advertisements
Monday, 08/11/2021 - 06:58:45

Tỷ lệ nhiễm Covid ở Đức cao kỷ lục


Bảng chỉ dẫn về quy định “2G” bên ngoài một rạp chiếu phim tại thành phố Leipzig, Đức ngày 8 tháng 11, 2021. Theo 2G, chỉ có người đã chích ngừa hoặc hồi phục sau khi nhiễm Covid-19 mới được vào cửa. (Jens Schlueter/ Getty Images)


BERLIN - Tỷ lệ ca nhiễm Covid-19 mới trên 100,000 dân trong 7 ngày qua tại Đức đã tăng lên 201.1, một tỷ lệ cao kỷ lục từ khi đại dịch bùng phát.

Số liệu được Viện Robert Koch của Đức (RKI) công bố hôm thứ Hai, vượt qua mức kỷ lục 197.6 từng được ghi nhận ngày 22 tháng 12, 2020. Riêng tại tiểu bang Saxony ở phía đông, tỷ lệ này lên tới 491.3, cao hơn gấp đôi mức trung bình toàn quốc. Cột mốc đáng lo ngại này xuất hiện khi tỷ lệ chích ngừa ở Đức hiện đứng yên ở mức dưới 70%. Nhà chức trách đang hối thúc người dân đi chích ngừa.

Ở vùng Saxony, người chưa chích ngừa sẽ đối mặt với nhiều hạn chế mới bắt đầu từ thứ Hai. Chỉ người đã chích ngừa đầy đủ hoặc có chứng nhận đã hết Covid-19 mới được tham dự các hoạt động trong nhà.

Đây là những hạn chế nghiêm ngặt nhất ở cấp độ tiểu bang đối với người chưa chích ngừa. Chỉ trẻ em và những người không thể chích ngừa vì lý do y tế mới được miễn trừ. Số ca bệnh gia tăng ở Đức trong lúc nước này đang trong quá trình cải tổ sau cuộc bầu cử hồi tháng 9.

Các đảng liên minh sắp tới, với mục tiêu thành lập chính phủ vào đầu tháng 12, hiện vẫn chưa đồng ý với quy định bắt buộc chích ngừa, và cho biết sẽ không ban hành lệnh phong tỏa mới, ít nhất là đối với những người đã chích ngừa.

Đức không bắt buộc bất kỳ nhóm dân số nào phải chích ngừa vaccine Covid-19. Thủ Tướng Đức Angela Merkel tuần trước cho biết 2-3 triệu người Đức trên 60 tuổi chưa chích ngừa. Trong cuộc khảo sát cuối tháng 10 do Viện Nghiên cứu xã hội Forsa thực hiện, 65% người chưa chích ngừa tuyên bố "không đời nào" chích ngừa, và 23% tỏ ra "miễn cưỡng.” Khoảng 89% người được hỏi ý kiến cho biết nguy cơ các bệnh viện bị quá tải không ảnh hưởng đến ý định không chích ngừa của họ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements