Tuesday, 09/02/2021 - 06:54:23

Tỷ phú truyền thông Hồng Kông không được tại ngoại


Ông Jimmy Lai bị đưa đến Tòa Kháng Án Tối Hậu tại Hồng  Kông ngày 9 tháng 2, 202. (Anthony Kwan/ Getty Images)

 

 

Tòa án đã bác bỏ quyết định cho phép bảo lãnh tỷ phú truyền thông Jimmy Lai của tòa cấp dưới.

Theo đó, tòa kháng án ra lệnh tiếp tục giam giữ ông Jimmy Lai, nhân vật nổi tiếng nhất cho đến nay từng bị truy tố theo Luật An Ninh Quốc Gia do Trung Quốc ban hành tại Hồng Kông từ tháng 6 năm ngoái.

Ông Lai, 73 tuổi, chủ tờ báo Apple Daily, là một trong 100 nhà hoạt động bị bắt theo luật an ninh quốc gia.

Ông bị buộc tội "thông đồng với thế lực nước ngoài" vì đã kêu gọi các nước Tây phương trừng phạt Hồng Kông và Trung Quốc vì đàn áp phong trào dân chủ.

Ông Lai bị bắt hồi tháng 12, 2020 và được tại ngoại sau khoảng một tuần, khi tòa án cấp thấp hơn cho phép ông nộp $1.3 triệu Mỹ kim tiền bảo lãnh, kèm theo điều kiện nghiêm ngặt như quản thúc tại gia, không đăng bài trên mạng, và không trả lời phỏng vấn.

Tuy nhiên, tòa phúc thẩm Hồng Kông sau đó yêu cầu ông Lai trở lại nhà giam theo điều 42 Luật an ninh quốc gia. Hội đồng gồm 5 thẩm phán đã bỏ phiếu ủng hộ việc truy tố ông Lai, và tòa cấp dưới đã sai sót khi cho ông Lai tại ngoại.

Luật An Ninh Quốc Gia tại Hồng Kông hình sự hóa các hành động được cho là nổi loạn và thông đồng với nước ngoài, cho phép nhân viên an ninh Trung Quốc đại lục hoạt động trong đặc khu, cũng như trao quyền xét xử cho Trung Quốc đại lục trong một số trường hợp.

Luật An ninh quốc gia do Bắc Kinh ban hành không có quy định bảo lãnh, trong khi đây là một biểu tượng của hệ thống luật pháp dân chủ đặc trưng của Hồng Kông.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising