Wednesday, 29/05/2019 - 07:10:31

Ứng viên thủ tướng Anh bị cáo buộc nói dối về Brexit


LONDON - Thẩm Phán Margot Coleman vào thứ Tư đã yêu cầu cựu Ngoại Trưởng Anh quốc Boris Johnson phải hầu tòa, để trả lời cho các cáo buộc có hành động sai trái khi thi hành công vụ. Ông Johnson bị cho là đã nói dối khi tuyên bố Anh quốc phải nộp 350 triệu bảng Anh ($440 triệu Mỹ kim) một tuần cho Liên Âu (EU).

Những người phản đối Brexit cho rằng con số này gây hiểu lầm và nó là một trong những yếu tố thúc đẩy người Anh bỏ phiếu đồng ý rời EU, trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016. Các nhà thống kê chính phủ chỉ trích rằng ông Johnson đã không tính đến khoản giảm trừ Anh nhận được từ EU. Phòng Thống kê quốc gia Anh quốc vào tháng 4, 2016 cho biết nước này đóng góp cho EU khoảng 190 triệu bảng Anh mỗi tuần.

Ngày hầu tòa của ông Johnson chưa được công bố. Hình phạt nặng nhất đối với tội danh có hành động sai trái khi thi hành công vụ là tù chung thân. Ông Johnson là người dẫn đầu phong trào Brexit năm 2016 và giữ chức ngoại trưởng Anh từ năm 2016 tới 2018. Ông được coi là ứng cử viên sáng giá trong số 11 người có thể thay thế vị trí lãnh đạo đảng Bảo Thủ và chức thủ tướng của bà Theresa May vào cuối tháng 7. Bà May tuần trước thông báo sẽ từ chức vào đầu tháng 6, sau khi bà liên tục gặp bế tắc trong việc thuyết phục quốc hội Anh phê chuẩn thỏa thuận Brexit bà đã đạt được với EU. Anh dự kiến rời EU vào ngày 31 tháng 10.

Những người chỉ trích ông Johnson cho rằng vụ này cho thấy ông không xứng đáng làm thủ tướng Anh. Trong khi đó, các luật sư của Johnson nói rằng vụ cáo buộc này là "đòn tấn công chính trị” của những người phản đối Brexit.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising