Sunday, 30/09/2018 - 07:58:45

Từ chối giải phẫu vì theo giáo phái khôngnhận máu người lạ

SÀI GÒN - Tin theo giáo điều "không cho truyền máu người lạ" nên dù bị tai nạn giao thông gãy chân, người phụ nữ 59 tuổi và cả gia đình nhất quyết yêu cầu bác sĩ phải tôn trọng điều kiện này mới chịu giải phẫu.
Bệnh Viện Quốc Tế City cho biết bác sĩ vẫn thực hiện thành công ca mổ kết hợp hai xương cẳng chân cho một nữ bệnh nhân bị gãy chân, mặc dù phải làm theo một yêu cầu mà họ nói là hết sức "kỳ lạ."

Bệnh nhân là bà Thủy, ngụ ở Tiền Giang vào nhà thương ngày thứ Ba, 25/9. Bà bị gãy hở 1/3 dưới hai xương cẳng chân trái, xương chày gãy chéo, xương mác gãy ngang, các cơ, mô dập nát nhiều.

Gia đình theo giáo phái "không cho truyền máu người khác" kể cả máu thân nhân. Bệnh nhân đã đến một số bệnh viện điều trị nhưng từ chối giải phẫu vì không muốn truyền máu.

Bác sĩ Trần Văn Bé Bảy cho biết nếu không giải phẫu kịp thời, bệnh nhân có thể bị tổn thương mạch thần kinh, hội chứng chèn ép khoang, nhiễm khuẩn, cẳng chân sưng nề, đoạn chi.

Bác sĩ Đào Thị Mỹ Vân cho biết cuộc giải phẫu kết hợp xương cẳng chân ít mất máu vì được thực hiện với garô. Bệnh nhân chỉ bị mất máu qua ổ gãy xương hở trong lúc được chuyển từ Tiền Giang đến bệnh viện ở Sài Gòn. Do vậy yêu cầu "không được truyền máu" của bệnh nhân không gây cản trở quá trình giải phẫu.
Bác sĩ cũng phải dự phòng phương án truyền máu hoàn hồi trong lúc mổ, tức dùng chính máu của người bệnh truyền qua một hệ thống máy rồi truyền trả lại cơ thể bệnh nhân.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp