advertisements
Sunday, 05/04/2020 - 07:19:52

TT Trump họp báo về cuộc chiến chống Covid-19


Từ bên trái là Tổng Thống Donald Trump; Bác Sĩ Anthony Fauci, Giám Đốc Viện Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm; Đề Đốc John Polowczyk, lãnh đạo lực lượng hệ thống cung cấp của cơ quan FEMA, và Phó Tổng Thống Mike Pence tại cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc ngày Chủ Nhật, 5 tháng 4, 2020. (Eric Baradat/ AFP via Getty Images)

 

 

Bài CHU TẤT TIẾN

Chiều Chủ Nhật, 5 tháng 4, 2020, Tổng Thống Donald Trump đã có cuộc họp báo đặc biệt để nói về vấn đề Covid. Bên cạnh ông có vị bác sĩ chuyên gia hàng đầu Anthony Fauci trong nhóm chiến lược chống Covid. Các điểm chính trong buổi họp báo được tóm lược như sau:

- Đã có ánh sáng cuối đường hầm (Light at the end of the tunnel), Tổng Thống cám ơn sự hy sinh và nỗ lực của giới y khoa và cám ơn dân Mỹ đã chấp nhận “ngăn cách xã hội” (Social distancing).

- Bác Sĩ Anthony Fauci tiên đoán là tuần lễ này là tuần lễ xấu nhất vì biểu đồ vọt lên cao. Nhưng sau đó ông hy vọng tình hình sẽ sáng sủa hơn trong những tuần kế tiếp, vì không có lây lan thêm.

- Tổng thống lặp lại là tuy ông không phải là người giới thiệu thuốc, nhưng ông nói là tại sao không thử hydroxychloroquine để trị loại vi khuẩn này, vì vô hại, mà chỉ có lợi. Chính quyền đã ra lênh cho 29 triệu “doses” để phân phối khắp nước Mỹ.

- Cơ quan khẩn cấp FEMA đang chuyên chở những dụng cu y tế đến những tiểu bang bị nhiễm nặng, kể cả triệu mặt nạ, găng tay và quần áo bảo hộ.

- Trump cũng nhân cơ hội này khen ngợi Thống Đốc Gavin Newsom của California là sáng suốt, giải quyết nhanh vụ “ngăn cách xã hội,” đồng thời tấn công Thống Đốc J. B. Pritzker Illinois, CNN và một phóng viên của Associated Press, gọi CNN là “fake news” khi thắc mắc về hiệu quả của hydroxychloroquine. Ông nói với phóng viên AP, “Anh nên cám ơn họ, đừng có hỏi móc làm như mình là người thông minh.” (You should be thanking them, not always asking wise guy questions.)

- Với câu hỏi “Tại sao Tổng Thống lại tiên đoán là số người chết trên nước Mỹ phải đến hơn 100,000 người,” thì Trump không trả lời trực tiếp và bước tránh sang bên, để các chuyên gia trả lời các câu hỏi của báo chí về lãnh vực chuyên môn.

Đồng thời, trên màn ảnh truyền hình, có những con số hiện lên liên tiếp. Tính cho đến chiều Chủ Nhật hôm nay, toàn thế giới có 1 triệu 260 ngàn người nhiễm bệnh, và số tử vong là 69,082. Với nước Mỹ, con số tử vong vọt lên chóng mặt: 9,460 người chết. Tổng số lây nhiễm là 331,234 người.

Cuộc họp báo này, thật sự, vừa mang tin mừng và cũng làm cho nhiều người lo ngại, khi các chuyên gia thông báo là con số tử vong sẽ lên cao trong vài tuần kế tiếp. Trên bình diện nhân bản, xã hội, loài người sẽ phải chứng kiến một thời kỳ đau thương nữa với sự mất mát của rất nhiều nhân tài trong mọi giới: Y khoa, Văn Hóa, Giáo Dục, Văn Nghệ, Chính Trị. Biết bao Bác Sĩ, Tiến Sĩ, Dược Sĩ, Nha Sĩ, Nhà Văn, Kịch Sĩ, Ca sĩ, Khoa Học gia.. đã ra đi trong thầm lặng, để lại đau xót và thương nhớ khôn cùng cho người ở lại.

Thực tế đau lòng nữa là sự lây nhiễm này vẫn phát triển vì con người vẫn tỏ ra khinh thường, kiêu ngạo, hoặc kém trí tuệ. Một vài nhà thờ Tin Lành của người Mỹ vẫn kêu gọi giáo dân đến dự lễ, và cho rước Mình Thánh, bất chấp lệnh “ngăn cách xã hội,” bất chấp người đi đường la ó, phản đối, bóp còi xe! Một số giáo hữu liều mạng vẫn xếp hàng tiến đến rước lễ! Kết quả là một ông Mục Sư vừa mới phải từ chức vì bị tín đồ chống đối dữ dội. Một Mục Sư bị cảnh sát phạt tiền rất nặng.

Đi ngoài đường, vẫn thấy có những cặp đi song song, chuyện gẫu. Đi chợ vẫn có nhiều người không mang mặt nạ, không găng tay, bước vào chợ thản nhiên nắm lấy tay sắt ngang của chiếc xe đẩy, vào trong lấy thực phẩm, đồ hộp mang về nhà. Dọc theo các công viên, vẫn có người chạy bộ, hít thở ồn ào. Họ không biết rằng vi khuẩn có thể lơ lửng trong không khí cả nửa tiếng! Nếu trước đó 30 phút, có người đi qua và ho…

Theo một số chuyên gia, người đi chợ không nên để thực phẩm trên bàn bếp, hay bỏ vào tủ lạnh, mà phải để ngoài garage ít nhất là một ngày, vì vi khuẩn có thể sống trên sắt 10 tiếng đồng hồ, trên vải 7 tiếng đồng hồ, và trên những tấm vải nylông trơn trượt cả tiếng đồng hồ. Nhiều người Mỹ quen với việc đi giầy trong nhà, đã mang vi khuẩn vào nhà, từ đó lây lan ra toàn gia đình. Rất nhiều người không để ý đến chi tiết nhỏ như sau khi đi thăm ai đó, thì khi về nhà, cởi áo, bỏ mũ ra treo ngay lên mắc áo. Sau khi mở tay nắm cửa ở văn phòng, thì không rửa tay ngay bằng xà phòng mà cầm bút, cầm giấy, móc ví… để vi khuẩn nhảy sang chỗ khác. Do đó, khi hỏi những người nhiễm bệnh, đa số ngơ ngác không hiểu tại sao mình lại nhiễm bệnh.

Cũng theo một vài bài chia sẻ trên mạng, những người đã khỏi bệnh sau thời gian cách ly cho biết: Vừa khi biết mình nhiễm bệnh, lập tức cách ly với gia đình. Uống Tylenol 2 viên 500mg một lần, ngày 3 lần. Uống nước trà và gừng, nước chanh, cam, và Vitamin C 100mg. Nhai 2 tép tỏi sống 1 ngày. Họ cố ăn nhiều đồ bổ, nóng sốt, tuy đau cổ họng và không thấy đói, đồng thời tập thể dục nhẹ với tập thở liên tục để có sức cầm cự với vi khuẩn.

Một số khác thì dùng phương pháp xông hơi. Tuy những bài viết có tính chia sẻ này chưa được giới y khoa chính thức công nhận, nhưng cũng như Tổng Thống Trump khuyến khích dùng Hydroxychloroquine: vô hại mà chỉ có lợi, tại sao không thử để tự cứu mình?

Riêng với ý kiến cá nhân người viết: Trên tất cả mọi phương pháp y khoa, khoa học phổ thông, “ngăn cách xã hội” vừa kể, có một phương pháp tốt đẹp nhất, hiệu quả nhất là Cầu Nguyện. Với những người có niềm tin vào Đức Phật hay Quán Thế Âm Bồ Tát, thì nên Thiền định và tụng kinh liên tục. Với những giáo hữu Công Giáo thì không có phương thuốc nào tốt hơn là cầu nguyện Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, là Đấng không bỏ ai bao giờ. Biết bao người không Công Giáo đã vượt biên thành công, đã thoát chết chìm trong gang tấc, nhờ lời cầu xin khẩn thiết đến Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Trong mùa Đại Dịch này phương pháp Cầu Nguyện có lẽ là phương thuốc hay hơn cả. Dĩ nhiên, chỉ cầu xuông mà không thay đổi tâm hồn, không mở lòng Từ Bi, Bác Ái với tha nhân, không hứa làm việc Thiện, chối bỏ điều Ác, thì việc này chắc không kết quả.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements