Monday, 07/10/2019 - 07:03:43

Ứng dụng đo ô nhiễm không khí bị đánh phá tại VN


Một ngày bụi độc như mọi ngày tại Hà Nội. (Báo Lao Động)HÀ NỘI - AirVisual, một công ty giám sát chỉ số chất lượng không khí trực tuyến độc lập, cho biết hôm thứ Hai, họ bị “tổng tấn công” nhằm làm mất uy tín của công ty sau khi dữ liệu của AirVisual cho thấy Hà Nội đã đứng đầu danh sách 90 thành phố lớn bị ô nhiễm không khí, tức là không khí tại Hà Nội đang tệ nhất thế giới.
Ô nhiễm không khí ở Hà Nội và các thành phố lớn khác tại Việt Nam đã đạt mức độc hại nhất từ trước đến nay. Nhà nước đã phải cảnh báo người dân hạn chế các hoạt động ngoài trời.
Ô nhiễm có thể trở thành một vấn đề chính trị quan trọng ở quốc gia Đông Nam Á, nơi các cuộc biểu tình đã được tổ chức nhằm chống lại sự hủy hoại của môi trường.

"Air Visual đã nhận được những tin nhắn tấn công và đe dọa được đăng trên Facebook và trên Apple App Store và Google Play Store. Do đó, hiện tại, các ứng dụng và trang Facebook của AirVisual hiện không còn truy cập được ở Việt Nam," bảng thông cáo trong ngày thứ Hai viết
AirVisual là một trong những ứng dụng được tải xuống nhiều nhất tại Việt Nam, trong tuần trước, có thời điểm ứng dụng được tải xuống nhiều lần trong kho ứng dụng của Apple trước khi bị gỡ bỏ.
Vụ tấn công xảy ra sau khi người dùng Facebook Việt Nam Vũ Khắc Ngọc, một giáo viên hóa học dạy trực tuyến có gần 350,000 người theo dõi trên trang cá nhân, trong một bài đăng dài cho rằng AirVisual đang thao túng dữ liệu của mình để bán máy lọc không khí do công ty mẹ IQair sản xuất.

Ông Ngọc không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh cho các tuyên bố của mình, nhưng bài đăng - cho biết bảng xếp hạng AirVisual sẽ gây hại cho du lịch đến Việt Nam và kêu gọi mọi người hãy tham gia đánh giá xấu cho ứng dụng. Lời kêu gọi này nhanh chóng nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ và lượt thích.
AirVisual cho biết họ đang hợp tác với Apple, Google và Facebook để xác nhận rằng họ đã bị tấn công không công bằng và để cung cấp ứng dụng AirVisual một lần nữa tại Việt Nam.

AirVisual cho biết dữ liệu của họ đã giúp nâng cao nhận thức về các vấn đề phẩm chất không khí ở Việt Nam, nhưng điều này cũng khiến nó trở thành mục tiêu của một chiến dịch làm mất uy tín của công ty.
Chính phủ tuần trước đổ lỗi cho ô nhiễm vì lượng mưa thấp và nông dân đốt tàn rơm rạ sau vụ thu hoạch để chuẩn bị cho vụ mùa mới. Than đá cũng được dùng rộng rãi như một nguồn năng lượng trong nước.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp