Saturday, 16/09/2017 - 08:19:39

Tử tù Thọ "sứt" bị bắt, sợ cha mẹ "sẽ bị đột quỵ mất"


Công an chìm vây bắt Thọ sứt tại phố Hóp, Hải Dương, và hình anh ta trước khi vượt ngục.


HẢI DƯƠNG - Vậy là một trong hai tử tù từng vượt ngục đầu tuần này đã bị bắt trở lại nhà giam. Kẻ bị bắt được xem là nguy hiểm hơn kẻ còn lẩn trốn.

Vào chiều thứ Bảy, ngày 16/9, theo nguồn tin của báo Dân trí, công an tỉnh Hải Dương kết hợp với Bộ Công An đã bắt được Lê Văn Thọ (tức Thọ "sứt"), 37 tuổi, một tử tù đã trốn trại vào ngày thứ Hai 11/9.
Thọ bị bắt khi đang đi xe taxi tại phố Hóp, xã Nam Hồng, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, và bị đưa về trụ sở. Không hiểu sao tử tù này lại trở về nơi gần quê nhà Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, cũng tỉnh Hải Dương, thay vì trốn đi xa hơn. Có nguồn tin cho biết anh ta bị bắt với bạn gái. Tuy nhiên, tin này chưa được kiểm chứng.

Khi bị lực lượng trinh sát vây ép xe taxi, Thọ quá bất ngờ, không kịp chống cự. Khám xét trên người anh ta không có vũ khí, chỉ có một số chiếc điện thoại di động, tiền và các vật dụng cá nhân đựng trong một chiếc ba lô màu cỏ úa.

Tử tù thứ nhì đang bị truy nã là Nguyễn Văn Tình, 28 tuổi, trú tại Đông Xuân, Quốc Oai, Hà Nội.
Thọ và Tình đã lợi dụng sơ hở, trốn thoát khỏi trại tạm giam T16 Bộ Công An ở Hà Nội.
Vào ngày thứ Năm, một số tin được lan truyền rằng có người đã thấy hai tử tù vượt ngục này tại một quán karaoke ở Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Lê Văn Thọ có tiền án về các tội giết người, bắt cóc, trộm cắp tài sản, v.v.. Trong tháng Năm vừa qua, Thọ bị tòa tỉnh Hà Nam tuyên án tử hình. Còn Tình bị án tử hình vì buôn ma túy, bị tuyên án tại Hà Nội trong tháng Tư.

Thọ và Nguyễn Văn Tình cùng bị giam trong một phòng biệt giam. Trước khi phát giác hai tử tù bỏ trốn, khoảng từ 10 giờ đêm Chủ Nhật, ca trực vẫn kiểm soát camera và thấy hai tử tù còn trong phòng biệt giam. Rạng sáng thứ Hai, cán bộ trại giam khám phá Thọ và Tình không còn trong phòng biệt giam.
Hình an ninh cho thấy một tử tù đã tháo được chân ra khỏi cùm, đục bốn viên gạch trong phòng biệt giam và cả hai cùng chui ra ngoài. Thọ và Tình đã kiếm được một sợi dây rồi trèo lên vọng gác, buộc dây đu ra ngoài. Thời điểm hai tử tù bỏ trốn trời mưa rất lớn.

Sau khi trốn khỏi trại tạm giam, cả hai cùng về nhà của một người thân của Tình ở xã Yên Trung, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Theo khai báo của anh T. (anh họ của Tình), khoảng 6 giờ sáng thứ Hai Thọ và Tình đi taxi về xã Yên Trung và tìm đến đập cửa gọi anh T. Hai tử tù đã lấy đi một xe máy cùng mũ bảo hiểm và tiếp tục bỏ trốn.
Lê Văn Thọ là con thứ hai trong gia đình có ba người con xã Thanh Sơn. Cha mẹ Thọ có nghề nghiêp chính là nông nghiệp. Anh em Thọ được học hành tử tế. Thọ được cha mẹ cho học hết cấp 3 nhưng sau đó đi làm tự do và sa chân vào con đường phạm tội.

Còn Nguyễn Văn Tình là con đầu lòng trong gia đình có hai người con tại xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, lập gia đình cách đây khoảng hai năm.

Thọ nói gì sau khi bị bắt?

Tại cơ quan công an, phóng viên báo Dân Trí được phép tiếp xúc với Lê Văn Thọ và hỏi được vài câu. Thọ được mô tả là có nét mặt bình tĩnh, trả lời hầu hết những câu hỏi.
Vì sao anh lại trốn trại?
- Vì em không muốn bị tử hình. Em muốn được ra ngoài để sống.
Thế anh và đối tượng Nguyễn Văn Tình trốn chạy những đâu?
- Sau khi trốn được ra ngoài, em và thằng Tình chia tay nhau, mỗi đứa trốn theo một đường. Em thuê taxi đi suốt, chạy vòng vèo các tỉnh, có dám dừng lại đâu quá 15-20 phút đâu.
Anh có ý định chạy trốn ra nước ngoài không?
- Không, vì em có quen ai ở nước ngoài, em cũng không biết tiếng.
Trong mấy ngày trốn ra ngoài, anh có theo dõi tin tức trên mạng xã hội về mình không?
- Thỉnh thoảng em xem để biết cơ quan điều tra bắt được Tình chưa.
Việc đầu tiên khi anh trốn trại là làm gì?
- Em đi đòi tiền của một số người nợ, rồi em thuê taxi đi trốn. Chạy trốn lòng vòng cũng mệt mỏi vì đêm cũng chả dám ngủ, ngày thì ăn vội vàng trên xe luôn.
Bây giờ, khi bị bắt lại, anh có thấy ân hận gì không?
- Em xin lỗi vì đã làm liên luỵ đến nhiều người quá, nhất là các cán bộ quản lý trại tạm giam và những người liên quan đến việc chạy trốn của em.
Thế còn bố mẹ anh ở Hải Dương?
- Em ân hận nhất vì từ trước đến nay không làm được gì cho bố mẹ. Bây giờ bố mẹ em nghe tin này chắc sẽ đột quỵ mất.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp