Wednesday, 17/02/2021 - 05:43:52

Tỷ phú Jimmy Lai lại bị lập hồ sơ bắt giữ


Ống Jimmy Lai bị đưa đến tòa ngày 9 tháng 2, 2021. (Isaac Lawrence/ AFP via Getty Images)

 

Cảnh sát Hồng Kông vào thứ Ba đã lập hồ sơ bắt giữ tỷ phú truyền thông Jimmy Lai một lần nữa, với tội giúp một người đào tẩu khỏi thành phố.

Apple Daily, hãng truyền thông thuộc sở hữu của ông Lai, vào thứ Tư cho biết tỷ phú 73 tuổi bị bắt vì liên quan đến anh Andy Li, thuộc nhóm 12 người Hồng Kông bị bắt khi đang đào tẩu bằng xuồng cao tốc đến Đài Loan hồi mùa hè năm ngoái.

Ông Lai bị bắt theo luật an ninh quốc gia, với cáo buộc "âm mưu hỗ trợ tội phạm" và "thông đồng với nước ngoài gây hại cho an ninh quốc gia.” Đây là các tội danh có hình phạt tối đa là tù chung thân.

Ông Lai trước đó đã bị giam trong nhà tù an ninh cao Stanley, với cáo buộc gian lận và thông đồng với thế lực nước ngoài, theo luật an ninh quốcgia.

Ông nằm trong số 9 người đang bị xét xử vì tổ chức một trong những cuộc biểu tình lớn tại Hồng Kông năm 2019.

Ông Jimmy Lai là nhân vật nổi tiếng nhất cho đến nay bị truy tố theo luật an ninh quốc gia được Trung Quốc áp đặt lên Hồng Kông.

Trước khi bị bắt, ông Lai thường xuyên tới Hoa Thịnh Đốn, nơi ông đã gặp gỡ nhiều viên chức Hoa Kỳ, gồm cựu Ngoại Trưởng Mike Pompeo, để vận động ủng hộ dân chủ cho Hồng Kông. Do đó, ông bị Bắc Kinh gọi là "kẻ phản bội.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising