Wednesday, 08/01/2020 - 07:30:43

Ủy ban quốc hội lêu gọi tổng thống ủng hộ nhân quyền ở Trung Quốc

Một ủy ban Hoa Kỳ, nơi giám sát các chính sách liên quan đến Trung Quốc, đã kêu gọi chính phủ Trump thúc đẩy ủng hộ nhân quyền trong mọi mối liên hệ với Bắc Kinh, bao gồm cả các cuộc đàm phán thương mại. Ủy Ban Quốc Hội về Trung Quốc (CECC), được Quốc Hội thành lập vào 20 năm trước, đã đưa ra đề nghị này trong báo cáo thường niên, đồng thời cho biết trong năm 2019, tình hình nhân quyền và công bằng xã hội đã tiếp tục suy giảm đáng kể tại Trung Quốc.
Bản báo cáo dài 323 trang chỉ trích tình trạng tự do dân sự ở Trung Quốc trong mọi khía cạnh, từ quyền tự do tôn giáo, quyền lợi của người lao động, đến quyền tiếp cận với các dịch vụ tư pháp và sức khỏe cộng đồng.
Ủy ban CECC nói, các thành viên của cả quốc hội và chính phủ Hoa Kỳ nên tiếp xúc thường xuyên hơn với các nhà hoạt động nhân quyền và tự do dân sự ở Trung Quốc. Bản báo cáo công bố hôm thứ Tư thêm rằng, điều cần thiết nhất là Tổng Thống Hoa Kỳ nên thể hiện sự ủng hộ đối với nhân quyền và dân chủ tại Trung Quốc.
Ủy ban CECC kêu gọi các viên chức chính phủ, bao gồm cả các viên chức đang đàm phán thương mại, nên gây áp lực với người đồng cấp của họ về các vấn đề liên quan đến quyền tự do dân sự. Báo cáo của CECC được đưa ra giữa lúc Washington và Bắc Kinh đã tiến rất gần đến việc ký kết văn bản đầu tiên của một loạt các thỏa thuận thương mại, nhằm giải quyết thương chiến vốn đã kéo dài hơn 1 năm rưỡi qua.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements