Sunday, 13/01/2019 - 07:35:20

Vấn đề và giải pháp

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Trong bài diễn văn đọc nhân lễ tấn phong nhiệm kỳ thứ nhất, Tổng Thống Ronald Reagan nói, “Chính phủ không phải là giải pháp giải quyết những khó khăn của đất nước, mà chính phủ mới chính là vấn đề khó khăn nhất.”

Tổng Thống Donald Trump là nhân vật giúp chứng minh câu nói bất hủ của ông Reagan. Vấn đề Trump chủ mưu tạo ra là tội ác xây tường biên giới, yếu tố 'chủ mưu' là, từ nhiều tháng trước ông đã tạo ra tình trạng khẩn trương tại biên giới bằng cách trầm trọng hóa việc một đoàn người Nam Mỹ rủ nhau tìm đường đến Mỹ xin tị nạn.

Đó không phải là những người Nam Mỹ đầu tiên mưu cầu rời bỏ sinh quán của họ đang trở thành bất an vì bọn côn đồ, băng đảng lộng hành, và vì thái độ nhu nhược của những chính phủ Nam Mỹ. Người tị nạn tìm đường đến Mỹ để sống lén lút, bất hợp pháp, nhưng tương đối an toàn hơn sống trên sinh quán của họ.
Dự mưu đầu tiên của Trump để tạo tội ác lừa gạt dư luận là ông trầm trọng hóa việc người Nam Mỹ đi tị nạn -một diễn biến thường xuyên diễn ra suốt chiều dài của nhiều thập niên mới rồi, trong lịch sử châu Mỹ; ông diễn dịch cuộc tị nạn đó như một cuộc xâm lăng của bọn côn đồ, thích giết người, thích cướp bóc, mại dâm, buôn lậu ma túy, và để làm mọi người khiếp sợ hơn nữa, ông bịa ra yếu tố 'một đám khủng bố Hồi Giáo tháp tùng đoàn người tị nạn' để cũng tìm đường lẻn vào lãnh thổ Mỹ.

Chưa đủ, Trump còn đem lực lượng quân sự Mỹ xuống biên giới Mễ, dàn ra theo đội hình tác chiến để bảo vệ đất nước.

Không khí cực kỳ căng thẳng, với nguy cơ chiến tranh được dàn dựng bởi chính vị tổng tư lệnh quân đội; không khí đó biện minh cho nhu cầu xây tường biên giới, bảo vệ đất nước; trong lúc nhiều vị tổng thống tiền nhiệm của ông Trump chỉ dùng lực lượng cảnh sát biên phòng để đối phó với tệ trạng di dân bất hợp pháp.
Tổng Thống Obama còn được tiếng là người trục xuất di dân Nam Mỹ nhiều nhất, trong lúc chính ông lại ký sắc lệnh bảo vệ những thiếu niên nhập cảnh lậu vì bị (hay được) cha mẹ ẵm theo trên đường nhập cảnh lậu, nhiều năm trước.

Biến đổi một công tác cảnh sát biên phòng thành một nhu cầu quốc phòng, ông Trump bắt đầu xin quốc hội cấp $5 tỉ để xây tường biên giới; vào thời điểm ông xin ngân sách biên phòng, cả hai viện quốc hội đều là những cơ cấu chính trị do các chính khách Cộng Hòa điều hành, nhưng hạ viện vẫn không cấp ngân sách xây tường cho ông.

Một nhà trí thức Việt Nam tại Houston bảo tôi: cần tìm hiểu nguyên nhân nào Hạ Viện Cộng Hòa lại không cấp ngân khoản xây tường cho tổng thống Cộng Hòa; họ có đến hai năm để làm việc đó, mà họ vẫn không làm.

Tác phong độc đoán của tổng thống, coi các chính khách Cộng Hòa như thuộc cấp, gây bất bình cho cử tri, do đó họ đổi thái độ trong cuộc bầu cử giữa kỳ vừa rồi, loại bỏ 40 dân biểu Cộng Hòa, khiến phe Dân Chủ trở thành đa số, nắm quyền kiểm soát Hạ Viện.

Trump ra lệnh đóng cửa từng phần chính phủ tạo cảnh thất nghiệp, mất lương cho 800,000 công chức, mà không buồn quan tâm đến cảnh túng thiếu của 800,000 gia đình, và coi thường hậu quả trên thị trường mất 800,000 khách tiêu thụ.

Nhiều công chức lên tiếng chỉ trích chính phủ coi nhẹ sự yên vui của gia đình họ, sử dụng họ như một công cụ tạo áp lực bắt phe Dân Chủ phải nhượng bộ, cấp ngân sách cho chính phủ xây một bức tường rất mắc và vô dụng.

Trump mời bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Nghị Sĩ Trưởng Khối Thiểu Số Dân Chủ Thượng Viện Chuck Schumer vào Bạch Cung họp với ông để tìm giải pháp xây tường biên giới và mở cửa chính phủ cho công chức liên bang trở lại làm việc.

Trump đặt điều kiện $5 tỉ 700 triệu, không thiếu $1; bà Pelosi trả lời ngay, “Một đồng cũng không cấp. Tôi quan niệm việc cấp ngân sách xây bức tường vô dụng đó là một hành động nhục nhã."
Trump giận dữ đứng dạy, bước ra khỏi phòng họp.

Hôm sau, thứ Năm mùng 10 tháng Giêng, 2019, ông xuống thăm McAllen, Texas, một thị trấn nằm trên biên giới Mễ; tình hình vẫn gay cấn, không lối thoát, ngoài lối Hạ Viện tháo khoán, cấp ngân sách cho Trump xây tường biên giới.

Nhưng Trump không còn chờ đợi thái độ cộng tác của bà Pelosi nữa, mà đang lượm mót những ngân khoản được cấp để giúp đỡ nạn nhân thiên tai, bão lụt trước kia, chưa sử dụng hết.
 
Bộ Nội An thành công trong việc trang trí ngoại cảnh đón tiếp Trump với những gói ma túy methamphetamine, heroin, một khẩu AK-47, một khẩu AR-15, một bịt rác đựng $362,062 tiền tang vật bán ma túy.

Viên chức biên phòng vỗ tay đón mừng tổng thống, nhiều người đội mũ có khẩu hiệu “Make America Great Again.”

Ra khỏi McAllen vài dặm, đứng tại Rio Grande, giữa rất nhiều quân xa, và binh sĩ, Trump quan sát; một phóng viên đài Fox News đứng gần đó, sẵn sàng phỏng vấn, ngay khi ông gọi; xa hơn vài chục thước là đám biểu tình với những khẩu hiệu “No Wall, No Hate” (đừng xây tường, đứng thù ghét), “We Are All Immigrants” (chúng tôi chỉ là người di dân), “Our Only Crisis Is Trump's Failing Presidency.”

Trump không chờ ngân sách xây tường nữa, nhưng ông vẫn chưa ra lệnh mở cửa chính phủ; ông tạo ra không khí khẩn trương chiến tranh, ông không cung cấp giải pháp, ông tạo vấn đề -như ông Reagan nói.
Nhưng ông chưa phạm tội gì cả; ai có quyền làm gì ông?
Từ khóa tìm kiếm:
Vấn đề và giải pháp
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Kim hoang Nguyễn đã nói: Bài bình luận của NĐT thiếu công bằng, thiếu khách quan, có ý chụp mũ nghiêng về đảng DC. Đảng DC và các báo thiên tả đều có nội dung giống y chang Nguyễn đạt Thịnh, xuyên tạc bôi nhọ TT Trump. Những điều làm tốt của ông ấy thì không bao giờ nói tới, chỉ lên án vu vơ về vấn đề di dân lậu và bức tường biên giới.