advertisements
Friday, 14/01/2022 - 08:26:16

Úc cương quyết trục xuất tay vợt Novak Djokovic


Novak Djokovic đang tập dượt trong lúc chuẩn dự giải vô địch Australian Open ngày 11 tháng 1, 2022 tại Melbourne, Úc. (Kelly Defina/ Getty Images)

 

CANBERRA - Bộ Trưởng Di Trú Úc Alex Hawke đã hủy visa của tay vợt số một thế giới Novak Djokovic, bất chấp phán quyết của tòa án trước đó, đồng thời khẳng định quyết định được đưa ra nhằm bảo vệ lợi ích sức khỏe cộng đồng.

"Chính phủ của Thủ Tướng Scott Morrison cam kết bảo vệ biên giới Úc, đặc biệt là vấn đề liên quan đến đại dịch Covid-19,” ông Hawke cho hay.

Giới phân tích cho rằng, quyết định này dường như là giải pháp hợp lý nhất mà chính quyền Thủ Tướng Morrison có thể đưa ra, sau khi tính toán cái giá rất lớn về mặt chính trị mà họ phải đối mặt nếu để Djokovic ở lại và dự giải vô địch quần vợt Australia Open. Anh Novak Djokovic là người Serbia.

"Nếu cho phép Djokovic ở lại, Thủ Tướng Morrison sẽ phải đối mặt với cơn thịnh nộ của công chúng và bị tổn thất chính trị,” một nhà bình luận viết.

Quyết định được Bộ Trưởng Hawke đưa ra sau khi hãng tin News Corp công bố kết quả thăm dò ý kiến cho thấy 83% người Úc không muốn Djokovic thi đấu tại Australia Open.

Có vẻ như người dân không chấp nhận việc ngôi sao tennis được miễn trừ chích ngừa và vẫn được tham gia sự kiện quy mô lớn, trong khi vô số người Úc khác đã phải chịu đựng những lệnh phong tỏa nghiêm khắc trong hai năm qua.

Một số người khuyến cáo giải Australia Open có thể mất vị thế khi Djokovic không thi đấu. Tuy nhiên, yếu tố quyết định phản ứng của chính phủ chính là cảm nhận của người dân Úc - những người sẽ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử vào tháng 5.

Nhiều người Úc đã không thể đến thăm cha mẹ đang hấp hối trong bệnh viện, không thể gặp con cháu mới ra đời và không được tổ chức đám cưới trong thời gian phong tỏa.

Do đó, họ khó có thể chấp nhận một ngôi sao tennis được hưởng những quyền miễn trừ mà họ không có. Làn sóng phẫn nộ của người dân có thể đe dọa sự nghiệp chính trị của Thủ Tướng Morrison ngay trước cuộc bầu cử.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements