Thursday, 20/09/2018 - 12:20:11

Úc bắt một thiếu niên vì ghim kim khâu vào trái cây


Hình minh họa cho thấy một trái dâu cắm trên nĩa tại một nhà hàng ở thành phố Sydney ngày thứ Tư, 19 tháng 9. Sự việc trái cây bị ghim kim may quần áo đã được chính phủ Úc so sánh với hành động “khủng bố.” (Getty Images)

NEW SOUTH WALES – Một thiếu niên đã bị bắt vì nhét kim khâu vào trong các trái dâu ở bang New South Wales, Úc. Thiếu niên, không được tiết lộ danh tính vì nhỏ tuổi, đã thừa nhận nhét kim khâu vào các trái dâu tây để quậy phá, và được cho là không phải nghi can thật sự trong vụ phá hoại thực phẩm đang gây lo ngại trong xã hội Úc suốt 1 tuần qua. Sở cảnh sát New South Wales cho biết hôm thứ Tư rằng, thiếu niên bị bắt chỉ là một kẻ bắt chước.

Thiếu niên này là người đầu tiên bị bắt kể từ khi nhiều cây kim khâu được phát hiện trong các trái dâu tây được bán tại các vùng Queensland, New South Wales, Tasmania, và Nam Úc, bắt đầu từ tuần trước. Ngoài trái dâu tây, cảnh sát cũng bắt đầu nhận được báo cáo về việc chuối và táo cũng được phát hiện có ghim kim khâu.

Cũng vào thứ Tư, Thủ Tướng Úc Scott Morrison cho biết chính phủ đã đề nghị quốc hội thay đổi luật, quy định thủ phạm của sự việc có thể đối diện án tù 15 năm, tương đương với hình phạt của tội ấu dâm hoặc tài trợ khủng bố. “Đây là hành động cho thấy chính phủ coi vấn đề này nghiêm trọng tới mức nào,” ông Morrison nói, đồng thời thúc giục Quốc Hội Úc sớm phê chuẩn dự luật.

Trước đây, hành động gài kim vào hoa quả tươi bị coi là tội đầu độc thực phẩm và có hình phạt tối đa là 10 năm tù. Đảng Lao Động đối lập cho biết họ sẽ ủng hộ đề nghị của chính phủ. Thủ Tướng Morrison khẳng định luật mới cũng sẽ áp dụng cho những kẻ cố tình bắt chước hoặc dàn dựng những vụ tấn công giả mạo.

“Các người đang gây hại cho sinh kế của những người Úc lao động chăm chỉ, và gây nguy hiểm cho mọi người, kể cả trẻ em,” ông Morrison nói về các thủ phạm đứng sau sự việc, đồng thời cho biết các nông dân trồng hoa quả ở nước này đang gặp khó khăn vì người dân Úc giảm tiêu thụ.

Giá dâu tây đã giảm trên khắp nước Úc. Tại một số bang, dâu tây đã bị ngừng bán ở một số cửa hàng. Nông dân ở một số vùng đã phải phá hủy các vườn trồng dâu tây vì nhu cầu về loại trái này đã giảm nghiêm trọng. Chính phủ Úc đã hứa sẽ chi $720,000 Mỹ kim để hỗ trợ ngành trồng dâu của nước này. Hiện có 3 bang đã treo thưởng tổng cộng $72,400 Mỹ kim cho ai cũng cấp thông tin giúp bắt giữ thủ phạm.

Tại Queensland, nơi đầu tiên phát hiện trái cây bị ghim kim nhọn, cảnh sát đang tập trung điều tra các nguồn cung cấp thực phẩm để tìm manh mối. Cho đến nay, đã có 2 người phải nhập viện vì nuốt phải kim nhọn.

Các hãng nước ngoài đã được yêu cầu phải kiểm tra kỹ hàng hóa từ Úc, bao gồm việc đưa sản phẩm qua máy soi chiếu kim loại hoặc máy X-quang để tránh rủi ro. Trong khi đó, chính phủ Úc khuyến khích người dân tiếp tục mua trái cây, nhưng nên cắt nhỏ trước khi ăn.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising