Monday, 04/02/2019 - 09:53:05

TT Trump sẽ nói gì trong bài diễn văn Tình Trạng Quốc Gia


Tổng Thống Donald Trump cùng Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump và Barron, con trai của họ, rời Tòa Bạch Ốc ngày 1 tháng 2, 2019 để đến Florida nghỉ cuối tuần. (Photo by Win McNamee/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Trong tháng qua, Tổng Thống Donald Trump buộc lòng phải hoãn lại bài diễn văn tường trình về tình trạng đất nước mà theo dự trù ban đầu vào ngày 29 tháng Giêng, sau được dời tới ngày thứ Ba, 5 tháng 2. Lý do là vì chính phủ đã tạm ngưng hoạt động trong 35 ngày, sau khi ông và các nhà lập pháp Dân Chủ gặp bế tắc vì ông yêu cầu Quốc Hội cấp $5.7 tỉ Mỹ kim để xây dựng một bức tường ở biên giới phía nam.

Ông Trump đã dự định xúc tiến việc đọc bài diễn văn đó, bất chấp một bức thư của Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi kêu gọi ông đổi ngày đọc diễn văn, vì “những mối lo ngại về an ninh.” Tuy nhiên sau khi bà Pelosi thẳng thừng nói với ông rằng ông phải đợi, Tổng Thống Trump cũng nhượng bộ. Cuối cùng chính phủ được hoạt động trở lại vào ngày 25 tháng Giêng, mà ông Trump không nhận được tiền để xây bức tường mà ông muốn, và bài diễn văn được lập thời biểu lại.

Tuy nhiên thỏa thuận đó chỉ tài trợ cho chính phủ được tiếp tục hoạt động cho tới hết ngày 15 tháng Hai. Vì vậy, ông Trump sẽ đọc bài diễn văn bị trì hoãn đó, trong khi Quốc Hội phải tranh thủ thời gian để đưa ra một thỏa thuận mới nhằm ngăn chặn một đợt đóng cửa mới.

Ông Trump sẽ đọc bài Diễn Văn Tình Trạng Quốc Gia trong một phiên họp chung của Quốc Hội tại Hạ Viện, lúc 9 giờ tối theo giờ Miền Đông, tức là 6 giờ chiều thứ Ba theo giờ California.

Tất cả các mạng chính và mọi kênh tin tức truyền hình cáp sẽ phát sóng bài diễn văn của ông Trump. Các mạng phát sóng công cộng và C-SPAN cũng làm như thế.

Đây không là lần đầu tiên tổng thống phải trì hoãn bài diễn văn Tình Trạng Quốc Gia. Vào năm 1986, khi phi thuyền con thoi Challenger phát nổ vào ngày Tổng Thống Ronald Reagan theo dự trù đọc bài diễn văn đó.
Nhưng khác với trường hợp ông Reagan, đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một tổng thống bị buộc phải tạm hoãn bài diễn văn trong một cuộc tranh chấp với Quốc Hội.

Trước nguy cơ có một đợt chính phủ đóng cửa mới, ông Trump chắc chắn sẽ đề cập tới những nỗi lo ngại của ông về an ninh biên giới và di trú, cũng như giải thích về vấn đề một bức tường là cách thức giải quyết phù hợp cho những vấn đề đó. Tổng thống đã hai lần ngỏ lời với quốc gia về những vấn đề này trong những tuần gần đây. Có lẽ ông có khả năng lặp lại chủ đề của những bài diễn văn đó, tập trung vào việc phòng ngừa tội phạm và ma túy.

Theo một đoạn trích từ bài diễn văn được Tòa Bạch Ốc công bố, ông Trump dự định kêu gọi sự đoàn kết và hợp tác giữa hai đảng.

Và vì mọi tổng thống đều thích tập trung vào điều tích cực trong các bài diễn của họ, hầu chắc ông Trump sẽ đề cao sự thành công liên tục của nền kinh tế và số lượng việc làm gia tăng mới đây. Có lẽ ông sẽ đề cao dự luật cải cách hệ thống xét xử tội phạm mà Tòa Bạch Ốc đã giúp thông qua với sự ủng hộ của cả hai đảng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising