Tuesday, 19/05/2020 - 05:51:21

Tỷ lệ chết vì Covid-19 của Thụy Điển cao nhất Âu Châu


Hình chụp ngày 12 tháng 5, 2020 cho thấy một tấm bảng khuyên người dân hãy giữ khoảng cách xã hội trong một thương xá tại thủ đô Stockholm, Thụy Điển. (Henrik Montgomery/TT News Agency/AFP via Getty Images)

 

STOCKHOLM - Tỷ lệ tử vong vì Covid-19 tính trên đầu người của Thụy Điển đang cao nhất Âu Châu trong 7 ngày qua, khi quốc gia này theo đuổi chiến lược "miễn dịch cộng đồng.”

Từ ngày 12 đến 19 tháng 5, Thụy Điển có tỷ lệ người chết tính trên mỗi triệu dân trong một ngày là 6.25 người, trở thành nước có tỷ lệ tử vong bình quân đầu người cao nhất ở Âu Châu.

Trong khi đó, Anh, vùng dịch lớn thứ 5 thế giới, đứng thứ hai với tỷ lệ 5.75 trên 1 triệu người một ngày.

Thụy Điển, quốc gia Bắc Âu với hơn 10 triệu dân, đã báo cáo gần 31,000 ca nhiễm và hơn 3,700 ca tử vong vì Covid-19. Số người chết của Thụy Điển thấp hơn so với các vùng dịch lớn khác ở Âu Châu như Anh, Tây Ban Nha, Ý, Bỉ và Pháp, nhưng lại cao hơn nhiều so với các nước láng giềng như Đan Mạch, Na Uy và Phần Lan.

Vào thứ Hai, cơ quan Thống Kê Thụy Điển cho biết nước này ghi nhận 10,458 người chết trong tháng 4, mức cao nhất kể từ tháng 12, 1993, thời điểm nước này xảy ra dịch cúm bất thường khiến hơn 11,000 người chết.

Trong cuộc chiến với Covid-19, Thụy Điển chọn chiến lược dễ dãi, không ra lệnh phong tỏa quyết liệt như hầu hết các quốc gia khác. Stockholm muốn vượt qua khủng hoảng với một nền kinh tế vẫn hoạt động bình thường.

Chính quyền đặt niềm tin vào ý thức tự giác và trách nhiệm của người dân thay vì đưa ra mệnh lệnh mang tính bắt buộc. Nhà chức trách Thụy Điển cho biết sẽ tăng cường xét nghiệm để phát hiện những người nhiễm coronavirus. Hồi giữa tháng 4, viên chức y tế nước này đặt mục tiêu xét nghiệm 100,000 người/ngày nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements