Friday, 28/12/2018 - 07:46:00

Úc bị nóng kỷ lục, lên tới 120 độ F


Những người tắm nắng trên bãi biển Bondi Beach tại Sydney ngày thứ Sáu, 28 tháng 12, 2018. Nước Úc đang bị nóng khủng khiếp trong nhiều ngày qua và sẽ còn tiếp tục đến hết tuần sau. (Peter Parks/Getty Images)

SYDNEY - Một đợt nóng kỷ lục tiếp tục thiêu đốt nước Úc trong mấy ngày qua. Hôm thứ Năm, nhiệt độ đã vượt lên quá 120 độ F ở một số nơi.

Sức nóng cực độ khiến nhà chức trách phải đưa ra những báo động về y tế, cảnh báo người dân về ô nhiễm không khí, và những lệnh cấm nhóm lửa trên toàn quốc. Nhiệt độ quá cao được dự báo sẽ là từ 105 đến 120 độ, vào cuối tuần ở nhiều địa điểm. Ban đêm sẽ không bớt nóng, vì nhiệt độ sẽ vẫn cao hơn mức bình thường.
Mặc dù trời nóng ở Úc không phải là bất thường vào thời điểm này trong năm, nhưng mức độ và thời gian của đợt nóng là cùng cực. Những kỷ lục về nhiệt độ cao đã được ghi nhận tại bốn trong tổng số sáu tiểu bang của nước Úc.

Nhiệt độ nóng cao lên tới 120 độ được báo cáo vào ngày thứ Năm tại Marble Bar, Tây Úc, chỉ 3 độ thấp hơn so với nhiệt độ cao kỷ lục mọi thời kỳ của lục địa này là 123 độ, được lập vào năm 1960 tại Oodnadatta.
Lãnh Thổ Phía Bắc (Northern Territory) đã có một tháng nóng bỏng tàn bạo.

Đài ABC Úc mô tả sự nóng khủng khiếp qua câu tuyên bố này: “Việc tráng một trái trứng trên mặt đường nhựa chẳng nhằm nhò gì ở Tennant Creek, Lãnh Thổ Phía Bắc, so với việc bạn có thể nướng nguyên một con gà ở công trường chính, khi thành phố bước sang ngày thứ 28 nóng trên 104 độ trong tháng 12 này.”
Tình trạng nóng bức sẽ còn tiếp tục, chưa dịu bớt một chút nào trong những ngày tới, ít nhất trong suốt tuần tới trên khắp các vùng nước Úc.

Nguyên nhân gây ra sức nóng là một vòm áp suất cao bao phủ trên phần lớn lục địa Úc Châu.
Ngoài mức nóng cháy da, nhà chức trách cũng báo động về hỏa hoạn có thể xả ra trong nhiều vùng của Nam Úc, Victoria, và Tây Úc.

Mùa hè chỉ mới bắt đầu ở nước Úc cùng với những nơi khác ở Nam Bán Cầu. Đây chỉ mới là tháng đầu tiên của mùa hè tại Nam Bán Cầu, và như thế Úc sẽ còn bị nóng bức suốt mấy tháng hè sắp tới.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements