Tuesday, 22/01/2019 - 07:45:49

UBND quận Tân Bình đòi xử 5 người dân vụ Vườn Rau Lộc Hưng


Quang cảnh Vườn Rau Lộc Hưng sau khi bị cưỡng chế. (Tin Mừng Cho Người Nghèo/Facebook)

SÀI GÒN - Trong cuộc họp báo hôm Chủ Nhật, 20/1/2019, trung tá trưởng công an quận Tân Bình Nguyễn Thành Lợi cho biết, đã tố cáo năm người gồm Cao Hà Chánh, Cao Hà Trực, Trần Quốc Tiến, Vũ Văn Bảo, Trần Minh Thoa là những người cầm đầu, kích động, xúi giục người dân khu vực Vườn Rau Lộc Hưng chống đối, khi nhà chức trách đến khu vực trên để kiểm tra và chuẩn bị cho công tác phá sập khu nhà của các giáo dân.

Mạng báo công an thành phố cho biết ông Trần Quốc Tiến đã có hành vi chống người thi hành công vụ khi đoàn công tác UBND phường 6 đến khu vực để đo vẽ, nhằm xác định diện tích các thửa đất.

Cũng theo công an quận Tân Bình, họ đã nhiều lần gửi thư yêu cầu đến làm việc, nhưng ông Tiến vẫn không chấp hành và bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Năm người được nêu tên là dân ở khu Vườn Rau Lộc Hưng vừa bị phường 6 cưỡng chế vào các ngày 4/1 và 8/1 vừa qua. Người dân phản đối vì cho rằng nhà cầm quyền đã cưỡng chế trái pháp luật mảnh đất mà họ đã ở từ thời ông bà, cha mẹ và hợp pháp.

Ông Cao Hà Chánh, một người bị trung tá Nguyễn Thành Lợi nêu tên trong danh sách “các đối tượng phá rối” và đòi xử lý hình sự cho hay, năm người bị nêu tên đều thuộc ban đại diện do người dân tự bầu lên.
Ông Chánh nói với đài Á Châu Tự Do (RFA), “Những người này rất năng động và giúp đỡ bà con nên vì vậy họ chọn cái tên để họ nêu lên, suốt nhiều năm nay có những bác già, có những bác nữ mạnh mẽ như bác Thuật, già lớn tuổi thì họ lại không nêu lên, nếu họ nêu lên thì rõ ràng người ta cười nữa.

“Họ nghĩ rằng chúng tôi trẻ, chúng tôi năng nổ và giúp đỡ cho bà con nhiều nhất thì họ nêu lên để những người này khiếp sợ (khủng bố tinh thần mà) để chúng tôi không giúp đỡ bà con nữa. Chúng tôi xin được nêu lên và xin quý đài nêu rõ như vậy để họ ra mặt và ra công báo thực hiện quyết định theo như họ công bố.”
Ông Chánh cho biết thêm cả năm người hiện vẫn đang sinh hoạt bình thường cùng người dân và sẵn sàng đối chất với nhà cầm quyền.

“Bây giờ họ đang vu khống, họ thuyết phục dư luận thì bây giờ cứ việc hỏi tất cả sở công an và bộ công an, ủy ban nhân dân thành phố và cấp trung ương, thì cứ việc hỏi thẳng suốt nhiều năm không trả lời về việc đàn áp, đánh đập chúng tôi khi chúng tôi làm đúng luật.

“Chúng tôi lên gửi đơn đúng luật mà không trả lời mà lại bao vây đàn áp chúng tôi. Chúng tôi gửi đơn khiếu nại tố cáo hành vi này. Sở Công An và Bộ Công An chưa trả lời mà bây giờ tiếp tục vu khống chúng tôi như thế nào.

“Bây giờ yêu cầu ra đối chứng với chúng tôi, Sở Công An và Bộ Công An ra đối chứng với chúng tôi để thực, nếu chúng tôi sai thì bắt đi, còn bây giờ đừng vu khống chúng tôi nữa.”

Chính quyền quận Tân Bình nói với báo giới là trong hai ngày 4/1 và 8/1 chính quyền chỉ cưỡng chế “tháo dỡ nhà xây dựng trái phép” trong khu vực Vườn Rau Lộc Hưng là khu đất công rộng khoảng 49 ngàn mét vuông và không thu hồi đất.

Tuy nhiên sau đó chính quyền địa phương lại cho hay sẽ hỗ trợ $300/m2 cho những hộ chứng minh được rằng đã canh tác ổn định lâu năm và không có tranh chấp để lấy đất thực hiện dự án xây trường học.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising