advertisements
Friday, 19/03/2021 - 10:21:56

Tuyết rơi kỷ lục tàn phá hàng triệu cây xanh tại Tây Ban Nha


Công nhân đang cưa cây trong công viên Retiro tại Madrid ngày 4 tháng 2, 2021. (Carlos Alvarez/ Getty Images)

 

MADRID - Thời tiết thất thương đã gây ra thảm họa môi trường cho thành phố Madrid, Tây Ban Nha, khi tàn phá khoảng 1.7 triệu cây xanh công cộng.

Đã hai tháng kể từ khi cơn bão Filomena quét qua thủ đô của Tây Ban Nha khiến thành phố chìm trong trận tuyết rơi dày nhất trong vòng 50 năm.

Tuy nhiên, đến nay, những tiếng cưa máy vẫn còn vang lên ở nhiều nơi khi chính quyền tìm cách dọn dẹp cây cối bị tàn phá sau thảm họa.

Ước tính có tới 1.7 triệu cây xanh công cộng thuộc sở hữu của Madrid đã bị ảnh hưởng. Hàng trăm ngàn cây trong số này không thể sống được do đổ bật gốc dưới sức nặng của tuyết.

"Thiệt hại đối với tài sản xanh của chúng ta là rất lớn,” giám đốc của ban chuyên về các vấn đề môi trường tại Tòa Thị Chính Madrid ông Borja Carabante nhấn mạnh.

Nhiều con đường, vỉa hè và công viên hiện vẫn bị phong tỏa hoặc hạn chế đi lại để dọn dẹp. Bị ảnh hưởng nặng nề nhất là công viên rừng Casa de Campo rộng 1,500 mẫu ở phía tây thành phố, nơi có 500,000 trên 700,000 cây bị hư hại và 1 phần 5 trong số đó bị phá hủy hoàn toàn.

"Mặc dù cây cối đã thích nghi để chống chọi với gió và mưa tuyết ở Madrid, chúng vẫn chưa sẵn sàng cho trận tuyết rơi kỷ lục này. Chúng không thể chịu được sức nặng của tuyết khiến cành bị gãy hoặc đổ bật gốc hoàn toàn,” viên chức bảo tồn cây xanh tại Tòa thị chính Madrid Antonio Morcillo nói thêm.

Mất cây xanh đồng nghĩa với việc Madrid mất đi lá phổi xanh của thành phố. Các chuyên gia cho biết cây cối tạo ra nhiều lợi ích to lớn, không chỉ lọc ô nhiễm, hút carbon dioxide và cung cấp oxy, mà còn làm giảm tình trạng "vùng nhiệt đô thị,” giúp chống biến đổi khí hậu.

Chính quyền Madrid đang thành lập một ủy ban bao gồm nhiều chuyên gia, để lập ra kế hoạch tái trồng cây. Kế hoạch chi tiết sẽ được công bố trong những tháng tới.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements