Wednesday, 06/06/2018 - 10:30:20

Tưởng niệm cố Đại Tá, Nhạc Sĩ Nguyễn Văn Đông

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Ban Tù Ca Xuân Điềm, ông David Võ, Chủ Nhiệm báo Việt Mỹ và ca sĩ Quỳnh Hoa, Trưởng Nhóm Nối Vòng Yêu Thương đã cùng nhau tổ chức Chiều Nhạc Tưởng Niệm Giỗ 100 ngày cố Đại Tá, Nhạc Sĩ Nguyễn Văn Đông với chủ đề “Hát Cho Đồng Bào Tôi” tại hội trường báo Việt Mỹ ở Westminster, Nam California từ lúc 2 giờ đến 5 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 3 tháng 6, 2018.
 

Ban Tù Ca Xuân Điềm hợp ca nhạc phẩm “Trường Sa - Lương Tri Thế Giới” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Mở đầu buổi lễ có nghi thức chào cờ và mặc niệm. Sau đó, nhạc sĩ Xuân Điềm, thay mặt Ban Tổ Chức chào mừng và cám ơn sự tham dự của quý niên trưởng, các chiến hữu QL/VNCH, các nghệ sĩ và đồng hương thân hữu cùng các phóng viên truyền thông, tất cả có khoảng 200 người tham dự, một bất ngờ lớn cho ban tổ chức.

Sau lời chào mừng, nhạc sĩ Xuân Điềm chỉ tay vào cây đàn Guitar được đặt trên giá cao và nói, “Ngày tôi ra đi, nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông có tặng cho tôi cây đàn Guitar; cây đàn là của nhạc sĩ Y Vân, ông đã dùng cây đàn này viết rất nhiều bản nhạc nổi tiếng. Sau đó, nhạc sĩ Y Vân tặng cho nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông, nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông cũng dùng cây đàn này viết hàng hàng lớp lớp những bản nhạc, và khi tôi rời Việt Nam, nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông trao cho tôi cây đàn này và dặn Anh mang cây đàn này ra hải ngoại như là mang trái tim của em, và cây đàn này sẽ luôn luôn phục vụ cho nghệ thuật, luôn luôn phục vụ cho đồng hương …mà lát nữa đây chúng tôi sẽ trình bày các bản nhạc của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông.”
Tiếp theo, Ban Tù Ca đồng ca nhạc phẩm “Trường Sa - Lương Tri Thế Giới” và “Saigon Trong Trái Tim Tôi” được nồng nhiệt tán thưởng.
 

Đông đảo quý niên trưởng QL/VNCH và đồng hương tham dự lễ Tưởng Niệm cố Đại Tá, Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Tiếp đến , chiến hữu Phan Ngọc Lượng, Hội Trưởng Hội Thiếu Sinh Quân Nam California lên đọc tiểu sử cố Đại Tá, nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông; Viễn Đông xin tóm gọn: Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông sinh ngày 15.3.1932 tại Saigon, quê quán chính của ông ở Tây Ninh. Năm 1946 ông được tuyển vào học tại trường Thiếu Sinh Quân Vũng Tàu khi mới 14 tuổi, và trong thời gian này ông được học nhạc với các giảng viên âm nhạc của Học Viện Quốc Gia Âm Nhạc Pháp Quốc, và tỏ ra rất có năng khiếu về âm nhạc, biết sử dụng nhiều nhạc cụ khác nhau.

Năm 1951 ông gia nhập Quân Đội Quốc Gia Việt Nam, được cử đi học tại Trường Sĩ Quan Đà Lạt và du học Hoa Kỳ. Ông là vị Tiểu Đoàn Trưởng trẻ nhất của Quân Đội Quốc Gia khi mới 22 tuổi. Ngày 26.10.1979 ông thăng cấp Đại Úy. Sau cuộc đảo chánh năm 1963 ông thăng cấp Thiếu tá và ngày 01.11.1972 ông được thăng cấp Đại Tá và cử giữ chức vụ Chánh Văn Phòng Tham Mưu Phó Bộ Tổng Tham Mưu QL/VNCH. Ông có nhiều huy chương, trong đó có Đệ Tứ Đẳng Bảo Quốc Huân Chương.
 

Ban hợp ca Tập thể Chiến Sĩ VNCH đồng ca nhạc phẩm “Hàng Hàng Lớp Lớp” của NS Nguyễn Văn Đông. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ông bị tù cộng sản 10 năm và được trả về nhà vào năm 1983. Khi có chương trình xuất cảnh ông từ chối, ở lại với gia đình và qua đời vào lúc 19 giờ 30 ngày 26.2.2018. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông đã để lại cho đời nhiều bản nhạc được mọi người yêu thích như: Chiều Mưa Biên Giới, Sắc Hoa Màu Nhớ, Tình Người Ngoại Đạo, Mùa Sao Sáng, Bóng Nhỏ Giáo Đường, Về Mái Nhà Xưa, Khi Đã Yêu, Hải Ngoại Thương Ca, Mấy Dặm Sơn Khê, Saigon Trong Trái Tim Tôi, Trường Sa Lương Tri Thế Giới, v.v.

Các nhạc phẩm trên và một số nhạc phẩm khác của ông đã được anh chị em ban Tù Ca Xuân Điềm, Ban hợp ca Tập Thể Chiến Sĩ, các ca sĩ Như Mai, Quỳnh Hoa, Kim Loan, Ngọc Đăng, David Võ, Tuấn Khải, Carol Kim, Phương Hồng Quế, Trang Thanh Lan, Mai Thanh Thúy, Quốc Phai, Lan Hương, Hồng Đào, Minh Tuyết, Thanh Vân, Phương Lưu, Quốc Anh, Hoàng Yến – Phạm Quỳnh, Tuyết Mai và Kim My San Diego lần lượt trình bày.
Cuối cùng là bản hợp ca Việt Nam, Việt Nam. Ông David Võ thay mặt ban tổ chức cảm tạ quan khách và đồng hương. Buổi lễ Tưởng Niệm cố Đại Tá, nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông kết thúc lúc 5 giờ chiều cùng ngày.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp