Wednesday, 06/02/2019 - 07:43:33

TT Trump được phụ nữ vỗ tay, tưởng được hoan hô trong diễn văn ngày thứ Ba

Nữ Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi vỗ tay chào Tổng Thống Donald Trump trước khi ông đọc diễn văn đêm thứ Ba. (Chip Somodevilla/Getty Images)

Phụ nữ trong Quốc Hội liên tục đứng dậy hoan hô những ca ngợi của ông Donald Trump dành cho những thành công của họ -gồm cả việc Quốc Hội thứ 116 có con số các nhà lập pháp nữ giới kỷ lục. Và mặc dù Trump đứng ở bục phát biểu điều trên, phản ứng hoan hô này thật ra không phải dành cho ông.

Khoảnh khắc bất ngờ bắt đầu khi Trump nói rằng “không ai hưởng lợi nhiều từ nền kinh tế thịnh vượng của chúng ta hơn phụ nữ.” Các nhà lập pháp dân chủ, mặc màu trắng để tôn vinh những phụ nữ tranh đấu đòi quyền bầu cử, sau đó đứng dậy hoan hô, khiến ôngTrump nói đùa, “Quí bạn không cần phải làm điều đó.”
Và họ đã đứng lên lần nữa khi Trump lưu ý rằng hiện có nhiều phụ nữ trong lực lượng lao động hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong lịch sử.

Khi họ tiếp tục ăn mừng, ông nói, trong tiếng cười của họ, “Hãy chưa ngồi xuống vội - bạn sẽ thích điều này.”


Các nữ dân biểu Dân Chủ đã vỗ tay tưng bừng mà ban đầu Tổng Thống Donald Trump tưởng là hoan hô ông trong bài viễn văn Tình Hình Quốc Gia vào đêm thứ Ba. (Zach Gibson/Getty Images)

Trump sau đó lưu ý rằng có nhiều phụ nữ phục vụ tại Quốc Hội hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong lịch sử, khiến Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, ngồi sau Trump, đứng lên và khuyến khích các nhà lập pháp tham gia cùng bà - sau đó họ đã hoan hô, đập tay nhau, và hô vang “USA.”

Sau khi chờ cho tiếng vỗ tay lắng xuống, ông Trump nói, “Thật tuyệt vời. Thực sự tuyệt vời. Và xin chúc mừng, điều đó thật tuyệt.”

Trong đoạn phim dài ba phút, các nhà lập pháp từ cả hai phe đều ăn mừng. Phó Tổng Thống Mike Pence và con gái của Trump, Ivanka, được nhìn thấy đứng lên và vỗ tay. Nhưng một số người của đảng Dân Chủ đã xem khoảnh khắc này là ăn mừng “bất chấp” ông Trump, hơn là cùng với ông, vì trong cuộc bầu cử vừa qua phụ nữ thuộc đảng Dân Chủ đã thắng được nhiều ghế tại Hạ Viện hơn bao giờ. Họ thắng vì có lập trường chống ông Trump.

Dân Biểu Ann Kuster từ New Hampshire nói với báo mạng The Hill sau bài phát biểu rằng Trump cuối cùng đã “tức tối” khi hiểu ra tại sao các chính khách nữ đã tiếp tục hoan hô và cuối cùng, “ông ta đã bị cười diễu. Chúng tôi đã rất phấn khởi và đập tay nhau,” Kuster nói. “Và ông ấy thực sự không nhận thức được chuyện gì đang xảy ra - ông ấy không hiểu những gì chúng tôi đang làm. Một phần chúng tôi muốn thu hút sự chú ý đến sự tương phản với đảng chúng tôi, điều phản ánh sự đa dạng của người dân Mỹ. Và chúng tôi đã hy vọng rằng chỉ bằng cách mặc màu trắng, các máy ảnh sẽ nhận ra điều đó,” bà nói.

“Chúng tôi đã không nhận ra rằng mình đã có một cơ hội lớn để cho thấy điều đó... Cuối cùng, ông ấy đã [hiểu], bởi vì ông ta đã tức tối.”
“Tôi nghĩ rằng ông ta hiểu rằng mình bị đùa,” bà nói thêm.
Và bà Chủ Tịch Pelosi lưu ý với các phóng viên sau bài diễn văn là ông Trump không cho biết rằng hầu hết phụ nữ trong Quốc hội mà ông ca tụng là người đảng Dân Chủ.
“Ông ấy đã quên thừa nhận chỉ có 15 hay gì đó, 15 phụ nữ Cộng Hòa và có tới 91 phụ nữ Dân Chủ trong Quốc Hội Hoa Kỳ, ở Hạ Viện,” bà nói.

“Vì vậy, hơi kỳ lạ khi họ đưa ra điều này,” bà nói. “Và tôi thích cách các bà đã nắm lấy cơ hội.”
Có 113 phụ nữ trong Quốc Hội, nhiều nhất từ trước đến nay. Trong đó, có 102 người ở Hạ Viện.
Phụ nữ chiếm 38% trong tổng số người đảng Dân Chủ ở Hạ Viện và 36% của người đảng Dân Chủ ở Thượng Viện, trong khi họ chiếm 8% đảng Cộng Hòa Hạ Viện và 15% đảng Cộng Hòa Thượng Viện.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp