Wednesday, 20/07/2016 - 11:00:08

Úc khám phá vật liệu xây dựng Trung Quốc chứa chất gây ung thư

                                                         Bệnh viện nhi đồng Perth.

PERTH - Ông John Day - Bộ trưởng Bộ Y Tế Úc - xác nhận kết quả kiểm tra cho thấy có chất gây ung thư asbestos trong 150 tấm lót trần ở bệnh viện nhi đồng Perth, thành phố Perth, tiểu bang Tây Úc. Rất may, vào thời điểm sự việc bị phát giác, bệnh viện vẫn chưa chính thức được sử dụng.


Ông Day cho biết, sẽ sớm thay thế toàn bộ các tấm lót trần do tập đoàn Yuanda của Trung Quốc cung cấp và dời ngày khai trương bệnh viện. “Đây không phải là điều mà những người đóng thuế mong đợi tại một bệnh viện nhi đồng trị giá hơn 1.2 tỉ đô la Úc”, ông Day nói.

Đây là lần thứ hai trong vòng 1 tuần qua, nhà chức trách Úc phát hiện chất asbestos trong vật liệu xây dựng của tập đoàn Yuanda. Trước đó, tại một tòa nhà văn phòng ở Brisbane, bang Queensland, người ta cũng phát hiện chất cấm này trong các miếng đệm lót trần nhà.

Sự việc tại bệnh viện Perth chỉ được phát hiện một cách tình cờ, khi một công nhân sử dụng máy cắt vô tình cắt vào một tấm lót trần nhà, và thấy thứ bột màu trắng nghi là asbestos rơi ra. Các kết quả kiểm tra đã xác định bột màu trắng đó chính là asbestos.

Tại thời điểm xảy ra sự việc, có hơn 20 công nhân thường xuyên làm việc ở công trường. Sau sự việc, ít nhất 40 công nhân làm việc ở tòa nhà này đã được kiểm tra y tế vì lo ngại nguy cơ nhiễm asbestos. Một số người còn lo ngại có thể bụi asbestos đã thoát ra ngoài không khí, do khu vực này không được bao bọc và cách ly sau 24 giờ kể từ khi phát hiện.

Ngoài hai dự án trên, tập đoàn Yuanda còn cung cấp vật liệu xây dựng cho nhiều công trình khác tại Úc như sân vận động Perth và bệnh viện Fiona Stanle, cùng nhiều dự án trị giá hàng tỉ Mỹ kim khác tại nước này.
Chính phủ liên bang Úc và nhà thầu sẽ kiểm tra tất cả các dự án có vật liệu xây dựng do Yuanda Australia - công ty con của tập đoàn Yuanda Trung Quốc cung cấp.

Asbestos một loại khoáng thạch tự nhiên. Do có tính chịu nhiệt tốt, vật liệu này được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm khác nhau. Đặc biệt, asbestos được sử dụng làm vật liệu xây dựng để các tòa nhà tránh khỏi hỏa hoạn. Tuy nhiên, chất asbestos đã bị cấm tại Úc và đa số các nước phát triển khác, bởi có nguy cơ cao gây ra bệnh ung thư phổi. Tuy nhiên, chất này vẫn đang được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc trong sản xuất vật liệu, đặc biệt là ngành xây dựng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp