advertisements
Wednesday, 04/12/2019 - 08:18:17

Ủy Ban Tư Pháp bắt đầu phiên điều trần luận tội ông Trump


Dân Biểu Cộng Hòa Jim Jordan (giữa, trên) đang chất vấn bốn chuyên gia pháp lý từ các trường đại học danh tiếng trong khi các dân biểu khác lắng nghe trong buổi điều trần ngày thứ Tư, 4 tháng 12. Đây là phiên điều trần truất phế đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện, về cáo buộc Tổng Thống Donald Trump đã chặn tiền viện trợ quân sự của Ukraine. (Chip Somodevilla/ Getty Images)


Vào ngày thứ Tư, bốn chuyên gia pháp lý đã được mời đến Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện để cho ý kiến về cuộc điều tra luận tội Tổng Thống Donald Trump. Tất cả các nhân chứng đều là giáo sư luật của những trường danh tiếng, gồm ông Noah Feldman từ trường Harvard, bà Pamela Karlan thuộc trường Stanford, ông Michael Gerhardt, giáo sư Đại Học North Carolina, và ông Jonathan Turley, giáo sư Đại Học George Washington.
Tổng Thống Trump và các luật sư của ông đã được mời tham gia phiên điều trần, nhưng Tòa Bạch Ốc đã từ chối vào Chủ Nhật vừa qua, với lý do rằng phiên điều trần này thiếu sự công bằng cơ bản.
Giáo sư Turley đã phản đối việc luận tội dựa trên cáo buộc tổng thống cản trở công lý, cho rằng việc luận tội này phải dựa trên bằng chứng vững chắc, trong khi các báo cáo điều tra cho đến nay không thể khẳng định tổng thống có cản trở công lý hay không.

Ông Turley cũng phản đối việc luận tội dựa trên lý do Tòa Bạch Ốc kháng cự các thư triệu tập của Hạ Viện. Ông Turley cho rằng Ủy Ban Tư Pháp đang lạm dụng quyền lực và hành động chính xác như những điều mà họ cáo buộc Tòa Bạch Ốc đang làm.
Liên quan đến cáo buộc về vụ trao đổi với Ukraine, ông Turley cũng cho rằng các bằng chứng chống lại Tổng Thống Trump là những bằng chứng mỏng manh nhất từng được sử dụng trong một vụ luận tội.
Tuy nhiên, ngược lại, ba đồng nghiệp còn lại của ông Turley đều cho rằng Tổng Thống Trump có thể bị luận tội truất phế, dựa theo các báo cáo điều tra của Công tố Viên Đặc Biệt Robert Mueller và Ủy Ban Tình Báo.

Melania lên tiếng

Trong lần đầu công khai lên tiếng về cuộc điều tra luận tội Tổng Thống Donald Trump, Đệ Nhất Phu Nhân Melania đã hết sức giận dữ khi một nhân chứng nhắc tới con trai 13 tuổi Barron Trump của bà trong phiên điều trần tại Hạ viện.
Khi xuất hiện trước Ủy Ban Tư Pháp, giáo sư luật trường Stanford, bà Pamela Karlan, đã nói rằng, “Các nhà vua không bị coi là làm gì sai, vì lời nói của nhà vua là luật pháp. Tuy nhiên, Hiến Pháp Hoa Kỳ không cho Tổng Thống Trump quyền làm bất cứ điều gì ông ấy muốn. Hiến pháp quy định rằng không có danh hiệu quý tộc, vì vậy, khi ông Trump đặt tên con trai là Barron, ông ấy không thể biến cậu bé thành một nam tước,” bà Karlan nói. Trong câu này, bà Karlan đã dùng từ “baron” (nam tước) đồng âm với tên con trai ông Trump.
Em trai Barron, 13 tuổi, là con chung duy nhất giữa Tổng Thống Trump và bà Melania. Ngay sau đó, Đệ Nhất Phu Nhân đã phản ứng mạnh mẽ trên Twitter, “Một đứa trẻ xứng đáng có được quyền riêng tư và tránh xa khỏi chính trị. Pamela Karlan, bà nên cảm thấy xấu hổ về sự quấy rối công khai đầy thù ghét và thành kiến rõ ràng của bà, và bà đã lợi dụng một đứa trẻ để làm điều đó.”
Bình luận của bà Karlan đã bị những người thân Trump chỉ trích dữ dội. Thư ký báo chí của ban tranh cử của ông Trump, bà Kayleigh McEnany cho rằng, “Thật khôi hài khi kéo một đứa trẻ vào cuộc điều tra luận tội vô nghĩa. Pamela Karlan nghĩ rằng bà ấy thông minh và hài hước, nhưng thực tế, bà ấy đã chứng tỏ cho mọi người Mỹ thấy rằng, đảng Dân Chủ có không có giới hạn khi nói đến sự thù ghét của họ đối với mọi thứ liên quan đến Tổng Thống Trump.”
Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Stephanie Grisham cũng gọi bình luận của bà Karlan là “thấp kém.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements