Friday, 24/01/2014 - 07:55:52

Tượng Lenin suýt bị giật sập tại Hà NộiHình từ video clip cho thấy hai thanh niên đang chuyền dây cáp lên tượng Lenin ở Hà Nội vào sáng thứ Năm.

HÀ NỘI – Vào rạng sáng thứ Năm ngày 23/1/2014, một nhóm năm thanh niên đã thực hiện một nỗ lực nhằm giật sập tượng đài Lenin nằm ngay sát khu vực Tòa Đại Sứ Trung Quốc. Nhóm thanh niên này tự nhân là học viên Pháp Luân Công. Trong không gian tờ mờ sáng, họ đã thòng dây cáp qua đầu tượng Lenin, tìm cách giật cổ tượng ngược ra đằng sau. Thế nhưng dây cáp bị đứt, tượng không bị sập.

Nhóm thanh niên này đã dùng điện thoại để thâu hình nỗ lực của họ và đăng video clip lên mạng Youtube. Trong đoạn video clip được nhiều người xem hôm thứ Sáu, nhóm thanh niên trên cho biết rằng dù họ đã khảo cứu kỹ lưỡng, nhưng giai đoạn cuối của kế hoạch giật sập tượng Lenin chưa thành do sự việc dây cáp bị đứt giữa chừng.

Không chỉ phổ biến video trên mạng, nhóm năm người tham gia kế hoạch còn cho biết tên của họ, gồm có: Nguyễn Tăng Lượng, Nguyễn Văn Kiệm, Vũ Hồng Tố, Nguyễn Doãn Kiên, Nguyễn Xuân Trường. Nhóm thanh niên cho biết họ đều là những học viên Pháp Luân Công, từng treo băng-rôn tố cáo tội ác Hồ Chí Minh và đảng cộng sản trước lăng Ba Đình hôm 14/1/2014.

Theo kế hoạch giật tượng Lenin ở giữa Hà Nội diễn ra khoảng sau 3 giờ sáng, nhóm năm thanh niên kéo một dây thòng lọng qua cổ Lenin, sau đó tất cả năm người cùng kéo tượng ngã ngược về phía sau. Mặc dù cáp bị đứt giữa chừng, nhưng đoạn dây thòng lọng dài khoảng 35 mét vẫn còn được tròng vào cổ tượng Lenin đến tận sáng hôm sau.

Một trong năm người tham gia kế hoạch là anh Nguyễn Doãn Kiên. Thanh niên này đã chia sẻ trên facebook: "Cáo lỗi. Chúng tôi đã chưa làm tròn sứ mệnh của mình trong việc dỡ bỏ tượng của tên độc tài (từng giết hại 4 triệu người) - đại ma đầu Lenin ra khỏi mảnh đất ngàn năm văn hiến. Chúng tôi đã cố phụng sự hy vọng của chúng sinh, đã mắc tội với những nạn nhân cộng sản. Nhưng xin hãy cho chúng tôi thêm 1 cơ hội nữa!”

Một nguồn tin trên trang Danlambao cho biết anh Nguyễn Doãn Kiên từng là một kỹ sư xây dựng, là tác giả của các bài viết đã được đăng trên mạng này như: Sao lại sợ nói sự thật? Sợ điều gì mà không nhận bản góp ý của dân?

Bốn trong số năm học viên Pháp Luân Công này từng bị công an bắt giam, đánh đập thô bạo hôm 14/1/2014, sau khi treo biểu ngữ “Tà đảng Việt Cộng và đại ma đầu Hồ Chí Minh là tội đồ của dân tộc” ngay trước lăng Ba Đình.

Cả bốn thanh niên gồm có: Vũ Hồng Tố, Nguyễn Tăng Lượng, Nguyễn Văn Kiệm, Nguyễn Doãn Kiên sau đó bị công an đánh đập, trả thù hết sức dã man tại trụ sở công an phường Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội.
Cũng theo nguồn tin trên, sau hơn hai ngày một đêm bị giam giữ, tất cả những người này không hợp tác với công an, và cuối cùng họ được thả vào đêm buộc phải để bốn thanh niên này ra về vào đêm 15/1/2014.

Trong khi đó, qua tiếp xúc với đài BBC ở Luân Đôn hôm thứ Sáu, anh Nguyễn Doãn Kiên cho biết thêm về nỗ lực táo bạo của họ. “Khi chúng tôi trèo lên tận nơi để thực hiện thao tác quàng dây cáp qua cổ bức tượng thì phát hiện ra là nó được lắp ốc vít bên dưới," anh nói với BBC.

"Dây cáp của bọn tôi không đủ lực để kéo đổ bức tượng nên trong lúc kéo thì xảy ra sự cố khiến dây bị đứt nên bức tượng vẫn chưa đổ."

Khi được BBC hỏi về động lực khiến nhóm của anh Kiên quyết định đi đến hành động nói trên, anh nói, “Thực ra việc kéo đổ tượng Lenin đã được thực hiện khắp nơi trên thế giới rồi.”

"Cộng sản Việt Nam chỉ là một cái vòi bạch tuộc của Cộng sản Trung Quốc, mà Trung Cộng đã bức hại Pháp Luân Công bao năm nay rồi."

"Bản chất cộng sản không thể cải biến được, mà chỉ có thể đào thải thôi."

Sau vụ giật tượng không thành sáng thứ Năm, anh Kiên đã đăng tải danh tính của cả bốn người trong nhóm của mình lên mạng và công khai thừa nhận rằng chính nhóm của anh đứng đằng sau sự việc.

Giải thích với BBC về điều này, anh nói, “Lenin là một nhà độc tài nên việc hạ đổ tượng ông ta là việc quá chân chính, quá đúng.

“Công khai danh tính và nói rõ ý tưởng của mình là một việc đúng đắn nên chúng tôi không có gì phải lo lắng.

"Việc vạch trần bản chất của cộng sản thì thế giới họ đã làm từ lâu rồi, nhưng ở Việt Nam không ai dám nói ra."

Pháp Luân Công bị cấm hoàn tại tại Trung Quốc. Riêng tại Việt Nam, tuy CSVN không có lệnh cấm chính thức đối với nhóm Pháp Luân Công, nhiều buổi tụ tập của các học viên ở các công viên công cộng đều bị quấy phá hoặc bị giải tán.

Hồi tháng 9 năm ngoái, sáu học viên Pháp Luân Công từ Việt Nam sang Trung Quốc cũng bị câu lưu nhiều ngày trước khi được trả về nước.

Trong khi đó, một số người cho rằng nhóm của Kiên không chắc thật sự là học viên Pháp Luân Công. Trên facebook của BBC, một người đưa ra nhận xét: "Đây thực sự là một nhóm tà ngộ dùng Pháp Luân Công để phục vụ cho mưu toan chính trị. Cộng đồng học viên Pháp Luân Công Việt Nam không bao giờ ủng hộ hành vi này. Những người này mượn danh Pháp Luân Công để làm cái gọi là chính trị."

Một người khác viết: "Cái gì lỗi thời thì nên kéo đổ, Lenin cùng với chủ nghĩa Mác Lê suy cùng là cội nguồn biết bao bi thương cho dân tộc Việt Nam."

Trong hơn một thập niên qua, nhiều tượng Lenin đã bị xóa bỏ ở các quốc gia từng thuộc khối Cộng Sản Đông Âu. Mới nhất là trong tháng 12 vừa qua, những người biểu tình đã kéo đổ tượng Lenin ở trung tâm thủ đô Kiev, Ukraine, để phản đối ảnh hưởng của Nga tại nước này.

Bức tượng sau đó bị đập phá bằng búa tạ và những mảnh vỡ đã trở thành món hàng được ưa chuộng trên những trang bán đấu giá.

Trước đó, vào cuối năm 2012, người Mông Cổ cũng cho gỡ bỏ bức tượng Lenin cuối cùng ra khỏi thủ đô Ulan-Bator.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
khongvkhong đã nói: 1-đi dạo 1 vòng TQ là ‘nhóm kia ‘ đưa lên mạng ?? không có passprot thì ăn ngủ ở đâu [nhà trọ nào dám cho ở ]?? Làm sao có thể đi được khi mà TQ kiểm soát tất cả lục soát tất cả , người dân TQ mà không có giấy tờ còn chẳng đi được nói gì ngoại quốc ? ? Nếu là học viên PLC thì 'tà ác' trên cao kia không thấy ‘nhóm kia ‘ sao ?? Bảo rằng bị TQ giam chưa đến 10 ngày rồi thả về ?? Tà ác nó hiền vậy sao ?? TQ nhân từ vậy sao ?? Thử 1 ngư dân đánh cá VN không phải kẻ thù của TQ khi vào biển Đông thì bị giam 1 vài tháng chỉ khi nào bên VN chuộc với số tiền lớn mới cho về ,vậy cái nhóm kia làm sao mà VN có thể đàm phán thả được kia chứ ?? -cái việc đi dạo bên TQ V.V... là do cái ‘nhóm ‘kia cố tình lan truyền ra ?? việc đó có thật không ?? thật bao nhiêu ?? 2-Những việc như căng biểu ngữ trước lăng Ba Đình cũng là do 'nhóm ' kia tung lên ,vậy có thật hay không ?? nếu là thật thì trên biểu ngữ viết cái gì ?? nếu như viết cái gì đó mà không quá đáng [chẳng hạn như biểu ngữ viết: : đây là quán bún riêu mới vừa khaii trương ... ] thì CA họ mới không giam mà cho về nhà [thì đúng là cái nhóm kia đâu có bị bắt đâu ] ở VN chỉ 1 vụ thôi là đã bị bắt giam và bị giám sát chặt rồi lấy đâu ra cái kiểu tự do ấy mà làm thêm vài vụ nữa . cái biểu ngữ mà nhóm kia cố tình tung lên mạng thì có thể dùng phần mềm ngụy tạo mấy hồi - Giật tượng lenin cũng là do cái nhóm kia tung lên ?? ai làm chứng ?? để làm gì ? có thật không ? thật bao nhiêu ?? nếu thật thì sao CA bỏ qua ?? ở VN xưa nay có bị đánh bom lần nào đâu vậy sao cái nhóm kia họ làm vụ -trước vụ sao dễ vậy ?? -Lấy búa to đùng đi vào Ba Đình cũng do nhóm kia tung tin lên ?? có thật không ?? Thật bao nhiêu ??[thí dụ như nhóm kia vào lăng mà chỉ có cái áo vàng thôi-không hề có cái búa nào hết thì sao ]. 2 vụ trước CA không dám sát họ à ?? Lại còn cầm cái búa to đùng đi vào lăng ?? Nếu dễ vậy thì cái lăng bị đánh bom 800 triệu lần rồi hihi [đùa thôi ] -Tất cả đều do cái nhóm kia cố tình tung lên mạn
khong đã nói: Nếu mọi người suy xét thì thấy cái nhóm Phạm Xuân Giao, Nguyễn Doãn Kiên.Thập Tam ..v.v. là mật vụ của TQ cố tình giả làm học viên PLC để làm cho VN hiểu lầm PLC ,những kẻ ấy từ lâu đã bị học viên PLC chân chánh lên án nhiều rồi ,hãy vào đây http://vn.minghui.org/news/38534-tran-quy-duy-ho-hoan-canh-tu-luyen-ly-tri-tinh-tao-chung-thuc-phap.html Pháp Luân Công là dạy người ta làm người : tốt hơn nữa -tốt hơn nữa .khi đã qua cảnh giới : tốt nhất thì - lên tầng từ bi và giác ngộ về tâm linh . mang lại sức khỏe –xã bỏ các thứ buồn ,giận,thù ghét ,oán hận ,đau khổ ,ham muốn v.v.v... Hãy vào đây - phapluan.org Mọi người đừng để cái đám mật vụ kia lừa mà nghĩ oan cho PLC ở VN Học viên cả nước VN sau không PCN diệt trừ tà ác sau lưng mấy kẻ mật vụ gây rốí kia đi
khongvkhong đã nói: Nếu mọi người suy xét thì thấy cái nhóm Phạm Xuân Giao, Nguyễn Doãn Kiên.Thập Tam ..v.v. là mật vụ của TQ cố tình giả làm học viên PLC để làm cho VN hiểu lầm PLC ,những kẻ ấy từ lâu đã bị học viên PLC chân chánh lên án nhiều rồi ,hãy vào đây http://vn.minghui.org/news/38534-tran-quy-duy-ho-hoan-canh-tu-luyen-ly-tri-tinh-tao-chung-thuc-phap.html Pháp Luân Công là dạy người ta làm người tốt hơn nữa ,tốt hơn nữa .khi đã qua cảnh giới tốt nhất thì lên tầng từ bi và giác ngộ về tâm linh . mang lại sức khỏe –xã bỏ các thứ buồn ,giận,thù ghét ,oán hận ,đau khổ ,ham muốn v.v.v... Hãy vào đây - phapluan.org Mọi người đừng để cái đám mật vụ kia lừa mà nghĩ oan cho người tốt Trên cao có Thần linh chứng giám