chỉ vài mm nhưng chúng sẽ lớn rất nhanh nhờ hút máu. Thường con vắt nằm ở phế quản, hốc mũi, tai, di chuyển loanh quanh trong đó, hút máu và lớn dần. Hầu hết mọi người đều không biết, chỉ sau 10-15 ngày mới thấy ngứa cổ, buồn nôn, buổi tối còn có cảm giác có con gì bò ra từ cuống họng. Có người bị vắt chui vào mũi có thể thấy đuôi nó thò ra nhưng túm là nó lại rụt vào.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising