Thursday, 25/10/2018 - 08:31:21

Uống nấm linh chi suốt mấy tháng, bị hư thận


Một số người tự chữa bệnh bằng nấm linh chi. (Gia Đình Mới)

Khi nghe quảng cáo, hay lời truyền miệng, về những thứ thuốc dược thảo, người ta nên cẩn thận, không nên quá tin vào những lời hấp dẫn, kẻo bỏ tiền ra mua thuốc không rõ nguồn gốc để rồi “tiền mất tật mang.”
Tại Hà Nội vào ngày 16 tháng 10 tuần qua, một bệnh nhân được chuyển đến Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 để điều trị trong tình trạng suy thận cấp 4, suy gan nặng, được lọc máu cấp cứu hai lần.

Đến ngày 21/10, bệnh nhận rơi vào tình trạng hôn mê, phải thở bằng máy. Dù đã được áp dụng kỹ thuật lọc máu, nhưng do diễn biến nặng dần, hôn mê sâu, bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao.

Người nhà cho biết bệnh nhân từng bị viêm gan B và suy thận mạn giai đoạn 3. Nghe lời người khác, bệnh nhân uống nấm linh chi trong ba tháng. Đến một tháng gần đây, da bệnh nhân ngày càng vàng vì bị suy gan, được đưa đi điều trị tại bệnh viện nhưng không bớt.

Các bác sĩ Khoa Cấp Cứu cho biết họ đã từng biết nhiều trường hợp bệnh nhân dùng các thuốc được thảo để điều trị bệnh nan y như viêm gan, xơ gan. Ngay cả các thuốc bổ như nấm linh chi không rõ nguồn gốc cũng được sử dụng mà bệnh nhân không biết nấm linh chi có thể gây tình trạng nhiễm độc suy gan, suy thận nặng.
Điều khó khăn khi điều trị nhiễm độc thuốc nam là không có thuốc đặc hiệu.

Nhiễm độc thuốc nam hầu hết xảy ra từ từ, có người uống tới cả chục thang thuốc mới có dấu hiệu nhiễm độc nên đa số người bệnh khi đến bệnh viện cấp cứu đã bị nặng do chất độc tích tụ trong cơ thể quá lâu. Đáng lo ngại, đa số bệnh nhân nhập viện trong tình trạng trễ, khi gan và thận bị suy nặng nên điều trị rất khó khăn.

Đặc biệt cần lưu ý tránh chữa bệnh theo phương thức truyền miệng thiếu cơ sở khoa học, bởi tất cả các thuốc dùng không đúng có thể tương tác gây nhiễm độc cho người bệnh, hậu quả khôn lường.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements