Sunday, 16/04/2017 - 08:27:55

Uber lần đầu tiên công bố doanh thu
SAN FRANCISCO – Hãng Uber Technologies không phải là công ty niêm yết cổ phiếu. Vì vậy, hãng không bị bắt buộc công bố tình hình tài chính cho công chúng. Tuy nhiên, công ty dịch vụ đi chung xe đã quyết định lần đầu làm việc này, khi tiết lộ doanh thu trong một cuộc phỏng vấn mới đây.
Theo đó, tổng số tiền khách sử dụng dịch vụ đã trả cho Uber (trước khi Uber chia cho tài xế) trong năm 2016 đã tăng hơn gấp đôi, lên $20 tỷ Mỹ kim. Số tiền mà hãng thu về thực tế là $6.5 tỷ Mỹ kim. Lỗ ròng của Uber đã được điều chỉnh là $2.8 tỷ, sau khi trừ dịch vụ tại thị trường Trung Quốc đã được bán hồi năm ngoái.

Hãng cho biết tốc độ tăng trưởng doanh thu của họ đã vượt xa khoản lỗ, và kỳ vọng việc kinh doanh sẽ vẫn tiến triển tốt, trong lúc phải giải quyết các tai tiếng gần đây. Uber từ chối cung cấp số liệu tài chính quý I năm 2017, chỉ tiết lộ chúng vẫn theo đúng dự báo.

Những tháng gần đây, Uber đã vướng vào một loạt rắc rối. Nhiều lãnh đạo bị tố cáo quấy rối nhân viên. Văn hóa công ty bị đánh giá là "độc hại". Dịch vụ xe tự lái thì bị đối thủ Waymo của Alphabet kiện vì đánh cắp công nghệ. Còn CEO Travis Kalanick bị chỉ trích vì thiếu lịch sự khi tranh cãi với một tài xế Uber về giá xe giảm. Hàng loạt lãnh đạo Uber đã rời đi sau những tai tiếng này, còn bản thân ông Kalanick cũng đang gấp rút tìm một giám đốc hoạt động (COO) giỏi để giúp ông quản lý công ty.

Dù vậy, việc kinh doanh của Uber vẫn đang phát triển rất nhanh. Trong 3 tháng cuối năm 2016, số tiền hành khách trả cho dịch vụ Uber đã tăng 28% so với quý trước, lên $6.9 tỷ. Uber đạt doanh thu ròng $2.9 tỷ trong quý đó, tăng 74%. Khoản lỗ ròng tăng 6.1% lên $991 triệu Mỹ kim.

Tốc độ phát triển doanh thu vượt xa lỗ cho thấy triển vọng của Uber khá tốt. Tuy nhiên, Uber vẫn đang lỗ khá lớn. Một số chuyên gia cho rằng “tỷ lệ đốt tiền – burn rate” của Uber như vậy là quá nhiều.

Được định giá $69 tỷ Mỹ kim, Uber hiện hoạt động tại hơn 75 quốc gia. Hãng này đã chi rất mạnh tay để cạnh tranh tại Trung Quốc, với khoản lỗ $1 tỷ Mỹ kim năm ngoái tại thị trường này. Dù vậy, đến tháng 8, Uber đã phải bán mảng kinh doanh của mình cho đối thủ Trung Quốc – Didi Chuxing. Uber cho biết họ hiện có $7 tỷ Mỹ kim tiền mặt.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp