Monday, 23/01/2017 - 09:48:22

Tu Viện Linh Sơn Pháp Bảo cầu siêu cho các tử sĩ VNCH

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Trưa Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2017 nhằm ngày 25 tháng Chạp âm lịch năm Bính Thân, một số Phật tử đã không quản ngại đi dưới trời mưa tầm tã đến Tu Viện Linh Sơn Pháp Bảo ở địa chỉ 8962 Emerald Ave, Westminster do Thượng Tọa Thích Thông Quán làm Viện Chủ để tham dự Lễ Cầu Siêu cho chư anh linh các chiến sĩ Quân Lực VNCH đã vị quốc vong thân và hương linh của các thuyền nhân, nạn nhân chiến tranh, khủng bố.

Thượng Tọa Thích Thông Quán, Viện Chủ Tu Viện Linh Sơn Pháp Bảo thắp hương, cầu nguyện trước anh linh các chiến sĩ QL/VNCH. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Thầy Thích Thông Quán, trước khi trở thành Thượng Tọa có Pháp danh là Thích Tâm Bình, đã niềm nở tiếp chúng tôi với một bình trà nóng. Thầy nói, “Thông thường vào mỗi cuối năm, Tu Viện Linh Sơn Pháp Bảo có tổ chức cúng các vị tướng lãnh cũng như là Quân, Cán, Chính Việt Nam Cộng Hòa, Thủy Quân Lục Chiến, Nhảy Dù, Biệt Động Quân, Cảnh Sát Quốc Gia cũng như anh linh các vị đã hy hiến thân mình để giữ gìn cho đất nước VNCH thời trước 1975, nên thầy thương tưởng đến các vị đó, nghĩ đến công ơn của họ để mà lo cho đất nước của mình. Do đó, hàng năm cứ cuối năm là Thầy cúng.”

Thấy việc làm đầy ý nghĩa và tấm lòng của Thượng Tọa, chúng tôi hỏi Thầy sao không thông báo cho các anh em bên Liên Hội Cựu Chiến Sĩ hay Tập Thể Chiến Sĩ VNCH cùng đến tham dự?


Thượng Tọa Viện Chủ cùng một số Phật tử đến sớm làm lễ cầu siêu trước chánh điện Tu Viện Linh Sơn Pháp Bảo. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Thầy trả lời, “Chùa không rộng rãi lắm, vả lại Thầy cũng không muốn phô trương cái việc này, thầy chỉ thông báo cho các Phật tử thuộc đạo tràng ở đây đến làm lễ cúng với tất cả tấm lòng chân thành của mình thôi. Năm ngoái có một số chư tôn đức đến tham dự, năm nay thầy vừa đi làm từ thiện ở xa về nên thầy không kịp mời thầy nào hết, thành ra chỉ có một mình thầy cúng thôi.”

Vào phía trong chùa, chúng tôi rất ngạc nhiên và xúc động khi thấy liền bên phía trái của bàn thờ Phật, Thượng Tọa Viện Chủ thiết lập một bàn thờ trang nghiêm. Phía trên đề chữ “Hoa Khai Kiến Phật” với đầy đủ di ảnh các vị tướng lãnh cùng một số sĩ quan cao cấp QL/VNCH đã vị quốc vong thân.

Phía dưới di ảnh có chữ: Phụng Vị Anh Hùng, Liệt Nữ, Chiến Sĩ Quân, Cán, Chính VNCH Vị Quốc Vong Thân, Chư anh linh: Thiếu Tướng Phạm Văn Phú, Chuẩn Tướng Trần Văn Hai, Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng, Chuẩn Tướng Lê Nguyên Vỹ, Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn, Trung Tá CSQG Nguyễn Văn Long, HQ Thiếu Tá Ngụy Văn Thà, dưới mỗi danh xưng đều có năm sinh, năm tử. Ngoài ra còn có hàng chữ, “Các chiến sĩ vô danh QL/VNCH, các thuyền nhân vượt biển tìm tự do, các nạn nhân chiến tranh, khủng bố, chư vị hương linh, anh linh.”


Thầy Thích Thông Quán, một vị Thượng Tọa hết lòng với Quân, Cán, Chính VNCH, đang đứng trước bàn thờ các anh hùng liệt nữ sau khi vừa khấn nguyện. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Tất cả đều được Thượng Tọa Viện Chủ thương tưởng, nhắc nhớ đến. Trên bàn thờ có ngọn đèn dầu leo lét, cùng với bánh trái, hoa quả tươi tốt.

Trong bộ áo cà sa, Thượng Tọa Viện Chủ đốt ba nén hương đứng trang nghiêm trước bàn thờ lâm râm khấn vái. Sau khi cắm ba nén nhang, cầu nguyện cho anh linh, hương linh các chiến sĩ QL/VNCH và hương linh đồng bào đã tử nạn, Thầy mời mọi người ra trước chánh điện để làm lễ cầu siêu.

Tuy trời còn đang mưa như trút nước, đường xá ngập lụt nhưng một số Phật tử cũng đã đội mưa đến để cùng Thầy Viện Chủ cử hành lễ cầu siêu, mới đầu có khoảng 10 Phật tử sau đó lên đến khoảng 40 Phật tử.

Sau lễ tại chánh điện, Thượng Tọa cùng tất cả Phật tử đến trước bàn thờ có bài vị các tướng lãnh QL/VNCH tuẫn tiết để cùng cầu nguyện. Các Phật tử quỳ gối sau lưng Thượng Tọa chắp tay khấn nguyện cho anh linh các chiến sĩ và đồng bào đã tử nạn được sớm siêu thoát. Cùng với những lời khân nguyện, Thầy và các Phật tử thành tâm dâng ba tuần trà, Phật tử Đồng Khánh bới cơm và dâng lên trước bàn thờ cơm, bánh, chè và nhiều món ăn khác.

Sau đó, Thầy mời mọi người ra patio phía sau dùng cơm chay do các Phật tử thuộc đạo tràng Tu Viện Linh Sơn Pháp Bảo tự tay nấu nướng ngay nhà bếp của tu viện. Mọi người vừa dùng các món chay ngon miệng như mì xào thập cẩm, cơm, canh chua cá kho dứa, chè trôi nước và nhiều món hấp dẫn khác, vừa ăn vừa nhắc về quá khứ và tưởng nhớ, thương tiếc các quân nhân QL/VNCH đã hy sinh cũng như đồng bào đã quá vãng trên đường tìm tự do sau ngày giặc cộng cưỡng chiếm miền Nam.
Cần liên lạc với Tu Viện Linh Sơn Pháp Bảo xin gọi Thầy Viện Chủ: (714) 625-0518.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp