advertisements
Thursday, 25/11/2021 - 08:02:23

Úc đưa quân đến dẹp loạn ở đảo quốc láng giềng


Khói bốc lên từ những tòa nhà bị đốt phá tại Honiara trên Quần Đảo Solomon ngày 25 tháng 11, 2021, ngày thứ nhì của cuộc nổi loạn xảy ra tại thủ đô và đe dọa lật đổ chính quyền. (Robert Taupongi/ AFP via Getty Images)


CANBERRA – Chính phủ Úc sẽ điều động lực lượng duy trì hòa bình và cảnh sát tới Quần Đảo Solomon để dập tắt bạo loạn tại nước láng giềng này.

"Mục đích của chúng tôi tại Quần Đảo Solomon là duy trì ổn định và an ninh. Thủ Tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare đã yêu cầu Úc hỗ trợ. Chúng tôi sẽ giúp đỡ khi họ cần,” Thủ Tướng Scott Morrison nói hôm thứ Năm và cho biết hơn 100 cảnh sát và binh sĩ Úc sẽ tham gia nhiệm vụ dự kiến kéo dài vài tuần tại quốc đảo này.

Quần Đảo Solomon, một quốc gia với 660,000 dân, nằm cách Úc khoảng 2,000 cây số về phía đông bắc, đang trải qua thời kỳ hỗn loạn, khi khoảng 1,000 người từ tỉnh Malaita kéo tới thủ đô Honiara đòi Thủ Tướng Manasseh Sogavare từ chức, với lý do chính quyền trung ương không quan tâm đến đời sống của họ.

Chính quyền tỉnh Malaita cũng phản đối quyết định của Thủ Tướng Sogavare về việc cắt quan hệ với đảo Đài Loan năm 2019. Lãnh đạo phe đối lập Matthew Wale kêu gọi ông Sogavare từ chức, cho rằng quyết định của thủ tướng đã dẫn đến bạo động.

Cuộc biểu tình ngày thứ Tư bùng phát thành bạo loạn, khi đám đông xông vào tòa nhà quốc hội, phóng hỏa một tòa nhà và cướp phá các cửa hàng gần đó, buộc cảnh sát địa phương dùng hơi cay và đạn cao su đối phó.

Bạo loạn kéo dài sang ngày thứ Năm, bất chấp chính phủ Quần đảo Solomon đã ra lệnh giới nghiêm. Người biểu tình tràn vào khu phố người Hoa tại Honiara và đốt một số tòa nhà, trong đó có một chi nhánh ngân hàng.

Thủ Tướng Morrison cho biết lực lượng Úc sẽ không tìm cách giải quyết xung đột giữa chính quyền Quần Đảo Solomon và dân chúng, thay vào đó chỉ tập trung khôi phục trật tự.

"Chính phủ Úc không có ý định can thiệp vào công việc nội bộ của Quần Đảo Solomon,” ông Morrison nói.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements