Sunday, 08/01/2017 - 07:30:07

Tuần lễ đầu năm đầy trắc trở cho Barcelona


Lionel Messi của Barcelona với cú đá tự do vào phút thứ 89 của trận với Villareal để gỡ hòa 1-1 cho đội mình vào phút thứ 89 của trận đấu ngày Chủ Nhật, 8 tháng 1. (Manuel Queimadelos Alonso/ Getty Images)

Nicola Sansone, người ghi bàn thắng vào phút thứ 49 cho đội Villareal trong trận với Barcelona ở sân El Madrigal ngày 8 tháng 1. (Manuel Queimadelos Alonso/ Getty Images)

Luis Suarez đội Barcelona tranh banh với Jaume Costa áo vàng của Villareal khiến Costa chảy máu mồm trong trận ở sân El Madridgal ngày 8 tháng 1. (David Ramos/ Getty Images)

Cả hàng rào cản đội Sevilla lẫn thủ môn Segio Asenjo đều không đỡ được cú đá tự do cách khung thành 29 mét của Lionel Messi đội Barcelona vào phút thứ 89 của trận đấu ngày 8 tháng 1. (David Ramos/ Getty Images)

 

Tuần lễ đầu năm đầy trắc trở cho Barcelona

Bài THANH NGUYỄN

Với ngày Chủ Nhật 8/1 nữa là kể như kết thúc tuần lễ đầu năm 2017 đối với năm nhóm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu châu Âu.

Thứ Bảy và Chủ Nhật, nhóm Premier League bên Anh tạm ngưng đấu đá với nhau để từ nhóm cao nhất nước cho đến nhóm thấp nhất còn lo đấu cho giải FA Cup là một giải lớn trong cả nước, dành cho bất kỳ một đội bóng đá thuộc nhóm câu lạc bộ cao hay thấp nào.

Bởi vậy mà nếu như có ai tình cờ xem truyền hình thấy đang diễn ra một trận giải FA Cup bên Anh giữa hai đội như Accrington với Luton trong ngày thứ Bảy chẳng hạn hoặc hai đội như Cardiff với Fulham trong ngày Chủ Nhật thì e khó biết xưa nay mấy đội đó thuộc nhóm câu lạc bộ bóng đá nào và làm ăn ra sao.

Trừ phi trong ngày Chủ Nhật thấy có trận giữa Chelsea với Peterborough thì may ra còn biết Chelsea nó là cái gì, thế nhưng cũng vì vậy mà khi đấu với Peterborough là đội thuộc nhóm câu lạc bộ League 1, tức còn dưới cả Championship là nhóm dưới Premier League của đám như Chelsea, thì Chelsea đã thắng dễ dàng với tỷ số 4-1.

Ligue 1 bên Pháp trong hai ngày cuối tuần cũng không có ai đấu đá gì với nhau vì còn lo đấu giải Coupe De France đã kết thúc với vòng 32 và vòng 16 sẽ khởi sự ngày 27/1.

Bundesliga bên Đức ai nấy đều đã đấu xong trận thứ 16 của mùa bóng cho nên vào đầu năm, đang lúc giữa mùa, cho nên các đội đều tiếp tục nghỉ ngơi cái đã, chờ đến 20/1 thì sẽ theo nhau ra sân để đấu tiếp với trận thứ 17.

Serie A bên Ý thì tuần lễ đầu năm cũng chịu khó kéo nhau ra sân để đấu trận thứ 19 của mùa bóng. Ngày Chủ Nhật 8/1 thì Juventus có ra quân để đấu với Bologna, tuy xong trận này thì cả hai mới chỉ xong trận thứ 18. Juventus thắng 3-0, tiếp tục đứng đầu bảng với 45 điểm; có nghĩa là nay mai đấu xong trận 19 như mọi người và nếu thắng nữa thì sẽ có 48 điểm, bỏ xa anh hạng nhì là Roma đã xong trận 19 nhưng chỉ có 41 điểm. Nhìn chung thì khả năng Juventus năm nay tiếp tục giữ chức vô địch Serie A xem chừng đầy triển vọng.

Rốt lại thì trong hai ngày cuối tuần lễ đầu năm, tình hình trong nhóm La Liga bên Tay Ban Nha có lẽ đáng chú ý hơn cả. Đáng chú ý vì bước vào năm mới, trước khi có những trận trong khuôn khổ của La Liga thì đã có những trận thuộc giải Copa Del Rey là một giải lớn ở nước này. Giải cũng được dành cho tất cả các đội bóng trong nước, bất kể thuộc nhóm câu lạc bộ bóng đá cao thấp nào; cũng "bình dân" tựa như giải FA Cup bên Anh. Và cũng đã đến vòng 16 đội. Tuần lễ đầu năm là dành cho một số trận thuộc lượt 1 hay "lượt đi" đối vớ đội nào kéo quân đi đấu ở sân người.

Vậy thì lượt 1,  ta chỉ kể tình trạng những đội hàng đầu của La Liga là nhóm cao nhất nước), Atletico Madrid thắng Las Palmas ngày 3/1 với tỷ số 2-0, Real Madrid thắng Sevilla ngày 4/1 với tỷ số 3-0, nhưng Barcelona lại thua Athletic Bilbao 1-2 cho dù qua hiệp 2 Athletic Bilbao bị đuổi ra khỏi sân đến hai người mà Barcelona vẫn không gỡ được!

Sau ngày đó thì giới bình luận bóng đá Âu châu nói chung và Tây Ban Nha nói riêng đã có ý kiến là xét về thành tích của Barcelona từ đầu mùa bóng 2016-17 cho đến nay thì có cái gì đấy cho thấy là đội này không còn thuộc hạng hàng đầu châu Âu nói chung và trong nhóm La Liga nói riêng nữa.

Tất nhiên nhìn theo góc độ của Barcelona cũng như giới xưa nay vẫn đề cao Barcelona thì người ta vẫn có thể nói là "sông có khúc, người có lúc"; mà một đội banh là gồm trên dưới 20 con người, do đó mà "đá banh tất nhiên cũng phải có lúc này lúc nọ"!

Nhưng liền đấy thì La Liga lại có những trận nội bộ của La Liga để tiếp tục tính chuyện tranh giải vô địch khi mùa bóng kết thúc. Barcelona vẫn là vô địch từ sau khi kết thúc mùa bóng 2015-16. Và đối với La Liga thì cũng đang vào giữa mùa 2016-17, tuy tình hình năm nay có khác ở chỗ là với ba anh sừng sỏ nhất là Real Madrid, Barcelona và Atletico Madrid thì cán cân lực lượng vào chặng giữa mùa này khác xa tình hình giữa mùa bóng năm trước.

Trước trận đấu thứ 16 của Real Madrid với Granada và trận thứ 17 của Atletico Madrid với Eibar trong ngày thứ Bảy thì Real Madrid đứng đầu bảng với 37 điểm, Atletico hạng tư với 28 điểm. Barcelona thứ Bảy chưa đấu nhưng đã xong trận thứ 16 từ cuối tháng 12 năm rồi và đứng nhì với 34 điểm.

Vậy thì thứ Bảy, Real Madrid thắng Granada 5-0, Atletico thắng Eibar 2-0; đã vậy Sevilla cũng thắng Real Sociedad 4-0 cho nên có 35 điểm, leo lên hạng nhì, trên cả Barcelona trong khi Atletico vẫn tiếp tục đứng hạng tư, tuy nay có 31 điểm; và Real Madrid đứng đầu với 40 điểm.

Bởi vậy mà Barcelona kéo quân đi đấu với Villareal ở sân El Madrigal của đội này trong ngày Chủ Nhật thì ai nấy đều cho là mặc dù Villareal đứng hạng năm của La Liga đấy nhưng e khó địch lại Barcelona với đông đủ quân số thiện chiến, với đủ bộ ba Messi, Suarez và Neymar.

Ai dè, Barcelona giữ banh và chuyền banh như xưa giờ vẫn là ngón nghề của nó (60% thời gian so với 40% về phía Villareal), thế nhưng phe Villareal nó cũng đã nghiên cứu kỹ đấu pháp của Barcelona cho nên bao nhiêu ngón nghề của Barcelona đều bị chận đứng lại trước khung thành Villareal.

Hiệp 1 kết thúc với tỷ số 0-0 thì như đã dự báo cho mọi người thấy là Barcelona không dễ gì khuất phục được đội Villareal trong trận này. Và có một yếu tố tâm lý hết sức quan trọng cần được đưa lên bàn cân là một đội mạnh như Barcelona mà suốt một hiệp đầu không làm gì được đối phương thì nó rất dễ rơi vào tình trạng nôn nóng một khi bước vào hiệp 2. Đá banh mà càng nôn nóng bao nhiêu thì càng kém hiệu quả bấy nhiêu.

Phút thứ 49 của hiệp 2, tức mới chưa đầy 5 phút vào hiệp, Barcelona đang mải tìm cách tấn công trên phần đất của Villareal thì phe kia phản công! Một cầu thủ của Villareal có banh trong chân với hai đồng đội chạy theo ngang hàng về khung thành Barcelona. Đám hậu vệ của Barcelona hộc tốc đuổi theo.

Đến cánh trái trước cấm địa Barcelona, cậu cầu thủ nãy giờ có banh trong chân  bèn chuyền nhanh quả banh qua cho đồng đội chạy bên cánh phải vào cấm địa. Hậu vệ của Barcelona nhào qua phía đó tìm đường cản nhưng cậu Nicola Sansone kia kịp thời định hướng thủ môn Ter Stegen từ khung thành chạy ra để sút chéo quả banh vào tuốt bên góc trái khung thành, lọt vào lưới!

Lúc đó mới chỉ là phút thứ 49. Ai nấy đều nghĩ rằng Barcelona còn thừa thời gian không những để gỡ mà thắng nữa là đàng khác. Thế nhưng tình trạng của hiệp 1 vẫn tài diễn; Barcelona cứ tìm đủ mọi cách tấn công, và hễ đến cấm địa của Villareal là mọi đợt tấn công cho dù có nguy hiểm đến mấy cũng đều bị chận đứng do tài nghề của nhóm phòng thủ Villareal! Đã có một lúc hỗn quân hỗn quan, nháo nhào trước khung thành Villareal vào phút thứ 72, tức là rất muộn màng, với cú sút của Messi không quá 10 mét trước khung thành nhưng banh lại trúng ngay cột gôn bên trái và văng ra! Đấy là cơ hội rõ ràng nhất suốt trên 70 phút đấu để Barcelona đúng là có thể làm bàn!

Nhưng đến phút thứ 89, tức là còn muộn màng hơn nữa, thì cầu thủ của Villareal lại quên khuấy bài học đáng lẽ phải học nằm lòng là một khi đã gác người ta 1-0 cho đến cuối trận như vậy thì dứt khoát phải tránh cho bằng được, cùng lắm có hòa thì hòa, nhưng đừng để cho bị phạt đền trong cấm địa, hoặc để cho đối phương hưởng cú đá tự do trong cự ly dưới 35 mét trước khung thành!

Vậy thì phút thứ 89, cầu thủ Barcelona có banh trước làn ranh cấm địa chừng bốn năm mét. Chẳng có gì chứng minh là thua đến nơi nhưng ba cầu thủ Villareal lại vây quanh rồi ngáng chân đốn ngã tay kia! Barcelona được hưởng cú đá tự do cách khung thành khoảng 29 mét. Messi đứng ra sút quả banh bay vòng qua bức tường người, lọt vào đúng bên trong góc trái phía trên cùng nơi khung thành. Chỉ có cỡ Messi thì mới sút được một cú đá tự do kiểu như vậy!

Villareal từ một vi phạm rất thiếu minh mẫn để cho Barcelona gỡ hòa vào phút thứ 89 của trận đấu như vậy thì phải kể như cũng... đáng đời! Mà Messi gỡ hòa được 1-1 cho đội mình vào giây phút muộn màng cỡ đó của trận đấu, với cú sút kiểu đó, thì cũng phải kể như đáng mặt anh tài!

Nhưng cho dù là như vậy, nếu nhìn vào bức tranh tổng thể thì rõ ràng là Barcelona rơi vào thế thua đối với Real Madrid, Sevilla và Atletico Madrid. Sau trận thứ 17 này thì Barcelona chỉ có thêm 1 điểm, thành tổng cộng 35, tụt xuống hạng ba, dưới Sevilla hạng nhì với 36 điểm, để cho Atletico Madrid hạng tư rút ngắn khoảng cách lại chỉ còn 4 điểm, trong khi kém Real Madrid trên đầu bảng với 40 điểm.

Mà ngặt nghèo là ở chỗ Real Madrid nó chưa đấu trận thứ 17. Chủ nhật 15 thì Real Madrid mới đấu trận thứ 17 với Sevilla. Barcelona từ đây đến đó chỉ còn có nước hy vọng để Sevilla cầm chân Real Madrid vì đàng nào thì Sevilla cũng đang là hạng nhì của La Liga. Chỉ có điều là ngay chính Sevilla cũng đang lo cho bổn mạng của nó, bởi trận lượt 1 của vòng 16 giải Copa Del Rey đội Real Madrid vừa đã chẳng hạ Sevilla đến 3 bàn trắng là nhì? Mà trận đó là không có mặt Ronaldo lẫn Gareth Bale! Trận tới đây với Sevilla, vì trong khuông khổ La Liga để tranh điểm với nhau, cho nên ông huấn luyện viên Zidane sẽ đưa ra sân những khẩu đại pháo của mình!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp