Sunday, 07/01/2018 - 12:40:01

Twitter giải thích lý do không chặn trương mục của TT TrumpSAN FRANCISCO – Gần đây, người dân Hoa Kỳ đang xôn xao bàn tán về dòng tweet gây tranh cãi của Tổng Thống Donald Trump, khi ông khoe nút bấm hạt nhân của Hoa Kỳ “to hơn” của Bắc Hàn. Một số người thậm chí còn yêu cầu Twitter chặn trương mục của Trump, để hạn chế các phát ngôn gây tổn hại tới lợi ích quốc gia.

Đáp lại các yêu cầu khóa trương mục của ông chủ Tòa Bạch Ốc, Twitter hôm thứ Sáu đã đăng trên blog một thông báo ngắn, nêu lý do mạng xã hội này không thể làm điều đó, dù không trực tiếp nhắc tên ông Trump.
“Khóa trương mục của các lãnh đạo thế giới, hoặc loại bỏ các tweet gây tranh cãi của họ, sẽ khiến người khác không được thấy và tranh luận về các chủ đề quan trọng. Điều đó không khiến các lãnh đạo ngừng đưa ra ý kiến cá nhân, mà còn gây tổn hại tới các tranh luận cần thiết về lời nói và hành động của họ,” Twitter giải thích.

Dòng tweet ông Trump đăng lên vào đêm 2 tháng 1 được coi là lời đe dọa tấn công hạt nhân nhắm vào Bắc Hàn. Những phát ngôn bị cho là khinh suất của tổng thống Hoa Kỳ làm dấy lên làn sóng yêu cầu Twitter khóa trương mục của ông Trump, hay ít nhất phải có hành động nào đó.

Trước đó, Twitter từng nói rằng, các phát ngôn gây sốc của ông Trump không vi phạm quy định sử dụng dịch vụ của mạng xã hội này, do vậy, hãng không có lý do để chặn trương mục của ông.

Đầu tuần này, nhiều người đã tụ tập bên ngoài trụ sở Twitter tại San Francisco, yêu cầu CEO Jack Dorsey chặn trương mục của Trump, đồng thời tố Dorsey “đồng lõa” với người đứng đầu Tòa Bạch Ốc.

“Chúng tôi luôn xem xét các dòng tweet của lãnh đạo dưới góc độ chính trị, đồng thời áp dụng các quy định thích hợp”, thông báo của Twitter viết. Lời giải thích này làm bùng lên lời chỉ trích rằng Twitter ưu ái cho tổng thống, bất chấp người dùng nhiều lần báo cáo ông Trump vi phạm quy định của mạng xã hội. Đây là phản ứng đầu tiên của Twitter về chính sách đối với Tổng Thống Trump và các lãnh đạo khác trên thế giới.

Năm ngoái, CEO Twitter cũng từng phải giải thích khi cho ông Trump tiếp tục sử dụng mạng xã hội này. “Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta duy trì các kênh trao đổi tự do với lãnh đạo, cho dù chúng ta có thích điều họ nói hay không. Mỗi khi có tweet của bất cứ lãnh đạo nào, các bình luận sau đó đều rất sôi nổi, khuyến khích mọi người tranh luận thẳng thắn hơn,” ông Dorsey nói hồi tháng 4, 2017.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp