Wednesday, 25/01/2017 - 07:58:48

Usain Bolt bị tước huy chương vàng vì đồng đội dính doping

Usain Bolt với huy chương vàng tại Thế Vận Hội 2016. (Getty Images)

 

Nhà vô địch Usain Bolt bị mất một huy chương vàng (trong tổng số 9 huy chương vàng Olympic của anh) sau khi đồng đội Nesta Carter bị "dính" doping.

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cho biết lực sĩ Carter có kết quả thử nghiệm dương tính với methylhexaneamine, là một chất cấm, sau khi Bolt và Carter cùng hai đồng đội khác giành huy chương vàng môn chạy tiếp sức 4x100 cho đội Jamaica. Cuộc tranh tài diễn ra tại Beijing Olympics 2008, và hai đồng đội kia là Michael Frater và Asafa Powell.

Theo kết luận của IOC, đội Jamaica bị loại và huy chương vàng lẫn bằng khen cùng với huy hiệu vô địch đều bị thu hồi, và trả lại ban tổ chức. Với việc bị tước huy chương vàng này, chắc chắn Usain Bolt sẽ không vui chút nào vì kỳ tích 6 huy chương vàng ở cự ly 100 mét và 200 mét; và 3 huy chương vàng ở nội dung chạy tiếp sức 400 mét của anh bị ảnh hưởng.

Bolt không nói gì trong buổi họp báo hôm thứ Tư, 25 tháng 1, tuy nhiên anh cũng đoán trước điều đó. Vào tháng 6 năm ngoái, khi một nguồn tin quen thuộc với sự kiện nói với Reuters rằng Carter bị dương tính, Bolt nghĩ ngay tới việc mất đi một huy chương vàng. Lúc đó anh nói với Reuters rằng: "Tôi cảm thấy đau lòng cho Carter, vì anh ấy luyện tập chăm chỉ mới có được chiếc huy chương vàng và danh hiệu vô địch, nhưng ở đời không ai biết được chữ ngờ."

Sau khi Jamaica bị tước huy chương vàng, hạng nhì Trinidad and Tobago được đôn lên để nhận huy chương vàng 2008, Nhật Bản có thể được đôn lên nhận huy chương bạc 2008 và Brazil có thể được đôn lên nhận huy chương đồng 2008.

Theo IOC, dù methylhexaneamine không được nêu tên cụ thể trong danh sách chất bị cấm năm 2008, nhưng chất này "nằm trong phạm vi cấm chung các chất kích thích có cấu trúc hóa học tương tự, hoặc có tác dụng sinh học tương tự như chất kích thích niêm yết."

Carter có thể kháng cáo việc xử phạt lên Tòa án Trọng tài Thể thao. Tuy nhiên, ban giám đốc IOC đã dự đoán điều đó, và đưa ra văn bản nói rằng: "Tòa án Trọng tài Thể thao xác nhận sự hiện diện của chất methylhexaneamine trong người Nesta Carter. Chất này được xem là căn bản cho việc thiết lập quy tắc chống việc sử dụng doping."

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp