Thursday, 04/04/2019 - 06:21:46

Vại trứng trong ngôi mộ thời Xuân Thu


Trứng nằm trong vại đất sét với nắm đậy khi được các nhà khảo cổ tìm thấy ở miền đông Trung Hoa. (Associated Newspapers Limited)


GIANG TÔ - Các nhà khảo cổ học Trung Quốc vừa tìm thấy một chiếc vại chứa những quả trứng chưa bị bể, được chôn hàng ngàn năm trước trong ngôi mộ cổ từ thời Xuân Thu ở Giang Tô. Các nhà khảo cổ từ Viện Khảo cổ thuộc Bảo tàng Nam Kinh đã khai quật vại trứng có nắp đậy, trong một ngôi mộ lớn ở trấn Thượng Tinh, huyện Lật Dương, tỉnh Giang Tô, hôm 25 tháng 3.

Ông Zhou Hengming, thành viên trong nhóm, cho biết họ hạn chế chạm vào những quả trứng ngàn năm tuổi để tránh hư tổn, thay vào đó họ sẽ sử dụng cách chụp X quang để xác định số lượng.

"Lòng trắng và lòng đỏ trứng đã bị phân hủy toàn bộ, nhưng qua kiểm tra DNA, chúng tôi có thể xác định số trứng này đã ngâm muối hay chưa,” ông Lin Liugen, viện trưởng Viện khảo cổ, chp biết.

Theo ông Lin, những đồ tùy táng cho thấy tín ngưỡng hoặc thói quen sinh hoạt của chủ mộ. Người chủ nhân ngôi mộ có thể thích ăn trứng và quyết định duy trì sở thích này ngay cả sau khi chết. Đây không phải lần đầu tiên trứng được tìm thấy trong mộ cổ đại ở Trung Quốc, nhưng rất hiếm có vại trứng nào còn nguyên vẹn, bởi vỏ trứng dễ bị vỡ sau thời gian dài. Năm 2015, các nhà khảo cổ ở tỉnh Quý Châu phía tây nam Trung Quốc tìm thấy một quả trứng ở trong một ngôi mộ hơn 2,000 năm, nhưng vỏ trứng bị nứt sau khi nhóm nghiên cứu cọ sạch bụi bằng bàn chải.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements