Monday, 04/04/2016 - 09:35:45

Tử tù xin được chết sớm để gia đình hết "mệt mỏi"

Dương trong lần ra tòa cuối năm 2015


BÌNH PHƯỚC - Kẻ chủ mưu sát hại 6 người trong gia đình đại gia ngành gỗ ở Bình Phước vào năm ngoái đã làm đơn xin được thi hành án tử hình sớm, trong khi hai người bạn đồng lõa đang làm đơn xin được giảm án.
Theo các báo trong nước ngày thứ Hai, tòa án cao cấp cho biết Nguyễn Hải Dương, 25 tuổi, đã quyết định không kháng án. Tuy vậy, anh ta vẫn phải hầu tòa vì liên quan đến hai đồng phạm là Trần Đình Thoại và Vũ Văn Tiến, vì hai người này đã nạp đơn xin được giảm án. Vì vậy, tòa chỉ định luật sư Đỗ Hải Bình thuộc luật sư đoàn ở Sài Gòn nhận trách nhiệm biện hộ cho Dương tại phiên tòa phúc thẩm (kháng án).

Theo luật sư Bình, trong lần tiếp xúc mới nhất với Dương cách đây vài ngày, tử tù này có vẻ gầy đi so với trước nhưng tinh thần vẫn rất tỉnh táo, nói chuyện vui vẻ. Tuy nhiên, nhiều câu hỏi liên quan nội dung vụ án của luật sư đặt ra không được Dương trả lời.

"Dương nói không kháng cáo cũng không làm đơn xin ân xá. Anh ta thừa nhận mức án tử hình với mình là hợp lý và không muốn kéo dài khiến gia đình mệt mỏi nên đã làm đơn xin thi hành án tử sớm. Công an cũng cho biết, đã nhận được đơn của Dương," luật sư Bình cho biết. Trước đó, tòa dự tính đưa vụ án ra phúc xử hồi tháng Ba. Tuy nhiên, kế hoạch thay đổi và hiện chưa có lịch mở lại.

Bản án sơ thẩm xác định, Dương mang lòng hận thù với gia đình ông Lê Văn Mỹ - đại gia ngành gỗ ở Bình Phước và chủ nhân của công ty gỗ Quốc Anh- do bị ngăn cấm tình cảm với Lê Thị Ánh Linh (con gái ông Mỹ). Dương nảy sinh ý định giết cả nhà ông này để trả thù nên rủ Thoại và Tiến tham gia.

Sau chuyến đi bất thành vào rạng sáng 5 tháng 7, Thoại từ chối nhưng vẫn mua dao cho Dương. Dương sau đó lôi kéo Tiến hỗ trợ mình nhưng nói dối là đến đòi vợ chồng ông Mỹ $40,000 Mỹ kim đã góp vốn làm ăn từ hồi còn là người yêu của Linh. Anh ta hứa sẽ chia cho Tiến một phần. Rạng sáng 7/7, cả hai đột nhập biệt thự lần lượt sát hại 6 người, cướp điện thoại, iPad, laptop, tiền... trị giá khoảng $2,200.

Riêng bé Na, 18 tháng tuổi, con út ông Mỹ, được Dương dỗ ngủ ngon trước khi bỏ trốn. Bốn ngày sau, Dương và Tiến bị bắt. Sau một tháng điều tra, từ lời khai của Dương, cảnh sát bắt thêm Thoại.

Hôm 17/12/2015, tòa án tỉnh Bình Phước mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Dương và Tiến mức án tử hình về các tội sát nhân và cướp tài sản. Thoại nhận 16 năm tù về cùng tội danh. Tiến và Thoại sau đó đã kháng cáo, riêng Dương chấp nhận mức án tử hình.

Đại diện gia đình ông Mỹ cũng kháng cáo đề nghị tăng hình phạt với Thoại và đề nghị tòa xem xét vai trò của người dì ruột của Dương. Chị này được đã cho Dương mượn xe và từng cùng anh ta đến nhà ông Mỹ. Tuy nhiên, cấp sơ thẩm xác định người này không biết âm mưu và kế hoạch của cháu nên không có cơ sở xử lý.

Luật sư Đỗ Hải Bình cho biết, “Bị cáo Dương cho rằng mình xứng đáng nhận án tử, tội trạng đã quá rõ ràng. Chính vì vậy nên bị cáo không hợp tác khi tôi xuống trại tạm giam Bình Phước đề nghị cung cấp thêm thông tin. Dương cũng cho biết bị cáo đã làm đơn xin được thi hành án tử hình sớm.”

Theo luật sư, cha mẹ của Hải Dương là ông N.P.H và bà T.T.K.T cho biết không đủ tự tin để hỏi con mình vì sao không kháng cáo. Bản thân họ cũng cho rằng mức án tử mà tòa tuyên là đúng người, đúng tội. Sau cuộc gặp gỡ với thân chủ, luật sư Bình đã khuyên can Hải Dương suy nghĩ thật kỹ trước mọi quyết định của mình. Dương cũng hứa sẽ có những động thái hợp tác hơn trong lần gặp sau với ông Bình.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Dương đã không hề biện hộ. Bản thân bị cáo sau khi gây án cũng đã mua thuốc ngủ với ý định tự tử nhưng đã bị công an bắt giữ trước khi hiện thực ý đồ. Dù không kháng cáo, nhưng Nguyễn Hải Dương là thành phần quan trọng trong vụ án nên vẫn phải có mặt tại phiên tòa phúc thẩm xử Thoại và Tiến.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp